Thứ Tư, 01/02/2012, 09:01

Những thủ tục để sang tên chính chủ?

Hỏi: Tôi được nhà nước đền bù 2 lô đất, do ở xa không làm được thủ tục tôi đã ủy quyền cho bố chồng đứng tên.

Giờ tôi muốn sang tên chính chủ mảnh đất đó nhưng bố chồng tôi đã mất. Tôi phải làm thủ tục gì mới sang tên chính chủ được? (Nguyễn Thị Cúc; duongtuyetnhi@gmail.com).

Trả lời

Chúng tôi đặt giả thiết, các đồng thừa kế không có tranh chấp, nếu muốn sang tên quyền sử dụng đất cho bạn thì tất cả các thừa kế của bố chồng và bà bên chồng (chúng tôi tạm hiểu là bà nội của chồng bạn) phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng có thẩm quyền.

Bố chồng và bà nội chồng bạn mất không để lại di chúc, di sản sẽ chia đều theo quy định của pháp luật. Tại điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Chúng tôi không rõ bố chồng bạn mất trước hay mất sau bà nội bạn, tuy nhiên theo cách trình bày chúng tôi hiểu bố chồng bạn mất trước bà nội chồng bạn.

Trường hợp bố bạn mất trước thì hàng thừa kế thứ nhất của bố chồng bạn sẽ là mẹ chồng bạn, bà nội chồng bạn và các anh chị em của chồng bạn. Sau này, bà nội chồng bạn mất thì hàng thừa kế thứ nhất của bà sẽ là: ông nội chồng; bố mẹ đẻ của bà nội chồng (nếu còn sống); bố chồng bạn và các chị em của bố chồng bạn. Trường hợp này, theo bạn trình bày thì cụ – bố mẹ đẻ của bà nội chồng không còn. Mặt khác, hiện nay chồng bạn cũng mất, thì phần di sản mà chồng bạn được hưởng từ mẹ chồng bạn sẽ chia đều cho bạn và các con của bạn. Như vậy, đối chiếu vào trường hợp cụ thể, bạn liên hệ tới Văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Bạn phải mang Giấy chứng tử của bà nội chồng bạn; bố chồng bạn; bố mẹ đẻ của bà nội chồng; chồng bạn; Hộ khẩu; chứng minh nhân dân; Giấy khai sinh của các đồng thừa kế; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân Trí)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang