Thứ Bảy, 28/01/2012, 13:01

Nhiều nhà thầu xây dựng "lao đao" dịp tết

Hiện nay, dù trước hay sau tết, nỗi lo về tiến độ dự án vẫn túc trực trên vai các chủ thầu xây dựng khi công trình còn dang dở, số lượng công nhân sụt giảm nghiêm trọng.

Nhiều nhà thầu xây dựng "lao đao" dịp tết | ảnh 1

Công trường lao đao ngày tết

Nhiều nhà thầu dịp cuối năm điêu đứng vì chạy tiến độ khi công nhân nghỉ về quê ăn tết. Do chủ yếu công nhân tại công trường đều là công nhân mùa vụ, không có hợp đồng lao động nên nhiều nhà thầu giữ công nhân bằng cách giữ lương. Tuy nhiên, cách này cũng ít có hiệu quả.

Anh Thanh, một công nhân tại công trường khu vực Sài Đồng, Long Biên cho biết: Anh quê ở Lang Chánh, Thanh Hóa nhà anh có nghề phụ là chẻ lạt gói bánh chưng tết. Tháng chạp có khi vợ chồng anh kiếm được cả chục triệu nên dù chủ thầu có giữ công anh vẫn về. Có ở lại cũng chưa chắc được thanh toán hết, thêm vào đó lương công nhân không đáng là bao có bị phạt thì cũng chả thấm vào đâu so với số tiền ngày cận tết mà vợ chồng anh kiếm được.

Đầu tháng chạp, nhiều công trình đã bắt đầu thưa vắng công nhân. Anh Tấn, một chủ cai công trình cho biết, các anh em ở đây chủ yếu là nông dân từ các tỉnh lẻ ở xa đi kiếm miếng cơm manh áo, tết đến là dịp mọi người mong nhất để đoàn tụ cùng gia đình.

Theo anh Tấn, rất khó để giữ công nhân lại, có phạt thì họ vẫn về. Vì vậy, nên nhiều khi bị ép tiến độ, nhất là lúc chủ đầu tư kiểm tra quân số, bên anh lại phải tìm đủ cách, có lần đích thân anh đã phải đi tìm thuê cửu vạn về “đóng vai” công nhân để không bị bên ban quản lý dự án phạt khi bị kiểm tra quân số. Sau đó, nhiều khi những anh em còn lại phải chạy tiến độ gấp rút, kể cả phải làm thêm giờ.

Nhiều công nhân được về quê sớm tuy bị phạt nhẹ nhưng vẫn còn tốt hơn nhiều anh em khác. Bác Hà, một công nhân lâu năm tại công trường khu vực Đông Nam Hà Nội cho hay, bác cố làm đến tận 26 tết cũng chỉ mong được thanh toán hết tiền lương để về quê có cái phụ vợ con. Tuy nhiên, đợi mãi cuối cùng nhà thầu vẫn khất lần khất lượt nợ tháng lương 12. Bác đành ngậm ngùi, cầm số tiền lương ít ỏi của những tháng trước về tết.

Khá hơn bác Hà, Anh Minh – một công nhân xây dựng tại công ty xây dựng Delta quê Thanh Hóa thì hớn hở khoe: “Tết này bên chủ đầu tư khá chu đáo, khi biếu công nhân công trường một giỏ quà tết có rượu, thuốc lá và bánh kẹo… Tuy không đáng là bao nhưng cũng là sự quan tâm làm ấm lòng người lao động”.

Nhiều công trường thi công những hạng mục quan trọng và cần gấp tiến độ đã phải níu chân công nhân ở lại làm dịp tết bằng cách trả lương gấp 2-3 lần ngày thường hoặc tổ chức tết cho anh em tại công trường. Bác Nam quê Ninh Bình, từng bám nghề xây dựng chạy ngược xuôi khắp từ Bắc vào Nam, cho biết: "Giờ già cả rồi bác tranh thủ mấy ngày tết kiếm thêm ít tiền. Đầu năm cũng là lúc đứa con đầu của bác đang học tại một trường đại học tại Hà Nội phải đóng tiền học phí học kỳ 2. Nên đành cố chịu vất vả mấy ngày tết cho vợ con đỡ khổ” bác Nam tâm sự.

Hết tết lại lo tiến độ

Trong khi nhà nhà đang sắm tết, chơi tết thì tại nhiều công trình, nhà thầu đang đau đầu lo tiến độ dự án. Anh Bình, giám đốc công ty xây dựng SM cho biết, anh đang lo tết xong số lượng công nhân của anh có thể giảm phân nửa.

Nguyên nhân, anh em công nhân chủ yếu là nông dân từ các tỉnh, sau tết sẽ trùng với thời điểm gieo cấy vụ xuân. Vì mùa vụ gấp gáp, tiền thuê người cày cấy có khi còn cao hơn lương công nhân nên nhiều anh em ở nhà giúp vợ  con trước rồi mới tính chuyện đi làm trở lại. Anh Bình cho biết, năm ngoái chỉ có khoảng 1/3 số công nhân của anh là ra đúng ngày làm còn các anh em khác cả tháng sau mới ra.

Sau tết cũng là lúc nhân sự cho công nhân ngành xây dựng có mức độ luân chuyển khá cao. Nhiều trường hợp người lao động chuyển sang nghề mới đỡ vất vả hơn. Như bác Nam, gần 50 tuổi quê Thái Bình cho biết, bác đã gần chục năm lăn lội khắp các công trường tại Hà Nội, “dầm mưa dải nắng”, ăn ở lán trại nhiều khiến sức khỏe bác dần yếu đi, vì vậy ra tết bác định chuyển sang làm bảo vệ, nghề này thu nhập kém hơn tuy nhiên phù hợp với độ tuổi bác.

Bên cạnh đó, cũng không ít anh em chuyển sang các đội thi công khác. Theo như kinh nghiệm của bác Nam, tết về gặp mặt nhau có anh em làm việc ở công trường này, nghe ngóng rồi bạn bè rủ sang công trường khác có mức lương cao hơn.

Vì vậy, để đảm bảo đủ quân số thực hiện tiến độ công trình sau tết, nhiều nhà thầu đã có chế độ để khuyến khích người lao động. Như công ty anh Bình đã đề ra quy định nếu sau tết công nhân đi làm đúng thời gian quy định, ngoài phần tiền lì xì đầu năm, anh em còn có phần thưởng đi làm đúng lịch.

Như năm ngoái, một công nhân tại công trường anh Bình sẽ nhận được khoảng 1 triệu đồng bao gồm các khoản tiền này. Hoặc một số công trình khác thì hữa hẹn tăng lương sau tết, hoặc hỗ trợ tiền tàu xa dịp tết.

(Theo TTVN/SGĐT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang