Thứ Tư, 01/02/2012, 09:01

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m

Mình mới mua được 1 mảnh đất hướng Tây Bắc có diện tích 4,5x18m. Mình muốn xâynhà 3 tầng và trừ 2 mét sau nhà cho thoáng mát. Kính mong KTS tư vấn giúp.
Yêu cầu: Tầng 1 làm cửa hàng, và 1 gác xép vừa là phòng khách + phòng ăn, tầng 2 gồm 3 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh. Tầng 3 gồm 1 phòng thờ và sân phơi. Rất mong được các kiến trúc sư giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn. Hy vọng nhận được mail sớm của các bạn. (Anh Quang Huy - Cầu Giấy – Hà Nội).

Trả lời:

Với những yêu cầu mà bạn đưa ra, có rất nhiều phương án mà bạn có thể lựa chọn để xây dựng. Dưới đây, Beta-Việt đã chọn lọc phương án thiết kế hợp lý nhất để bạn tham khảo.

Tầng 1

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m | ảnh 1

Với mục đích giải phóng không gian để tiện cho việc kinh doanh, BetaViet thiết kế cầu thang lên tầng lửng (gác xép) ở ngay vị trí ngoài. Cách thiết kế này ngoài việc tạo ra 1 không gian rộng dưới tầng trệt còn rất tiện lợi khi đi lên các tầng trên. Ngoài ra cũng có thể biến thành 1 lối đi riêng tách biệt để không ảnh hưởng tới việc kinh doanh. Vệ sinh được BetaViet thiết kế phía sau nhà, vệ sinh này anh cũng có thể để dưới gầm cầu thang, tuy nhiên đất phía sau nhà còn tương đối rộng nên nếu đặt vệ sinh ở đó sẽ làm không gian trong nhà đẹp hơn và cũng không bị mùi ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

Tầng lửng

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m | ảnh 2

Về tầng lửng, gồm 2 phòng khách và bếp ăn. Ở tầng này khoảng thông tầng được thiết kế nằm trọn vẹn trong gian đầu của ngôi nhà. Cầu thang từ tầng này trở lên sẽ được chuyển về vị trí cơ bản của nhà ống. Vệ sinh trong tầng này được thiết kế gọn dưới gầm cầu thang và nằm cạnh khu bếp sẽ tiện cho việc xử lý cấp thoát nước. Phía sau nhà BetaViet thiết kế một cửa kính lớn để ánh sáng vào nhà được nhiều hơn.

Tầng 2

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m | ảnh 3

Với yêu cầu thiết kế 3 phòng ngủ và 1 vệ sinh, BetaViet đưa ra giải pháp như hình vẽ: Vệ sinh nằm cạnh cầu thang là khoảng giao thông chung, đều tiện cho cả 3 phòng sử dụng, vệ sinh này đủ rộng để có thể đặt bồn tắm trong đó. Một khoảng thông tầng nằm giữa phòng ngủ, thang và vệ sinh. Khoảng thông tầng này sẽ rất tốt cho việc thông thoáng không khí cũng như lấy ánh sáng vào nhà. Cả 3 phòng ngủ đều được thiết kế tương đối rộng với diện tích khoảng 15m2, phòng ngủ ngoài cùng anh có thể làm 1 ban công ở đó và sử dụng vách kính lớn nhìn ra ngoài sẽ rất đẹp cho hình thức chung của ngôi nhà. Phòng ngủ trong sẽ có cửa kính lớn nhìn ra khoảng thông tầng đằng sau nhà.

Tầng 3

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m | ảnh 4

Tầng này, phòng thờ được thiết kế nằm phía trong. Với cách thiết kế không gian như này thì đây là vị trí đặt phòng thờ thích hợp nhất. Phòng giặt được thiết kế nằm tại vị trí vệ sinh của tầng 2. Phía ngoài cùng là khoảng sân rộng, sau này anh cũng có thể ngăn thành phòng nghỉ cho khách hoặc phòng tập thể dụng hoặc cũng có thể sử dụng nó với mục đích riêng của anh như thiết kế thành nơi trồng rau sạch sẽ cung cấp rau quả sạch quanh năm cho cả gia đình anh.

Phối cảnh mặt tiền tham khảo:

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m | ảnh 5

Thiết kế nhà 3 tầng trên đất 4,5x18m | ảnh 6

KTS. Nguyễn Khắc Tuấn
Công ty CP Kiến trúc BetaViet
Website: betaviet.com.vn

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang