Thứ Bảy, 04/02/2012, 11:01

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp

Thành phố Mont Saint-Michel được xem là nơi quang cảnh đẹp nhất nước Pháp. Nơi đây nổi tiếng với tu viện dòng Benedict theo phong cách gothic, những ngôi làng từ thời trung cổ và các con đường quanh co uốn lượn.
Hòn đảo Mont Saint-Michel, cách Paris 353 cây số, về hướng Tây Bắc. Đây là một thị xã của Pháp trong vùng Manche, sát cạnh Basse-Normandie. Tên Mont Saint-Michel xuất phát từ một núi đá nhỏ, (Mont) để tên ông thánh Michel.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 1

Nếu một lần đặt chân lên hòn đảo này, du khách chắc chắn sẽ không thể quên công trình kiến trúc nổi tiếng – tu viện dòng Benedict. Tu viện này đặc biệt bởi sự hòa quyện, phối hợp những nét tinh hoa đặc sắc giữa lối kiến trúc romain (lối kiến trúc cổ xưa của Ý) và kiến trúc gothic (cổ xưa Đức). Kiến trúc cổ Ý mang cho tu viện sức mạnh và sự nguy nga lộng lẫy. Còn kiến trúc cổ Đức lại mang đến cho công trình nét nhẹ nhàng, thanh thoát, nhưng vô cùng lôi cuốn. Tượng thánh Michel được đặt trên đỉnh nhà thờ của tu viện, với độ cao 170m.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 2
Tu viện được xây dựng trên núi.

Công trình kiến trúc vĩ đại, cổ kính được xây dựng hoàn toàn bằng đá đục. Đây là một trong những kiệt tác kiến trúc của một nền văn minh có chiều hướng đi tìm tâm linh với niềm tin mãnh liệt. Linh mục Avranches đã xây căn nhà thờ nhỏ đầu tiên trên hòn đảo Mont Saint - Michel ngày 16 tháng 10 năm 709. Đến năm 966, theo yêu cầu của bá tước ở vùng Normandie, một tập thể tu sĩ áo choàng nâu với mũ phủ kín đầu, đến tu tại nơi đây, kể từ thế kỷ thứ 4. Trong 800 năm, người dân nơi đây không ngừng xây cất tu viện, làm rộng và tu tạo ngày càng hoàn thiện hơn. Ngay ở thế kỷ 13, Mont Saint-Michel đã được mệnh danh là một “Kỳ quan”. Ngọn núi này, trước năm 710, mang tên “Mont-Tombe”. Sau đó, được đổi tên là Mont Saint-Michel.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 3

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 4

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 5

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 6
Tu viện được xây dựng hoàn toàn bằng đá đục.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 7

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 8
Mái vòm cong mang đặc trưng của lỗi kiến trúc gothic

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 9

Tu viện trên hòn núi đá này giữa cát trắng và biển xanh hiền hòa là một trong những cảnh trí du lịch thu hút du khách đứng thứ ba tại Pháp chỉ sau tháp Eiffel và cung điện Versailles. Mỗi năm, có khoảng 3 triệu 2 trăm ngàn du khách thăm viếng. Mont Saint-Michel được UNESCO xếp vào danh sách di sản thế giới vào năm 1979.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 10
Huyền ảo, lung linh giữa mênh mông sóng nước.

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 11

Chiêm ngưỡng kiến trúc Trung cổ trên hòn đảo đẹp nhất nước Pháp | ảnh 12

(Theo Dothi)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nằm ở Abu Dhabi, bên cạnh Trung tâm Triển lãm Quốc gia Abu Dhabi, tòa nhà chọc trời Capital Gate nổi bật với kiến trúc tuyệt đẹp hình tượng thánh. Đặc biệt, công trình độc đáo này có độ nghiêng gấp 4 lần tháng nghiêng Pisa nổi tiếng.
Lên đầu trang