Thứ Hai, 06/02/2012, 10:01

Xử phạt vi phạm xây dựng: Chưa ổn!

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Trong các lĩnh vực mà Sở Xây dựng phụ trách, điều khiến tôi bức xúc nhất là xử phạt vi phạm trong xây dựng”.
Hiện những quy định về xử phạt vi phạm xây dựng vẫn đang làm khó dân bởi những cách hiểu không có căn cứ pháp luật.

Ngăn chuồng heo cũng bị phạt

- Vì sao ông đánh giá xử phạt vi phạm trong xây dựng là một điểm yếu trong các lĩnh vực mà Sở Xây dựng phụ trách?

+ Thực tế hiện nay người dân vẫn đang bị xử phạt hoặc làm khó bởi những cách hiểu, cách xử lý không có căn cứ pháp luật. Tôi vừa nghe câu chuyện: Một người dân ngăn đôi chuồng heo để nuôi riêng heo mẹ với heo con bị lập biên bản vì xây dựng sai phép. Tôi hỏi phòng cấp phép xây dựng (CPXD) lẫn cơ quan thanh tra xây dựng của Sở, các đơn vị đều khẳng định trường hợp này không thuộc diện phải xin phép xây dựng. Thế nhưng thực tế người dân vẫn cứ bị xử phạt vì đã ngăn đôi chuồng heo “không phép”. Điều này khiến tôi cảm thấy rất bất bình.

- Vậy năm 2012, Sở Xây dựng sẽ quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực xử phạt vi phạm xây dựng?

+ Đó là một chương trình lớn trong năm nay. Chúng tôi sẽ làm việc với lực lượng thanh tra xây dựng, thống nhất lại một lần nữa từ cấp TP cho đến quận, huyện, phường, xã trong việc thực hiện Thông tư 24/2009 hướng dẫn Nghị định 23/2009 về xử phạt vi phạm trong xây dựng. Những vi phạm nào sẽ bị xử phạt vì xây dựng sai phép, trường hợp nào không bị xử lý phải được hiểu và thực hiện thống nhất. Các công trình xây dựng sai phép, không phép thuộc trường hợp vi phạm (nhất là những công trình lớn, mang tính chất cố ý) phải bị xử phạt nghiêm để đảm bảo kỷ cương phép nước. Bên cạnh đó, cũng phải tránh tuyệt đối những trường hợp làm khó dễ người dân như việc ngăn đôi chuồng heo kể trên.

- Năm 2011, một số quận, huyện chưa giải quyết tốt công tác CPXD. Thực tế cho thấy nếu việc CPXD thông thoáng thì số vụ xây dựng sai phép, không phép sẽ giảm nhiều...

+ Theo báo cáo, trong năm qua có quận tỉ lệ CPXD không đúng hẹn lên đến hơn 20%, có nơi tỉ lệ bổ túc hồ sơ lên đến gần 50%. Cá biệt, vẫn còn địa phương yêu cầu người dân nộp hồ sơ không đúng quy định. Những điều này trái với tinh thần cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ. Trong năm 2012, tôi sẽ trực tiếp đi kiểm tra tình hình CPXD ở các quận, huyện có nhiều hồ sơ tồn đọng.

Tập huấn về quản lý chung cư

- Đối với việc tranh chấp sở hữu chung riêng, lệ phí tại các chung cư, Sở sẽ có giải pháp gì?

+ Sắp tới, Sở tổ chức tập huấn công tác quản lý chung cư để các ban quản lý, ban điều hành chung cư hiểu được những quy định pháp luật về diện tích chung riêng, phí - lệ phí chung cư… Khi các bên liên quan đã nắm rõ quy định pháp luật, những tranh chấp sẽ dễ được giải quyết hơn.

Sở cũng sẽ tham mưu để UBND TP ban hành tiêu chuẩn về chung cư kiểu mẫu, chung cư văn hóa. Sau đó, TP tổ chức cuộc thi bầu chọn chung cư điển hình, mục đích nhằm khuyến khích người dân lựa chọn sống trong chung cư nhiều hơn.

- Còn vấn đề nhà ở cho người tái định cư, người thu nhập thấp thì sao, thưa ông?

+ Hiện nay, chất lượng nhà tái định cư ngày càng được cải thiện tốt hơn. Điển hình, các khu tái định cư Phú Mỹ và dự án 17,3 ha tại An Phú - An Khánh (quận 2) được nhiều người dân đánh giá là kiểu mẫu. Những căn hộ ở đây có chất lượng tương đương chung cư Sky Garden của Phú Mỹ Hưng. Đáng chú ý, các khu tái định cư này được thực hiện bằng phương thức “đổi đất lấy căn hộ”, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Trong năm nay, Sở cũng tiếp tục chủ động về quỹ nhà tái định cư cho chương trình nhà ở của TP theo cả bốn hướng đông, tây, nam, bắc.

Về nhà ở xã hội, 114 căn hộ chung cư tại đường Tô Hiến Thành, quận 10 hiện đã xây xong phần thô và sẽ được Hội đồng Xét duyệt nhà ở xã hội sẽ họp để bố trí cho các đối tượng đủ điều kiện.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo PLTPHCM)

UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang