Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Sử dụng đất trước năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất không?

Hỏi: Năm 1970, cha tôi mua khoảng 190m2 đất (có nhà) của nhà bên cạnh nhưng đến năm 1986 mới làm giấy tờ mua bán nhà, đất.
Nay tôi đi làm giấy chủ quyền nhà, đất thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11 (Tp.HCM) xác định có 67m2 sử dụng từ năm 2000 nên thông báo phải đóng tiền sử dụng đất đến hơn 700 triệu đồng.

Tại sao đất của tôi sử dụng ổn định từ trước năm 1993 lại phải đóng tiền sử dụng đất cao như vậy? Mốc thời gian sử dụng đất từ năm 2000 từ đâu ra? Huỳnh Trọng Hiền (cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11)

Trả lời

Ông Huỳnh Trọng Hiền làm thủ tục xin cấp giấy hồng cho phần nhà và đất có diện tích hơn 182m2. Theo tường trình của ông Hiền, phần đất trên do gia đình ông sử dụng từ năm 1970 nhưng không đưa ra được tài liệu chứng minh.

Trong khi đó, tờ trước bạ năm 1986 chỉ ghi nhận cha ông đã nhận chuyển nhượng và đóng trước bạ diện tích nhà và đất khoảng 115m2 (tính cả diện tích mái hiên và bếp).

UBND phường 12 xác nhận phần đất khoảng 67m2 chênh lệch do ông Hiền sử dụng từ năm 2000 (trong đó có diện tích trong hạn mức đất ở hơn 44m2, diện tích ngoài hạn mức đất ở gần 23m2). Nếu ông Hiền có những tài liệu chứng minh thời điểm sử dụng đất khác với xác nhận của UBND phường về diện tích đất chênh lệch thì ông làm đơn xin xem xét và cung cấp tài liệu trên để văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở xem xét.

Ông Phí Đình Chung (phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang