Thứ Năm, 02/02/2012, 17:01

Cách giải quyết đất thừa như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi được cấp mảnh đất với diện tích 455m2 từ năm 1985 đến nay, chỉ hiển thị trên bản đồ địa chính của địa phương, chưa có sổ đỏ, hằng năm đóng thuế đầy đủ với địa phương.
Đến năm 2010 gia đình tôi xin cấp sổ đỏ, đơn vị địa chính đến đo thực tế diện tích đo được lại là 497,5m2. Sau đó gia đình đã xin xác nhận của những người sống liền kề không có tranh chấp gì với ai. Chính quyền cũng xác nhận không có tranh chấp gì.

Nhưng đến nay Phòng Tài nguyên-môi trường lại nói phải giải trình cụ thể đất thừa do đâu và từ khi nào như vậy quá khó cho tôi. Vậy tôi phải làm sao? Ninh Phạm (duyninhcomputer@...)

Trả lời

Theo quy định tại điều 18 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 đối với trường hợp có sự chênh lệch lớn hơn giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận được giải quyết như sau:

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế; người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích nhiều hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất.

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã được sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì giấy chứng nhận được cấp cho toàn bộ diện tích đo đạc thực tế của thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích chênh lệch theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do lấn, chiếm thì chỉ được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích dôi dư khi không có tranh chấp, và phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, bạn cần có sự xác nhận của UBND cấp xã (ngoài vấn đề đất không tranh chấp và sử dụng ổn định) về nguồn gốc của phần diện tích dôi dư trong trường hợp ranh giới thửa đất có sự thay đổi. Điều này liên quan đến việc cơ quan có thẩm quyền công nhận hay không công nhận cho phần đất dôi dư này và xác định có hay không việc bạn phải nộp tiền sử dụng đất cho phần đất dôi dư.

Trường hợp bạn đã kê khai và được xác nhận của UBND cấp xã mà phòng tiếp nhận hồ sơ vẫn buộc bạn phải giải trình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Tài nguyên - môi trường để được giải quyết.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang