Thứ Năm, 02/02/2012, 10:01

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London

Cung thể thao dưới nước được xây dựng để phục vụ Thế vận hội mùa hè 2012 tổ chức tại London (Anh). Thiết kế công trình do kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Zaha Hadid đảm nhiệm.

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 1
Cung thể thao dưới nước ở London do kiến trúc sư người Anh Zaha Hadid thiết kế

Cung thể thao dưới nước London sẽ là nơi thi đấu các loại hình như bơi lội, lặn, bơi nghệ thuật, phần thi dưới nước của năm môn điền kinh phối hợp, các vận động viên khuyết tật cũng sẽ thi môn bơi lội tại đây. Theo lịch sắp xếp, đây sẽ là nơi tổ chức 192 sự kiện thi đấu diễn ra trong kỳ thi.

Phần mái của cung thể thao dưới nước được thiết kế theo đường cong gợn sóng. Ở phần mái nhô cao vừa mang vẻ đẹp sáng tạo, vừa tận dụng thêm khoảng không gian cho hàng ghế vòng ở khán đài.

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 2

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 3
Thiết kế độc đáo của sân vận động cũng góp phần thu hút khán giả

Công trình có một cây cầu dành cho người đi bộ, nối liền giữa cầu Stratford và các cung thể thao của Thế vận hội mùa hè London 2012. Hơn 2/3 khán giả dự kiến sẽ di chuyển bằng lối này. Phía dưới cây cầu là hồ bơi huấn luyện hiện đại, phần mái thiết kế mở nên nhận được ánh sáng mặt trời. Hồ thi đấu dài 50m và hồ lặn nằm ở sảnh lớn.

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 4

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 5

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 6

Chiêm ngưỡng cung thể thao dưới nước London | ảnh 7
Phần mái gợn sóng dài 160m và rộng 90m có khung đỡ nặng đến 3.000 tấn

Phần mái gợn sóng của cung thể thao dưới nước là một cấu trúc độc đáo, có chiều dài 160m và phần rộng nhất là 90m với khung đỡ mái nặng 3.000 tấn. Phần ngoại thất được phủ lớp sơn màu kim loại và cột gỗ.

Sau thế vận hội, cung thể thao dưới nước cũng sẽ được dùng cho nhu cầu ở địa phương như thi đấu trong trường học, câu lạc bộ và có khả năng sẽ tăng sức chứa với nhiều ghế ngồi hơn.

(Theo TTO)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang