Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Sử dụng đất trước năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất không?

Hỏi: Năm 1970, cha tôi mua khoảng 190m2 đất (có nhà) của nhà bên cạnh nhưng đến năm 1986 mới làm giấy tờ mua bán nhà, đất.
Nay tôi đi làm giấy chủ quyền nhà, đất thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11 (Tp.HCM) xác định có 67m2 sử dụng từ năm 2000 nên thông báo phải đóng tiền sử dụng đất đến hơn 700 triệu đồng.

Tại sao đất của tôi sử dụng ổn định từ trước năm 1993 lại phải đóng tiền sử dụng đất cao như vậy? Mốc thời gian sử dụng đất từ năm 2000 từ đâu ra? Huỳnh Trọng Hiền (cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11)

Trả lời

Ông Huỳnh Trọng Hiền làm thủ tục xin cấp giấy hồng cho phần nhà và đất có diện tích hơn 182m2. Theo tường trình của ông Hiền, phần đất trên do gia đình ông sử dụng từ năm 1970 nhưng không đưa ra được tài liệu chứng minh.

Trong khi đó, tờ trước bạ năm 1986 chỉ ghi nhận cha ông đã nhận chuyển nhượng và đóng trước bạ diện tích nhà và đất khoảng 115m2 (tính cả diện tích mái hiên và bếp).

UBND phường 12 xác nhận phần đất khoảng 67m2 chênh lệch do ông Hiền sử dụng từ năm 2000 (trong đó có diện tích trong hạn mức đất ở hơn 44m2, diện tích ngoài hạn mức đất ở gần 23m2). Nếu ông Hiền có những tài liệu chứng minh thời điểm sử dụng đất khác với xác nhận của UBND phường về diện tích đất chênh lệch thì ông làm đơn xin xem xét và cung cấp tài liệu trên để văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở xem xét.

Ông Phí Đình Chung (phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11)
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang