Thứ Hai, 30/01/2012, 10:02

5 kiến nghị bị "bỏ ngoài tai" trong vụ cưỡng chế đất tại Hải Phòng

"Vấn đề đó là trách nhiệm của chính quyền đã không niêm phong khi thu hồi, cưỡng chế để cho kẻ xấu vào hôi của. Đó là hành vi trái đạo đức..."
Theo phản ánh của bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý), nhiều hoa lợi bao gồm: cá, tôm, cua và hàng ngàn buồng chuối của gia đình đã bị một số đối tượng lạ mặt khai thác "tận diệt".

Trước vấn đề này, Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với Luật sư Lê Đức Tiết - thành viên đoàn giám sát của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam – người vừa làm việc với chính quyền địa phương về vụ cưỡng chế gây nhiều tranh cãi trong dư luận ở Tiên Lãng (TP. Hải Phòng).

- Thưa ông, có thông tin về việc hoa lợi trong khu đầm bị cưỡng chế của gia đình anh Đoàn Văn Vươn đã bị thu hoạch hết sạch. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo lời của chị Hiền (vợ anh Quý) thì đó là bị cướp. Trao đổi với chúng tôi, người dân địa phương cũng nói như vậy. Nhưng đây mới là nghe nói một phía thôi còn phải xác minh nữa.

5 kiến nghị bị "bỏ ngoài tai" trong vụ cưỡng chế đất tại Hải Phòng | ảnh 1
Đoàn giám sát của Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Hưng/VNE)

Nhưng việc này là tin được vì đầm người ta đang còn khai thác, đang còn nuôi mà. Nhưng bây giờ trong đầm không thấy tăm cá tăm cua, thậm chí chó gà nhà người ta cũng bị bắt đi mất nữa.

- Thưa ông, đó có phải là một tín hiệu xấu trong quá trình hàn gắn sự đoàn kết giữa người dân và chính quyền trong vụ việc này?

Đúng như vậy. Chính quyền cũng đã thừa nhận khu nhà của anh Vươn không nằm trong khu cưỡng chế. Thế mà lại đi phá nhà của người ta thì đây không những là một việc trái đường lối chính sách của Đảng mà còn là trái pháp luật. Vì sự việc là rõ ràng không chối cãi được.

Còn hàng ngàn con cá giống, tôm, cua bị hôi của thì mức độ việc đó có thể mức độ phải xác minh sau. Nhưng chính quyền không có biện pháp niêm phong lại khi cưỡng chế vì nhà người ta có nghèo đến mấy cũng phải có con chó con gà mà bây giờ bị bắt đi mà chính quyền không bảo vệ để người khác đến lấy là hoàn toàn sai.

Vấn đề đó là trách nhiệm của chính quyền không niêm phong khi thu hồi, cưỡng chế để cho kẻ xấu vào hôi của. Đó là hành vi trái đạo đức, trái chính sách, trái pháp luật.

Dưới góc độ đại đoàn kết dân tộc, việc chính quyền để cho những kẻ xấu đến hôi của như vậy là không được. Hơn lúc nào hết, trong  hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn mối đoàn kết giữa Đảng, chính quyền, nhân dân càng phải keo sơn. Đó là sức mạnh của chính quyền. Việc này tạo ra hố ngăn cách giữa Đảng và chính quyền với dân. Đó là điều mà tôi trăn trở và lo ngại.

- Trong vụ cưỡng chế này, ông đáng giá vai trò của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam trong việc này như thế nào?

Việc đúng sai, việc nhân dân phản ánh cũng như mặt trận và chính quyền địa phương trình bày, đoàn giám sát đã ghi nhận đầy đủ và sẽ về báo cáo với Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam.

Việc phân biệt đúng sai sẽ do cơ quan chức năng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, TAND tối cao; Viện KSND tối cao và cơ quan Đảng sẽ giải quyết. UBMTTQ với tư cách giám sát việc tuân thủ pháp luật của cán bộ viên chức nhà nước sẽ phát biểu ý kiến của mình sau.
5 kiến nghị bị "bỏ ngoài tai" trong vụ cưỡng chế đất tại Hải Phòng | ảnh 2
Luật sư Lê Đức Tiết (ngồi giữa) trong buổi tiếp xúc với người dân (Ảnh: Nguyễn Hưng/VNE)

Nếu sau này kết luận của các cơ quan chức năng đúng thì mặt trận ủng hộ rồi giải thích và động viên cho nhân dân tuân theo. Còn nếu có điểm chưa đúng pháp luật thì mặt trận sẽ phản biện kiến nghị lại chứ mặt trận không phải là cơ quan xét xử để rồi phán quyết ai đúng ai sai. Sau khi làm việc với chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang và người dân xã Vinh Quang, tôi có đưa ra một số kiến nghị.

- Trong số những kiến nghị mà ông đưa ra có việc nên thăm hỏi gia đình anh Đoàn Văn Vươn nhân dịp năm hết tết đến…

Những việc tôi nói đều không tốn công sức, không tốn tiền bạc, không tốn thời gian và đề nghị các anh cố gắng làm. Hôm đó có cả ông phó chủ tịch thường trực MTTQ TP. Hải Phòng và chủ tịch MTTQ huyện Tiên Lãng đều nói là sẽ làm. Tuy nhiên sau đó thì tôi nhận được phản ánh là không làm.

Về cá nhân tôi, tôi thấy rất buồn vì việc đấy không làm tốn nhiều tiền bạc, không tốn nhiều công sức, việc cỏn con như vậy mà không làm thì rất đáng buồn.
 
Việc xác minh đúng sai có chính quyền, còn trong hoàn cảnh khó khăn, dang tay giúp đỡ người ta là việc hoàn toàn nên làm. Không đòi hỏi công sức, tiền bạc mà chỉ đòi hỏi tấm lòng thôi mà cũng không làm được thì hết sức đáng buồn.

- Theo cá nhân ông, vì lý do gì khiến lãnh đạo chính quyền địa phương không làm những việc như ông kiến nghị?

Cá nhân tôi cho rằng có thể có nhiều lý do. Nhưng dù thế nào tôi cũng cảm thấy rất buồn... Sự phân biệt dân ngụ cư với dân chính cư đã bị chôn vùi cùng với chế độ phong kiến thực dân cách đây hơn 65 năm.

Những kiến nghị của ông Lê Đức Tiết:

1. Chính quyền ở địa phương nên đến động viên thăm hỏi nhân dân để cởi bỏ những hiểu lầm, khúc mắc giữa nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương. Việc này phải tăng cường bằng việc thăm hỏi gia đình người ta (gia đình anh Vươn và anh Quý – PV) để hàn gắn lại mối đoàn kết giữa dân với Đảng và chính quyền, mặt trận tổ quốc.

2. Năm hết tết đến, người ta đến bắt cá, đi ra biển. Tại sao lại có những người “vô hình” cấm đoán dân ra chỗ đầm đó để đi ra biển bắt cá? Phải tuyên bố trên đài là chính quyền không cấm và việc cấm đó là vô lý vì đó là hoạt động mưu sinh của người dân.

3. Nên giải quyết vấn đề vợ con anh Vươn bơ vơ không có mái nhà che thân, phải nên đến thăm hỏi người ta, lo cho người ta cái tết.

4. Vợ con anh Vươn có lo lắng chồng con ở trong nhà tạm giam bị đánh đập rồi sau lại bệnh tật suốt đời. Đề nghị chính quyền thể hiện sự nhân đạo đối những người bị tạm giam. Chính quyền nên chú ý để bảo đảm giam giữ đúng chính sách.

5. Không nên phân biệt người ngụ cư với chính cư. Vì ở dưới đó, có thông tin là việc thu hồi đất trước hết là nhắm vào những người ngụ cư. Và Bí thư đảng ủy xã Vinh Quang có nói là: những người ngụ cư nên xã không có nhiệm vụ phải lo cho gia đình. Cái này là không nên.

Tôi biết có những người có lỗi lầm trước kháng chiến nay đã được tha thứ thì bây giờ cũng là công dân Việt Nam chứ có phân biệt đâu. Bây giờ lại đi phân biệt ngụ cư với chính cư thì… Việc đó cách mạng đã chôn vùi hơn 60 năm nay rồi.

(Theo GDVN)

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang