Thứ Tư, 01/02/2012, 09:01

Những thủ tục để sang tên chính chủ?

Hỏi: Tôi được nhà nước đền bù 2 lô đất, do ở xa không làm được thủ tục tôi đã ủy quyền cho bố chồng đứng tên.

Giờ tôi muốn sang tên chính chủ mảnh đất đó nhưng bố chồng tôi đã mất. Tôi phải làm thủ tục gì mới sang tên chính chủ được? (Nguyễn Thị Cúc; duongtuyetnhi@gmail.com).

Trả lời

Chúng tôi đặt giả thiết, các đồng thừa kế không có tranh chấp, nếu muốn sang tên quyền sử dụng đất cho bạn thì tất cả các thừa kế của bố chồng và bà bên chồng (chúng tôi tạm hiểu là bà nội của chồng bạn) phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng có thẩm quyền.

Bố chồng và bà nội chồng bạn mất không để lại di chúc, di sản sẽ chia đều theo quy định của pháp luật. Tại điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Chúng tôi không rõ bố chồng bạn mất trước hay mất sau bà nội bạn, tuy nhiên theo cách trình bày chúng tôi hiểu bố chồng bạn mất trước bà nội chồng bạn.

Trường hợp bố bạn mất trước thì hàng thừa kế thứ nhất của bố chồng bạn sẽ là mẹ chồng bạn, bà nội chồng bạn và các anh chị em của chồng bạn. Sau này, bà nội chồng bạn mất thì hàng thừa kế thứ nhất của bà sẽ là: ông nội chồng; bố mẹ đẻ của bà nội chồng (nếu còn sống); bố chồng bạn và các chị em của bố chồng bạn. Trường hợp này, theo bạn trình bày thì cụ – bố mẹ đẻ của bà nội chồng không còn. Mặt khác, hiện nay chồng bạn cũng mất, thì phần di sản mà chồng bạn được hưởng từ mẹ chồng bạn sẽ chia đều cho bạn và các con của bạn. Như vậy, đối chiếu vào trường hợp cụ thể, bạn liên hệ tới Văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Bạn phải mang Giấy chứng tử của bà nội chồng bạn; bố chồng bạn; bố mẹ đẻ của bà nội chồng; chồng bạn; Hộ khẩu; chứng minh nhân dân; Giấy khai sinh của các đồng thừa kế; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân Trí)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang