Thứ Năm, 02/02/2012, 17:01

Cách giải quyết đất thừa như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi được cấp mảnh đất với diện tích 455m2 từ năm 1985 đến nay, chỉ hiển thị trên bản đồ địa chính của địa phương, chưa có sổ đỏ, hằng năm đóng thuế đầy đủ với địa phương.
Đến năm 2010 gia đình tôi xin cấp sổ đỏ, đơn vị địa chính đến đo thực tế diện tích đo được lại là 497,5m2. Sau đó gia đình đã xin xác nhận của những người sống liền kề không có tranh chấp gì với ai. Chính quyền cũng xác nhận không có tranh chấp gì.

Nhưng đến nay Phòng Tài nguyên-môi trường lại nói phải giải trình cụ thể đất thừa do đâu và từ khi nào như vậy quá khó cho tôi. Vậy tôi phải làm sao? Ninh Phạm (duyninhcomputer@...)

Trả lời

Theo quy định tại điều 18 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 đối với trường hợp có sự chênh lệch lớn hơn giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận được giải quyết như sau:

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế; người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích nhiều hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất.

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã được sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì giấy chứng nhận được cấp cho toàn bộ diện tích đo đạc thực tế của thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích chênh lệch theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do lấn, chiếm thì chỉ được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích dôi dư khi không có tranh chấp, và phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, bạn cần có sự xác nhận của UBND cấp xã (ngoài vấn đề đất không tranh chấp và sử dụng ổn định) về nguồn gốc của phần diện tích dôi dư trong trường hợp ranh giới thửa đất có sự thay đổi. Điều này liên quan đến việc cơ quan có thẩm quyền công nhận hay không công nhận cho phần đất dôi dư này và xác định có hay không việc bạn phải nộp tiền sử dụng đất cho phần đất dôi dư.

Trường hợp bạn đã kê khai và được xác nhận của UBND cấp xã mà phòng tiếp nhận hồ sơ vẫn buộc bạn phải giải trình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Tài nguyên - môi trường để được giải quyết.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang