Thứ Ba, 31/01/2012, 16:01

Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m

Câu hỏi: Tôi có mảnh đất 12,5 x 25m. Tôi dự định xây nhà vào đầu năm 2012. Nhờ KTS tư vấn thiết kế giúp tôi.
Yêu cầu: Tầng 1 có phòng khách, phòng bếp kết hợp với phòng ăn, một phòng ngủ, gara có thể để trong nhà hoặc ngoài trời.

Tầng 2 có 1 phòng ngủ lớn, 1 hoặc 2 phòng ngủ bình thường và 1 phòng sinh hoạt chung.

Tầng 3 có 2 phòng ngủ nhỏ, 1 phòng thờ, phòng giặt và một sân chơi kết hợp phơi đồ. Tôi thích kiểu biệt thự cổ điển kết hợp với hiện đại.

Chân thành cảm ơn! (Anh Bảo - Thường Tín – Hà Nội)

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu yêu cầu, các kiến trúc sư của BetaViet đưa ra phương án như sau:

Tầng 1:

Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m | ảnh 1

Khu để xe ô tô được thiết kế ở ngoài, vì thế tăng thêm được diện tích sử dụng trong nhà cho tầng 1. Điều này tạo điều kiện cho việc bố trí thêm một sảnh đón tiếp khi chủ nhà có tiệc, cũng như tăng thêm vẻ sang trọng cho ngôi nhà. Ngoài ra, các không gian chính trong tầng 1 được nối liền với nhau, không còn sự ngăn cách không  gian nào đáng  kể. Sự nối liền ấy khiến cho việc bố trí không gian trở nên linh hoạt hơn, ta có thể kê gọn đồ đạc và tạo nên các khoảng rộng rãi cho các bữa tiệc trong nhà.

Có thể nói khi đứng ở bất cứ góc nào ta cũng có thể thấy toàn bộ hệ thông nội thất trang trọng trong các không gian chính ở tầng 1, điều này khiến cho chủ nhà có thể khoe ra điều kiện kinh tế của mình với khách đến thăm. Đặc biệt trong phương án này, chúng tôi khoe ra chiếc thang, mà theo nhiều chủ nhà, đây là điểm thể hiện nét giàu sang phú quý trong nhà.

Tầng 2:

Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m | ảnh 2

Ở đây, BetaViet quan tâm đến một không  gian sống ở mức cao hơn, sang trọng hơn. Phòng ngủ chính được bố trí một khu vực tắm sục, thay đồ và vệ sinh riêng biệt, giúp cho chủ nhà có thể tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi giải trí ngay tại nhà mà không cần phải ra các trung tâm phục vụ. Tiếp theo, ta có thể thấy không gian sinh hoạt chung không hề đóng kín, mà được nối liến với khu sảnh thang, điều này khiến cho nó thực sự trở thành không gian chung cho cả gia đình. Các phòng đều có ban công riêng, tạo mặt tạo mặt thoáng đưa ánh sáng và không khí vào phòng, đó cũng là điều kiện tối thiểu cho những phòng có mức tiện nghi cao.

Tầng 3:

 Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m | ảnh 3

Ở tầng 3 của ngôi nhà, do mái được nâng cao, cho nên các gian phòng có thể thoải mái mở cửa sổ ra các hướng đảm bảo được độ thông thoáng cũng như ánh sáng vào phòng. Về cơ cấu chung, tầng 3 vẫn bao gồm hai phòng ngủ, một phòng thờ, phòng giặt và sân chơi kết hợp phơi đồ. Cho nên điểm khác biệt so với phương án 1, chủ yếu về độ thông thoáng cũng như chiếu sáng mà thôi.

Phối cảnh tham khảo dưới đây theo phong cách biệt thự miền nam nước Pháp với nhiều chi tiết, màu sắc bài trí gần gũi với văn hóa Việt Nam.

Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m | ảnh 4

Ngôi nhà được thiết kế đi sâu hơn về chi tiết, cửa sổ và cửa đi chuyển về dạng trong kính ngoài cửa chớp nan gỗ. Hệ cửa này có thể nói thực sự rất phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam, nóng vào mùa hè và lạnh về mùa đông. Tại sao có thể nói như vậy, vì vào mùa hè, ta có thể đóng lớp cửa nan chớp, mở lớp cửa kính vào trong, không khí thoáng đãng bên ngoài vẫn có thể tràn vào bên trong, nhưng vẫn ngăn được ánh nắng gay gắt. Về mùa đông, ta có thể làm ngược lại, đóng lớp cửa kính và mở lớp cửa nan chớp để ánh sáng có thể xuyên, nhưng vẫn ngăn được gió lạnh vào nhà. Hàng hiên và cột gỗ gợi nhớ những căn nhà cổ truyền của Đồng bằng Bắc bộ Việt Nam. Khoảng trống dưới mái hiên đua rộng có tác dụng như lớp đệm, khiến cho không khí trong nhà mát hơn ngoài trời. Nếu ai đã ở trong các căn nhà cổ này sẽ hiểu rất rõ điều này.

Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m | ảnh 5

Các hệ cửa và hàng hiên mở rộng ra phía trước (đặc điểm cơ bản của phong cách biệt thự miền Nam nước Pháp và Địa Trung Hải), không những tăng vẻ hiếu khách cho ngôi nhà mà còn đưa nhiều hơn ánh sáng tự nhiên vào nhà, khiến cho ta cảm giác gần gũi với thiên nhiên bên ngoài hơn khi ở trong nhà.


Tư vấn thiết kế biệt thự 12,5x25m | ảnh 6

KTS. Nguyễn Minh Thắng
Công ty CP Kiến trúc BetaViet
Website: http://betaviet.com.vn

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang