Thứ Sáu, 03/02/2012, 09:01

Có phải cam kết nhà không tranh chấp mới được cấp chủ quyền?

Hỏi: Cha mẹ tôi có một căn nhà ở đường Phan Huy Ôn, P.19, Q.Bình Thạnh (Tp.HCM). Trong bản kê khai nhà năm 1977, cha mẹ tôi để cho ông Q. khai là chủ sở hữu nhà. Sau đó, cha mẹ tôi xuất cảnh và giao nhà này cho ông Q. ở nhưng không có giấy tờ.
Trong đợt kê khai nhà, đất năm 1999, ông Q. khai căn nhà trên do gia đình tôi tặng. Năm 2002, cha tôi về Việt Nam và làm giấy ủy quyền cho ông Q. tiếp tục quản lý, sử dụng nhà. Sau đó cha mẹ tôi đã mất ở nước ngoài và tôi là người được thừa kế căn nhà này.

Năm 2009, tôi làm thủ tục xin cấp giấy hồng, UBND P.19, Q.Bình Thạnh đã niêm yết hồ sơ và xác nhận căn nhà trên không có tranh chấp. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên - môi trường Q.Bình Thạnh yêu cầu tôi phải bổ sung ý kiến cam kết không tranh chấp của vợ chồng ông Q. bằng văn bản.

Tôi đã nhiều lần đề nghị nhưng ông Q. không chịu làm văn bản nên không biết làm sao để bổ sung cho đúng yêu cầu của Phòng Tài nguyên - môi trường. Trong khi đó, nghị định 88 về cấp “giấy hồng” không yêu cầu phải có giấy cam kết không tranh chấp của người sử dụng nhà trong hồ sơ. Nguyễn Thị Yến Chiếu (P.19, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)

Trả lời

Khoản 3, 4 điều 23 nghị quyết 1037 năm 2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1/7/1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia) quy định: Trường hợp người đang quản lý, sử dụng nhà ở không được công nhận là chủ sở hữu nhà ở đó thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu nhà ở phải đền bù một khoản chi phí hợp lý do đã trông nom, bảo quản nhà ở.

Nếu trước khi xuất cảnh, chủ sở hữu nhà ở đã ủy quyền cho người khác thường trú tại Việt Nam quản lý và không xác định thời hạn thì bên ủy quyền được lấy lại nhà ở nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đang quản lý, sử dụng nhà ở đó biết trước ít nhất 12 tháng.

Trong trường hợp này, chúng tôi khẳng định bà Yến Chiếu là người được sở hữu hợp pháp căn nhà trên. Tuy nhiên, do quy định trên nên Phòng Tài nguyên - môi trường muốn có ý kiến của ông Q. để xác định hai bên đã giải quyết xong chi phí về việc trông nom nhà từ khi cha mẹ bà Chiếu xuất cảnh.

Văn bản yêu cầu của Phòng Tài nguyên - môi trường không giải thích rõ điểm này nên gây thắc mắc cho bà Chiếu. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ mời bà Chiếu và gia đình ông Q. để giải thích rõ về điểm này. Nếu như hai bên không thỏa thuận được chi phí trông nom nhà thì bà Chiếu có thể khởi kiện đòi lại nhà tại tòa án.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hợp (giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Q.Bình Thạnh)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang