Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà

Hỏi: Tôi sống ở Đan Mạch. Ba mẹ tôi sắp mua một căn nhà với tên của mẹ tại Hà Nội nhưng tôi muốn trong giấy sở hữu nhà của ba mẹ cũng có cả tên của mình vì tôi là người con duy nhất trong gia đình.
Trả lời:

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, pháp luật quy định đối với những đối tượng sau được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài tại Việt Nam
- Người có công đóng góp với đất nước
- Nhà hoạt động văn hoá
- Nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước
- Người được phép về sống ổn định tại Việt Nam-  Và các đối tượng khác do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện quy định trên nhưng đã về Việt Nam cư trú với thời hạn được phép từ sáu tháng trở lên được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà | ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên thì được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Khi đó bạn có thể đứng tên chung với mẹ bạn trong giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Đối với riêng cá nhân bạn thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

2. Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

3. Giấy tờ xác nhận đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Sơ đồ nhà ở, đất ở.

Các giấy tờ này của bạn đi kèm với các giấy tờ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của mẹ bạn trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Nguyễn Thảo - Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang