Thứ Năm, 02/02/2012, 17:01

Cách giải quyết đất thừa như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi được cấp mảnh đất với diện tích 455m2 từ năm 1985 đến nay, chỉ hiển thị trên bản đồ địa chính của địa phương, chưa có sổ đỏ, hằng năm đóng thuế đầy đủ với địa phương.
Đến năm 2010 gia đình tôi xin cấp sổ đỏ, đơn vị địa chính đến đo thực tế diện tích đo được lại là 497,5m2. Sau đó gia đình đã xin xác nhận của những người sống liền kề không có tranh chấp gì với ai. Chính quyền cũng xác nhận không có tranh chấp gì.

Nhưng đến nay Phòng Tài nguyên-môi trường lại nói phải giải trình cụ thể đất thừa do đâu và từ khi nào như vậy quá khó cho tôi. Vậy tôi phải làm sao? Ninh Phạm (duyninhcomputer@...)

Trả lời

Theo quy định tại điều 18 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 đối với trường hợp có sự chênh lệch lớn hơn giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận được giải quyết như sau:

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế; người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích nhiều hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất.

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã được sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì giấy chứng nhận được cấp cho toàn bộ diện tích đo đạc thực tế của thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích chênh lệch theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Nếu ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do lấn, chiếm thì chỉ được cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích dôi dư khi không có tranh chấp, và phù hợp quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, bạn cần có sự xác nhận của UBND cấp xã (ngoài vấn đề đất không tranh chấp và sử dụng ổn định) về nguồn gốc của phần diện tích dôi dư trong trường hợp ranh giới thửa đất có sự thay đổi. Điều này liên quan đến việc cơ quan có thẩm quyền công nhận hay không công nhận cho phần đất dôi dư này và xác định có hay không việc bạn phải nộp tiền sử dụng đất cho phần đất dôi dư.

Trường hợp bạn đã kê khai và được xác nhận của UBND cấp xã mà phòng tiếp nhận hồ sơ vẫn buộc bạn phải giải trình, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng Tài nguyên - môi trường để được giải quyết.

Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang