Thứ Hai, 13/02/2012, 16:01

Sử dụng đất trước năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất không?

Hỏi: Năm 1970, cha tôi mua khoảng 190m2 đất (có nhà) của nhà bên cạnh nhưng đến năm 1986 mới làm giấy tờ mua bán nhà, đất.
Nay tôi đi làm giấy chủ quyền nhà, đất thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11 (Tp.HCM) xác định có 67m2 sử dụng từ năm 2000 nên thông báo phải đóng tiền sử dụng đất đến hơn 700 triệu đồng.

Tại sao đất của tôi sử dụng ổn định từ trước năm 1993 lại phải đóng tiền sử dụng đất cao như vậy? Mốc thời gian sử dụng đất từ năm 2000 từ đâu ra? Huỳnh Trọng Hiền (cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11)

Trả lời

Ông Huỳnh Trọng Hiền làm thủ tục xin cấp giấy hồng cho phần nhà và đất có diện tích hơn 182m2. Theo tường trình của ông Hiền, phần đất trên do gia đình ông sử dụng từ năm 1970 nhưng không đưa ra được tài liệu chứng minh.

Trong khi đó, tờ trước bạ năm 1986 chỉ ghi nhận cha ông đã nhận chuyển nhượng và đóng trước bạ diện tích nhà và đất khoảng 115m2 (tính cả diện tích mái hiên và bếp).

UBND phường 12 xác nhận phần đất khoảng 67m2 chênh lệch do ông Hiền sử dụng từ năm 2000 (trong đó có diện tích trong hạn mức đất ở hơn 44m2, diện tích ngoài hạn mức đất ở gần 23m2). Nếu ông Hiền có những tài liệu chứng minh thời điểm sử dụng đất khác với xác nhận của UBND phường về diện tích đất chênh lệch thì ông làm đơn xin xem xét và cung cấp tài liệu trên để văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có cơ sở xem xét.

Ông Phí Đình Chung (phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 11)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang