Thứ Sáu, 03/02/2012, 09:01

Có phải cam kết nhà không tranh chấp mới được cấp chủ quyền?

Hỏi: Cha mẹ tôi có một căn nhà ở đường Phan Huy Ôn, P.19, Q.Bình Thạnh (Tp.HCM). Trong bản kê khai nhà năm 1977, cha mẹ tôi để cho ông Q. khai là chủ sở hữu nhà. Sau đó, cha mẹ tôi xuất cảnh và giao nhà này cho ông Q. ở nhưng không có giấy tờ.
Trong đợt kê khai nhà, đất năm 1999, ông Q. khai căn nhà trên do gia đình tôi tặng. Năm 2002, cha tôi về Việt Nam và làm giấy ủy quyền cho ông Q. tiếp tục quản lý, sử dụng nhà. Sau đó cha mẹ tôi đã mất ở nước ngoài và tôi là người được thừa kế căn nhà này.

Năm 2009, tôi làm thủ tục xin cấp giấy hồng, UBND P.19, Q.Bình Thạnh đã niêm yết hồ sơ và xác nhận căn nhà trên không có tranh chấp. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên - môi trường Q.Bình Thạnh yêu cầu tôi phải bổ sung ý kiến cam kết không tranh chấp của vợ chồng ông Q. bằng văn bản.

Tôi đã nhiều lần đề nghị nhưng ông Q. không chịu làm văn bản nên không biết làm sao để bổ sung cho đúng yêu cầu của Phòng Tài nguyên - môi trường. Trong khi đó, nghị định 88 về cấp “giấy hồng” không yêu cầu phải có giấy cam kết không tranh chấp của người sử dụng nhà trong hồ sơ. Nguyễn Thị Yến Chiếu (P.19, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)

Trả lời

Khoản 3, 4 điều 23 nghị quyết 1037 năm 2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1/7/1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia) quy định: Trường hợp người đang quản lý, sử dụng nhà ở không được công nhận là chủ sở hữu nhà ở đó thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu nhà ở phải đền bù một khoản chi phí hợp lý do đã trông nom, bảo quản nhà ở.

Nếu trước khi xuất cảnh, chủ sở hữu nhà ở đã ủy quyền cho người khác thường trú tại Việt Nam quản lý và không xác định thời hạn thì bên ủy quyền được lấy lại nhà ở nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đang quản lý, sử dụng nhà ở đó biết trước ít nhất 12 tháng.

Trong trường hợp này, chúng tôi khẳng định bà Yến Chiếu là người được sở hữu hợp pháp căn nhà trên. Tuy nhiên, do quy định trên nên Phòng Tài nguyên - môi trường muốn có ý kiến của ông Q. để xác định hai bên đã giải quyết xong chi phí về việc trông nom nhà từ khi cha mẹ bà Chiếu xuất cảnh.

Văn bản yêu cầu của Phòng Tài nguyên - môi trường không giải thích rõ điểm này nên gây thắc mắc cho bà Chiếu. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ mời bà Chiếu và gia đình ông Q. để giải thích rõ về điểm này. Nếu như hai bên không thỏa thuận được chi phí trông nom nhà thì bà Chiếu có thể khởi kiện đòi lại nhà tại tòa án.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hợp (giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Q.Bình Thạnh)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang