Thứ Bảy, 04/02/2012, 09:01

Tp.HCM: Cư dân chung cư Trần Văn Kiểu khổ vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

Trong tháng 4/2004, khi 2 lô S và Q của chung cư Nguyễn Kim đã xuống cấp nặng, phải giải tỏa, quận 10 bố trí cư dân vào tái định cư tại chung cư Trần Văn Kiểu (phường 14, quận 10, Tp.HCM).
Nhưng tại đây không đủ căn hộ để tái định cư nên chủ đầu tư vận động 6 hộ vào ở tạm tại 6 căn tầng lửng (thiết kế để làm quầy kinh doanh chứ không phải căn hộ) và hứa sẽ có hướng khắc phục nhanh chóng. Thế rồi các hộ này đã bị bỏ mặc ở đây suốt 7 năm nay.

Sống chung với ô nhiễm và nguy cơ cháy nổ

Theo thiết kế chung cư Trần Văn Kiểu, các tầng trên là khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của quận 10. Tầng trệt và các căn tầng lửng thiết kế hở để sử dụng làm khu thương mại, mua bán. Do vậy, việc bố trí 6 hộ phải vào ở tại 6 căn tầng lửng là hoàn toàn sai thiết kế, công năng của chung cư và không thể an cư do trần nhà thấp, không có tường ngăn phía mặt trước, và rất nguy hiểm khi nằm ngay trên nhà xe không có che chắn để hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Ông Nguyễn Văn Phước, chủ một căn hộ ở tầng lửng, bức xúc nói: “Chủ đầu tư là Công ty Dịch vụ đô thị quản lý nhà quận 10, nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10, hứa chỉ ở tạm rồi sẽ có hướng khắc phục, nhưng rồi suốt 7 năm nay cứ mặc kệ cư dân chúng tôi sống trong điều kiện bất tiện, nguy hiểm, tiếng ồn xe cộ và ô nhiễm mùi xăng dầu dưới nhà xe bốc lên. Chúng tôi không thể chấp nhận cách làm việc thiếu trách nhiệm như vậy được nữa”.

Được biết, ngày 9/4/2008, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Tp.HCM đã kiểm tra, lập biên bản các vi phạm về an toàn PCCC ở chung cư Trần Văn Kiểu, yêu cầu chủ đầu tư phải xây tường ngăn tầng trệt và tầng lửng chung cư trước ngày 30/5/2008 để tránh cháy lan khi có hỏa hoạn xảy ra. Thế nhưng sau đó chủ đầu vẫn không chấp hành.

Đến ngày 16/9/2008, UBND quận 10 có thông báo gửi 6 hộ dân tại tầng lửng, cho biết đã có phương án giải quyết mới, sẽ dời nhà xe ra khu vực đất trống bên hông chung cư, tiếp giáp đường nội bộ ra đường Lý Thường Kiệt. UBND quận 10 cũng đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn chỉnh phương án xây dựng nhà xe trong tháng 9/2008 và nhanh chóng triển khai thi công.

Thế nhưng, đến nay phương án vẫn còn nằm trên giấy. Hiện nay toàn bộ căn hộ ở các tầng của chung cư đều không được lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn khi có hỏa hoạn.

Không chỉ 6 hộ phải ở tầng lửng, tất cả các cư dân chung cư Trần Văn Kiểu đều rất bức xúc đặt câu hỏi: Đến bao giờ cư dân ở đây mới hết phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm và nguy cơ cháy nổ? Ai sẽ chịu trách nhiệm về những hậu quả khi cháy nổ xảy ra?

Chủ đầu tư làm luật, dân gánh hệ lụy

Không chỉ thờ ơ, thiếu trách nhiệm với cư dân chung cư Trần Văn Kiểu, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10 còn tự ý đưa người vào giành hết vị trí thành viên ban quản trị chung cư. Cách làm này của chủ đầu tư sai với nội dung Quyết định 08 của Bộ Xây dựng về Luật Nhà ở, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của cư dân. Nhiều lần cư dân bức xúc nêu những việc thiếu trách nhiệm và sai trái của chủ đầu tư để kiến nghị ban quản trị can thiệp nhưng không được ban quản trị quan tâm giải quyết.

Tp.HCM: Cư dân chung cư Trần Văn Kiểu khổ vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm | ảnh 1
Một phần khuôn viên chung cư Trần Văn Kiều bị chủ đầu tư chiếm làm bãi giữ xe cho khách vãng lai

Một việc khác khiến cư dân chung cư Trần Văn Kiểu rất bức xúc là từ nhiều năm nay chủ đầu tư chiếm dụng khoảng 500m² khuôn viên chung cư để làm bãi giữ xe cho khách vãng lai, gây cản trở lối đi lại, chiếm dụng nơi thư giãn, tập thể dục của người dân. Hoạt động của bãi xe còn làm khu vực khuôn viên mất an ninh trật tự, thường xuyên xảy ra chuyện cự cãi do người giữ xe “chặt chém” giá cắt cổ.

Lợi dụng việc ra vào gửi xe ở bãi xe trong khuôn viên chung cư, nhiều kẻ gian trộm cắp tài sản của cư dân. Thực tế bãi giữ xe lấn chiếm khuôn viên tồn tại nhiều năm như vậy nhưng trả lời phản ánh của cư dân bằng văn bản, ông Tạ Bằng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10, cho rằng không hề có bãi xe chiếm dụng diện tích khuôn viên chung cư(!?).

Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Văn Lưu cho biết sẽ yêu cầu cán bộ, nhân viên chuyên trách kiểm tra ngay vấn đề không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, lấn chiếm khuôn viên chung cư Trần Văn Kiểu làm bãi xe, để giải quyết rốt ráo phản ánh của người dân.

Ông Lưu cũng khẳng định việc chủ đầu tư chung cư Trần Văn Kiểu tự ý đưa người vào giành hết vị trí thành viên ban quản trị chung cư là sai quy định, quận sẽ chấn chỉnh ngay. Quận sẽ yêu cầu chủ đầu tư chung cư Trần Văn Kiểu tổ chức hội nghị nhà chung cư và lấy ý kiến cư dân, bầu lại thành viên ban quản trị đúng theo quy định.

(Theo SGGP)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang