Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Sử dụng đất trước năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất không?

Hỏi: Năm 1970, cha tôi mua khoảng 190m2 đất (có nhà) của nhà bên cạnh nhưng đến năm 1986 mới làm giấy tờ mua bán nhà, đất.
Nay tôi đi làm giấy chủ quyền nhà, đất thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11 (Tp.HCM) xác định có 67m2 sử dụng từ năm 2000 nên thông báo phải đóng tiền sử dụng đất đến hơn 700 triệu đồng.

Tại sao đất của tôi sử dụng ổn định từ trước năm 1993 lại phải đóng tiền sử dụng đất cao như vậy? Mốc thời gian sử dụng đất từ năm 2000 từ đâu ra? Huỳnh Trọng Hiền (cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11)

Trả lời

Ông Huỳnh Trọng Hiền làm thủ tục xin cấp giấy hồng cho phần nhà và đất có diện tích hơn 182m2. Theo tường trình của ông Hiền, phần đất trên do gia đình ông sử dụng từ năm 1970 nhưng không đưa ra được tài liệu chứng minh.

Trong khi đó, tờ trước bạ năm 1986 chỉ ghi nhận cha ông đã nhận chuyển nhượng và đóng trước bạ diện tích nhà và đất khoảng 115m2 (tính cả diện tích mái hiên và bếp).

UBND phường 12 xác nhận phần đất khoảng 67m2 chênh lệch do ông Hiền sử dụng từ năm 2000 (trong đó có diện tích trong hạn mức đất ở hơn 44m2, diện tích ngoài hạn mức đất ở gần 23m2). Nếu ông Hiền có những tài liệu chứng minh thời điểm sử dụng đất khác với xác nhận của UBND phường về diện tích đất chênh lệch thì ông làm đơn xin xem xét và cung cấp tài liệu trên để văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở xem xét.

Ông Phí Đình Chung (phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11)
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang