Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà

Hỏi: Tôi sống ở Đan Mạch. Ba mẹ tôi sắp mua một căn nhà với tên của mẹ tại Hà Nội nhưng tôi muốn trong giấy sở hữu nhà của ba mẹ cũng có cả tên của mình vì tôi là người con duy nhất trong gia đình.
Trả lời:

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, pháp luật quy định đối với những đối tượng sau được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài về đầu tư lâu dài tại Việt Nam
- Người có công đóng góp với đất nước
- Nhà hoạt động văn hoá
- Nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước
- Người được phép về sống ổn định tại Việt Nam-  Và các đối tượng khác do Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc diện quy định trên nhưng đã về Việt Nam cư trú với thời hạn được phép từ sáu tháng trở lên được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ.

Thủ tục để được đồng sở hữu nhà | ảnh 1
Ảnh minh họa

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên thì được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Khi đó bạn có thể đứng tên chung với mẹ bạn trong giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Đối với riêng cá nhân bạn thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

2. Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho, giấy tờ thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

3. Giấy tờ xác nhận đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Sơ đồ nhà ở, đất ở.

Các giấy tờ này của bạn đi kèm với các giấy tờ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của mẹ bạn trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Nguyễn Thảo - Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang