Thứ Tư, 01/02/2012, 09:01

Những thủ tục để sang tên chính chủ?

Hỏi: Tôi được nhà nước đền bù 2 lô đất, do ở xa không làm được thủ tục tôi đã ủy quyền cho bố chồng đứng tên.

Giờ tôi muốn sang tên chính chủ mảnh đất đó nhưng bố chồng tôi đã mất. Tôi phải làm thủ tục gì mới sang tên chính chủ được? (Nguyễn Thị Cúc; duongtuyetnhi@gmail.com).

Trả lời

Chúng tôi đặt giả thiết, các đồng thừa kế không có tranh chấp, nếu muốn sang tên quyền sử dụng đất cho bạn thì tất cả các thừa kế của bố chồng và bà bên chồng (chúng tôi tạm hiểu là bà nội của chồng bạn) phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng có thẩm quyền.

Bố chồng và bà nội chồng bạn mất không để lại di chúc, di sản sẽ chia đều theo quy định của pháp luật. Tại điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Chúng tôi không rõ bố chồng bạn mất trước hay mất sau bà nội bạn, tuy nhiên theo cách trình bày chúng tôi hiểu bố chồng bạn mất trước bà nội chồng bạn.

Trường hợp bố bạn mất trước thì hàng thừa kế thứ nhất của bố chồng bạn sẽ là mẹ chồng bạn, bà nội chồng bạn và các anh chị em của chồng bạn. Sau này, bà nội chồng bạn mất thì hàng thừa kế thứ nhất của bà sẽ là: ông nội chồng; bố mẹ đẻ của bà nội chồng (nếu còn sống); bố chồng bạn và các chị em của bố chồng bạn. Trường hợp này, theo bạn trình bày thì cụ – bố mẹ đẻ của bà nội chồng không còn. Mặt khác, hiện nay chồng bạn cũng mất, thì phần di sản mà chồng bạn được hưởng từ mẹ chồng bạn sẽ chia đều cho bạn và các con của bạn. Như vậy, đối chiếu vào trường hợp cụ thể, bạn liên hệ tới Văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Bạn phải mang Giấy chứng tử của bà nội chồng bạn; bố chồng bạn; bố mẹ đẻ của bà nội chồng; chồng bạn; Hộ khẩu; chứng minh nhân dân; Giấy khai sinh của các đồng thừa kế; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân Trí)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang