Thứ Sáu, 03/02/2012, 15:01

Chung cư số 6 Đội Nhân "dính" hàng loạt sai phạm

Thời gian vừa qua, một loạt bài viết trên báo GĐ&XH đã phản ánh nhiều sai phạm của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Ba Đình (CTCPTĐĐT Ba Đình) trong việc quản lý, sử dụng, vận hành chung cư số 6, phố Đội Nhân (phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội).
Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận và xử lý vi phạm đối với CTCPTĐĐT Ba Đình về những sai phạm liên quan.

Chung cư số 6 Đội Nhân "dính" hàng loạt sai phạm | ảnh 1
Theo ông Thái - Phó trưởng ban quản trị chung cư số 6, Đội Nhân, phần sử dụng chung vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn trả. Anh: CT

Dân "tố" chủ đầu tư sai phạm là có cơ sở

Theo thông báo 223 của Sở Xây dựng, Giám đốc Sở này giao cho Thanh tra Sở xử lý những sai phạm của chủ đầu tư về vi phạm các quy định trật tự xây dựng theo điều 11 Nghị định 23/2009/NĐ-CP; Xử lý vi phạm các quy định quản lý nhà theo điều 52 Nghị định 23/2009/NĐ-CP. Yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao quyền quản lý chung cư cho Ban quản trị theo điều 13, quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng.

Thông báo số 223 của Sở Xây dựng Hà Nội kết luận giải quyết tố cáo về trật tự xây dựng và quản lý, sử dụng, vận hành chung cư số 6 Đội Nhân khẳng định, những tố cáo, khiếu nại của công dân là có cơ sở. Thông báo cho rằng: "...Đơn của công dân tố cáo CTCPTĐĐT Ba Đình về công trình nhà chung cư số 6 Đội Nhân với những nội dung gồm: Vi phạm hợp đồng mua bán các căn hộ, tự ý thay đổi thiết kế, biến tầng kỹ thuật áp mái thành căn hộ để bán, bỏ tiểu cảnh trên sân giữa hai tòa nhà; Chiếm dụng phần diện tích chung cho thuê làm nhà trẻ, massage; Chiếm dụng lối thoát hiểm làm văn phòng; Không giao quyền quản lý cho Ban Quản trị nhà chung cư theo quy định; Buông lỏng quản lý dẫn đến việc cơi nới, sửa chữa công trình rất hỗn loạn; Duy trì hệ thống an ninh không hiệu quả, làm mất trật tự công cộng".

Thông báo 223 của Sở Xây dựng TP Hà Nội do Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Thọ ký nêu: "Căn cứ vào hồ sơ, kiểm tra thực tế công trình, qua làm việc với các hộ dân có đơn, CTCPTĐĐT Ba Đình và các đơn vị có liên quan, Sở Xây dựng kết luận: Chung cư số 6 Đội Nhân hiện đã đưa vào sử dụng. Diện tích xây dựng, sàn xây dựng, chiều cao công trình, số tầng đúng với giấy phép và thiết kế được phê duyệt. Tại tầng áp mái của hai khối nhà, chủ đầu tư đã tự ý cải tạo không đúng với giấy phép thiết kế. Cụ thể, tại tầng áp mái nhà A xây dựng thêm 11 căn hộ, tầng áp mái nhà B xây thêm 6 căn hộ. Việc cải tạo này đã được chủ đầu tư phê duyệt điều chỉnh thiết kế nhưng chưa có giấy phép điều chỉnh. Tại nhà A bịt toàn bộ lối thoát hiểm và lối đi chính để nhà trẻ Liễu Giai sử dụng; Tại nhà B, bịt 2 lối đi chính và sảnh chính để dịch vụ massage sử dụng. Văn phòng CTCPTĐĐT Ba Đình sử dụng lối thoát hiểm. Có 2 hộ lấn chiếm diện tích sử dụng chung. Ban quản trị tòa nhà được thành lập theo quyết định 2533/QĐ-UBND ngày 10/11/2010 của UBND quận Ba Đình, tuy nhiên chủ đầu tư chưa bàn giao quyền quản lý cho Ban quản trị mà vẫn tự quản lý".

Phải kiện mới… xong

Về những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng tại chung cư số 6 Đội Nhân, chiều 2/2, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã ra quyết định xử phạt với chủ đầu tư là CTCPTĐĐT Ba Đình. Các lỗi chính được xác định gồm vi phạm phần sở hữu chung và tự ý cải tạo tầng áp mái so với quy định đã được phê duyệt. Riêng phần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quyền quản lý chung cư cho Ban Quản trị đã được UBND quận Ba Đình ra quyết định thành lập, bà Yến cho rằng trách nhiệm thuộc về đơn vị ra quyết định là UBND quận.

Đánh giá về những sai phạm tại công trình này bà Yến cho rằng chỉ có những "sai phạm nhỏ". Tuy nhiên, khác với quan điểm lạc quan này, ông Nguyễn Phúc Thái, Phó trưởng ban quản trị chung cư số 6, Đội Nhân cho rằng sự việc không hề đơn giản và sẽ cần tới một... vụ kiện ra tòa thì mới giải quyết dứt điểm những "lùm xùm" diễn ra dai dẳng tại đây.

Theo thông tin ông Thái cung cấp vào chiều 2/2 thì giữa chủ đầu tư và Ban Quản trị đã ký văn bản bàn giao nhưng là văn bản... nửa vời. Hiện Trường mẫu giáo Liễu Giai và tiệm massage do chủ đầu tư cho thuê vẫn chưa trả lại phần sử dụng chung cho cư dân tòa nhà. Phần tiền 2% chủ đầu tư thu để duy trì, bảo dưỡng tòa nhà vẫn chưa được bàn giao. "Chỉ có khởi kiện ra tòa mới giải quyết dứt điểm những tồn tại. Chủ đầu tư không bao giờ chịu "thả" quyền lợi của mình. Khởi kiện để làm rõ tầng áp mái mà chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh, xây thành căn hộ, đã làm sổ đỏ và bán thì thuộc quyền sở hữu chung hay của chủ đầu tư", ông Thái khẳng định.

Như vậy, từ thông tin mà lãnh đạo Ban quản trị cung cấp thì mặc dù cơ quan quản lý nhà nước là Sở Xây dựng đã xử phạt, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những "lùm xùm" tại chung cư số 6 Đội Nhân nhưng xem ra vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Qua trao đổi với PV Báo GĐ&XH, bà Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, chủ đầu tư hứa sẽ thực hiện các quy định. Tuy nhiên, thực tế từ việc hứa đến thực hiện của chủ đầu tư còn là một quá trình chưa... có hồi kết.

(Theo Giadinh.net)

UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang