Thứ Hai, 06/02/2012, 10:01

Xử phạt vi phạm xây dựng: Chưa ổn!

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bền, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết: “Trong các lĩnh vực mà Sở Xây dựng phụ trách, điều khiến tôi bức xúc nhất là xử phạt vi phạm trong xây dựng”.
Hiện những quy định về xử phạt vi phạm xây dựng vẫn đang làm khó dân bởi những cách hiểu không có căn cứ pháp luật.

Ngăn chuồng heo cũng bị phạt

- Vì sao ông đánh giá xử phạt vi phạm trong xây dựng là một điểm yếu trong các lĩnh vực mà Sở Xây dựng phụ trách?

+ Thực tế hiện nay người dân vẫn đang bị xử phạt hoặc làm khó bởi những cách hiểu, cách xử lý không có căn cứ pháp luật. Tôi vừa nghe câu chuyện: Một người dân ngăn đôi chuồng heo để nuôi riêng heo mẹ với heo con bị lập biên bản vì xây dựng sai phép. Tôi hỏi phòng cấp phép xây dựng (CPXD) lẫn cơ quan thanh tra xây dựng của Sở, các đơn vị đều khẳng định trường hợp này không thuộc diện phải xin phép xây dựng. Thế nhưng thực tế người dân vẫn cứ bị xử phạt vì đã ngăn đôi chuồng heo “không phép”. Điều này khiến tôi cảm thấy rất bất bình.

- Vậy năm 2012, Sở Xây dựng sẽ quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực xử phạt vi phạm xây dựng?

+ Đó là một chương trình lớn trong năm nay. Chúng tôi sẽ làm việc với lực lượng thanh tra xây dựng, thống nhất lại một lần nữa từ cấp TP cho đến quận, huyện, phường, xã trong việc thực hiện Thông tư 24/2009 hướng dẫn Nghị định 23/2009 về xử phạt vi phạm trong xây dựng. Những vi phạm nào sẽ bị xử phạt vì xây dựng sai phép, trường hợp nào không bị xử lý phải được hiểu và thực hiện thống nhất. Các công trình xây dựng sai phép, không phép thuộc trường hợp vi phạm (nhất là những công trình lớn, mang tính chất cố ý) phải bị xử phạt nghiêm để đảm bảo kỷ cương phép nước. Bên cạnh đó, cũng phải tránh tuyệt đối những trường hợp làm khó dễ người dân như việc ngăn đôi chuồng heo kể trên.

- Năm 2011, một số quận, huyện chưa giải quyết tốt công tác CPXD. Thực tế cho thấy nếu việc CPXD thông thoáng thì số vụ xây dựng sai phép, không phép sẽ giảm nhiều...

+ Theo báo cáo, trong năm qua có quận tỉ lệ CPXD không đúng hẹn lên đến hơn 20%, có nơi tỉ lệ bổ túc hồ sơ lên đến gần 50%. Cá biệt, vẫn còn địa phương yêu cầu người dân nộp hồ sơ không đúng quy định. Những điều này trái với tinh thần cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ. Trong năm 2012, tôi sẽ trực tiếp đi kiểm tra tình hình CPXD ở các quận, huyện có nhiều hồ sơ tồn đọng.

Tập huấn về quản lý chung cư

- Đối với việc tranh chấp sở hữu chung riêng, lệ phí tại các chung cư, Sở sẽ có giải pháp gì?

+ Sắp tới, Sở tổ chức tập huấn công tác quản lý chung cư để các ban quản lý, ban điều hành chung cư hiểu được những quy định pháp luật về diện tích chung riêng, phí - lệ phí chung cư… Khi các bên liên quan đã nắm rõ quy định pháp luật, những tranh chấp sẽ dễ được giải quyết hơn.

Sở cũng sẽ tham mưu để UBND TP ban hành tiêu chuẩn về chung cư kiểu mẫu, chung cư văn hóa. Sau đó, TP tổ chức cuộc thi bầu chọn chung cư điển hình, mục đích nhằm khuyến khích người dân lựa chọn sống trong chung cư nhiều hơn.

- Còn vấn đề nhà ở cho người tái định cư, người thu nhập thấp thì sao, thưa ông?

+ Hiện nay, chất lượng nhà tái định cư ngày càng được cải thiện tốt hơn. Điển hình, các khu tái định cư Phú Mỹ và dự án 17,3 ha tại An Phú - An Khánh (quận 2) được nhiều người dân đánh giá là kiểu mẫu. Những căn hộ ở đây có chất lượng tương đương chung cư Sky Garden của Phú Mỹ Hưng. Đáng chú ý, các khu tái định cư này được thực hiện bằng phương thức “đổi đất lấy căn hộ”, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Trong năm nay, Sở cũng tiếp tục chủ động về quỹ nhà tái định cư cho chương trình nhà ở của TP theo cả bốn hướng đông, tây, nam, bắc.

Về nhà ở xã hội, 114 căn hộ chung cư tại đường Tô Hiến Thành, quận 10 hiện đã xây xong phần thô và sẽ được Hội đồng Xét duyệt nhà ở xã hội sẽ họp để bố trí cho các đối tượng đủ điều kiện.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo PLTPHCM)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang