Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà

Hỏi: Tôi sống ở Đan Mạch. Ba mẹ tôi sắp mua một căn nhà với tên của mẹ tại Hà Nội nhưng tôi muốn trong giấy sở hữu nhà của ba mẹ cũng có cả tên của mình vì tôi là người con duy nhất trong gia đình.
Trả lời:

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, pháp luật quy định đối với những đối tượng sau được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài tại Việt Nam
- Người có công đóng góp với đất nước
- Nhà hoạt động văn hoá
- Nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước
- Người được phép về sống ổn định tại Việt Nam-  Và các đối tượng khác do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện quy định trên nhưng đã về Việt Nam cư trú với thời hạn được phép từ sáu tháng trở lên được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà | ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên thì được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Khi đó bạn có thể đứng tên chung với mẹ bạn trong giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Đối với riêng cá nhân bạn thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

2. Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

3. Giấy tờ xác nhận đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Sơ đồ nhà ở, đất ở.

Các giấy tờ này của bạn đi kèm với các giấy tờ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của mẹ bạn trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Nguyễn Thảo - Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang