Thứ Tư, 01/02/2012, 09:01

Thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum trên diện tích 180m2

Tôi muốn nhờ KTS tư vấn thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum lợp ngói đỏ theo phong cách hiện đại, tiện nghi trên mảnh đất rộng 180m2, mặt tiền rộng 9m dài 20m.
Câu hỏi:

Tôi muốn xây biệt thự có mặt tiện rộng 7 đến 7,5m, sâu 17 đến 18m.

Tầng 1 có gara xe có thể để ngoài hoặc để trong, 1 phòng khách, 1 phòng ngủ có vệ sinh khép kin, 1 vệ sinh chung cầu thang, bếp và khu phòng ăn chung nhau.

Tầng 2 có 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh chung, 1 phòng học cho các cháu, nếu có khu sinh hoạt chung thì càng tốt.

Tum có 1 phòng thờ, khu sân chơi thoáng thủng mái lấy ánh sáng mặt trời và 1 khu phơi quần áo và để máy giặt.

Cổng cửa hướng Đông Nam, mặt tiền trang trí là hướng Đông Nam và Đông Bắc, đường giao thông rộng 9m, vỉa hè rộng 1,5m. Rất mong các anh tư vấn giúp, cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Với những yêu cầu trong câu hỏi, KTS xin đưa ra phương án tư vấn như sau:

Tầng 1:

Thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum trên diện tích 180m2 | ảnh 1

Diện tích xây dựng của nhà bạn là 17x7,5m, phần đất còn lại, bạn có thể trồng các bồn hoa hoặc dựng non bộ tiểu cảnh sẽ đem thiên nhiên và sự trong lành thêm cho ngôi nhà.Về không gian tầng 1, Gara được thiết kế ngay vị trí ngoài cùng có cửa ra vào riêng so với phòng khách vừa tiện nghi đi lại và không ảnh hưởng tới không gian riêng tư của phòng khách. Bên cạnh là khoảng không dành cho sảnh (hiên) tạo sự sang trọng cho lối vào chính. Lối đi chính vào thẳng phòng khách, đồng thời KTS bố trí hai lối đi phụ, một từ sân và một từ gara. Hai lối đi phụ có thể đi thẳng vào khu phụ và bếp mà không cần đi qua phòng khách. Cách bố trí này rất thuận lợi cho mọi sinh hoạt của gia đình. Khu vệ sinh được đặt bên dưới cầu thang bên cạnh gara, tránh hướng nhìn trực tiếp từ phòng khách và bếp ăn. Phía sau KTS bố trí phòng bếp ăn và ngủ. Phòng vệ sinh được bố trí ngay phía trong phòng ngủ. Diện tích bếp ăn rộng và một không gian chuyển tiếp giữa các không gian làm cho ngôi nhà trở nên rộng và thoáng hơn.

Tầng 2:

Thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum trên diện tích 180m2 | ảnh 2

Tầng 2 gồm 1 phòng sinh hoạt chung, 2 phòng ngủ và 1 phòng học cho các cháu. Phòng sinh hoạt chung thiết kế trước mặt tiền của ngôi nhà kết hợp với ban công. Với một không gian sinh hoạt thoáng gió, đầy ánh sáng tự nhiên là rất cần thiết đối với những ngôi nhà có địa thế đất nhà anh. Đối diện cầu thang, tại vị trí sảnh tầng, KTS bố trí vệ sinh chung, ngay sát bên cạnh là phòng học cho các cháu.Với cách thiết kế này rất thuận lợi cho việc sinh hoạt của các cháu, giữa ngủ học và chơi. Hai phòng ngủ được bố trí sau cùng, với một vệ sinh lớn có bồn tắm. Cách thiết kế này đảm bảo cho phòng ngủ có được sự riêng biệt mà vẫn đủ ánh sáng và thông thoáng.

Tầng 3:

Thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum trên diện tích 180m2 | ảnh 3

Gồm một phòng thờ ở phía ngoài mặt tiền, hướng bàn thờ được đặt theo hướng của ngôi nhà. Với diện tích rộng, có thể kê bàn ghế dùng để nghỉ ngơi hoặc sinh hoạt gia đình khi cần thiết. Phòng giặt được đặt ở vị trí sao cho tiết kiệm đường ống kỹ thuật nhất. Diện tích còn lại được thiết kế làm sân phơi và sân chơi, khu vực sân chơi có thể thiết kế các dụng cụ tập thể dục, hoặc thiết kế sân vườn non bộ sẽ tạo không gian thư giãn rất tuyệt cho ngôi nhà.

Phối cảnh mặt tiền tham khảo:

Thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum trên diện tích 180m2 | ảnh 4

Thiết kế biệt thự 2 tầng 1 tum trên diện tích 180m2 | ảnh 5

Tham khảo thêm các hình thức phối cảnh Biệt thự phù hợp khác tại địa chỉ: http://betaviet.com.vn/thiet-ke-biet-thu.html

KTS. Nguyễn Khắc Tuấn
Công ty CP Kiến trúc BetaViet

(Theo Archi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang