Thứ Tư, 01/02/2012, 10:01

BĐS hết thời “sáng công bố dự án, chiều thu tiền ngay”

Nhà thu nhập thấp ế ẩm, hàng loạt hình thức PR (quảng cáo) rầm trời nhưng căn hộ và đất nền cũng không được nhiều người ngó ngàng đến.
Trong khi đó, một số DN  đã chuyển hướng kinh doanh, xem bất động sản (BĐS) không còn là thế mạnh và là nguồn thu chính như vài năm về trước.

BĐS hết thời “sáng công bố dự án, chiều thu tiền ngay” | ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhà đất kiêm... trồng rừng

Kinh doanh BĐS trong thời kỳ trầm lắng, nhưng ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty Phát Đạt vẫn là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán năm 2011 với tài sản khoảng 1,444 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2011, DN này đã phải điều chỉnh giảm lợi nhuận trước thuế chỉ còn 8 tỷ đồng.

Trả lời báo chí đầu năm 2012, ông Nguyễn Văn Đạt nói rằng, thị trường BĐS trong năm nay sẽ còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người đứng đầu DN này cho hay, sẽ đủ tiền để tiếp tục triển khai các dự án và trả lãi vay cho ngân hàng khi tiếp tục bán căn hộ ở The EverRich 2 và khu villars ở dự án The EverRich 3.

Từ cơn “bĩ cực” của lĩnh vực BĐS, Cty Phát Đạt chính thức bổ sung thêm nghành nghề kinh doanh mới là… trồng rừng. Dù vẫn thừa nhận BĐS là ngành cốt lõi của DN, nhưng ông chủ Cty Phát Đạt thừa nhận trồng rừng “sẽ đảm bảo nguồn thu ổn định”, từ đó lấy ngắn nuôi dài.

Ở miền Bắc, những dự án một thời sôi động cũng nằm trong tình cảnh đìu hiu. Dù, các dự án này không chuyển đổi mục đích, và DN không bớt hay thêm ngành nghề kinh doanh, nhưng thực sự chủ đầu tư đang đối đầu với nhiều trở ngại.

Đầu năm mới 2012, giới đầu tư hết sức bất ngờ khi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tuyên bố “thoái lui” khỏi dự án tòa tháp PVN Tower tại Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đây là dự án có mức đầu tư được công bố ban đầu lên hàng nghìn tỷ đồng. Theo giới đầu tư, ngoài lý do PVN rút lui khỏi dự án vì phải chấp hành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, thì cũng có ý kiến cho rằng tại thời điểm thị trường BĐS trầm lắng như hiện nay, việc “chôn” vốn vào dự án để hy vọng sinh lời sẽ rất khó khăn.

Hết thời “sáng công bố dự án, chiều thu tiền ngay”

Trong khi đó, dự án Saigon South Center tại Tp.HCM do Cty Đầu tư BĐS Việt Nam làm chủ đầu tư, theo thông báo, cũng chính thức được “chuyển hướng” từ một dự án khu trung tâm thương mại và chung cư trở thành một khu trung tâm thương mại kết hợp với chợ truyền thống. Trong lúc chờ dự án được phê duyệt, DN này sẽ sử dụng 6.000m2 đất ở đây để làm chợ tạm.

Lấy ngắn nuôi dài, tận dụng tài sản hiện hữu để sinh lời cho mục đích sau này được DN địa ốc này thực thi triệt để. Trong khi chưa thể ký hợp đồng góp vốn, hay “đóng tiền theo tiến độ”, thì việc thu bạc lẻ từ các gian hàng vẫn là lựa chọn hiện thời của Cty Đầu tư BĐS Việt Nam.

Trong khi đó, việc chuyển hướng đầu tư đã được ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thực hiện từ nhiều năm trước. Ông chủ tập đoàn này nói rằng, thời điểm 2007 (giai đoạn nóng nhất của thị trường BĐS), khi công bố bán nhà thì người dân xếp hàng để mua., sáng công bố dự án, chiều có thể thu tiền ngay.

Mặc dù thắng lớn bởi nhu cầu của người dân quá cao với thị trường BĐS, nhưng ông chủ này vẫn âm thầm qua Lào đầu tư vào cao su, thủy điện. Ông giải thích cách chuyển hướng đầu tư của mình, rằng “những DN đổ tiền vào chứng khoán đã gần như mất trắng, những DN lao vào BĐS cũng sống dở chết dở”.

Còn ông Đức tự tin nói rằng bây giờ “là lúc hái quả”. Với cách tính của vị doanh nhân này, khi trong tay đang có 51.000 ha đất trồng cao su, tương đương khoảng 125.000 tấn mủ cao su và giá cao su tăng từ 1.400 USD/tấn lên 4.500 USD/tấn hiện nay, chỉ riêng doanh thu từ cao su mỗi năm của ông cũng đạt khoảng 500 triệu USD.

Sẽ không còn thời vàng son “sáng công bố dự án, chiều thu tiền ngay” như đỉnh điểm thị trường BĐS sốt nóng, việc chuyển hướng đầu tư của các DN nhà đất đang cho thấy xu thế tái cơ cấu lại ngành nghề đầu tư bắt đầu manh nha và có dấu hiện “phố biến” rộng rãi, khắp từ Bắc vào Nam…

(Theo PLVN)


Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang