Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà

Hỏi: Tôi sống ở Đan Mạch. Ba mẹ tôi sắp mua một căn nhà với tên của mẹ tại Hà Nội nhưng tôi muốn trong giấy sở hữu nhà của ba mẹ cũng có cả tên của mình vì tôi là người con duy nhất trong gia đình.
Trả lời:

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, pháp luật quy định đối với những đối tượng sau được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài tại Việt Nam
- Người có công đóng góp với đất nước
- Nhà hoạt động văn hoá
- Nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước
- Người được phép về sống ổn định tại Việt Nam-  Và các đối tượng khác do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện quy định trên nhưng đã về Việt Nam cư trú với thời hạn được phép từ sáu tháng trở lên được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà | ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên thì được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Khi đó bạn có thể đứng tên chung với mẹ bạn trong giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Đối với riêng cá nhân bạn thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

2. Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

3. Giấy tờ xác nhận đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Sơ đồ nhà ở, đất ở.

Các giấy tờ này của bạn đi kèm với các giấy tờ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của mẹ bạn trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Nguyễn Thảo - Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang