Thứ Ba, 14/02/2012, 09:01

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh nỗ lực triển khai thi công nhiều dự án giao thông quan trọng, nhằm tạo sự liên kết với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng, với các đô thị lớn, trung tâm phát triển của đất nước và các tỉnh miền núi phía bắc, để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Dự án cải tạo, nâng cấp toàn tuyến quốc lộ (QL) 18C có tổng mức đầu tư hơn 785 tỷ đồng, từ nguồn vốn do ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn khác được xác định là một trong nhiều dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh. Sau khi hoàn thành, QL 18C nối hai huyện Tiên Yên và Bình Liêu sẽ là tuyến giao thông huyết mạch, không chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân hai huyện Bình Liêu, Tiên Yên mà còn phục vụ việc giao thương hàng hóa từ cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) với các địa phương trong cả nước và Trung Quốc.

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm | ảnh 1
Công ty cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng giao thông 1 đang khẩn trương thi công dự án cải tạo nâng cấp đường 340

Được khởi công từ tháng 8/2010, đến nay dự án đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và cùng sự vào cuộc quyết liệt của chủ đầu tư là Sở Giao thông vận tải (GTVT) Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành và đưa tuyến QL 18C vào sử dụng trong năm 2013. Giám đốc Ban quản lý các dự án công trình giao thông, Sở GTVT Quảng Ninh Phạm Văn Bảy cho biết: "Trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng ngành đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phối hợp với các địa phương giải phóng mặt bằng, tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành trung ương và của tỉnh để chủ động nguồn vốn cho các dự án. Đến nay tiến độ các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm tiến độ thi công".

Đi dọc tuyến QL 18C Tiên Yên-Hoành Mô (Bình Liêu), tới đâu chúng tôi cũng bắt gặp một không khí thi đua lao động sôi nổi. Trong những ngày đầu của năm mới Nhâm Thìn, tất cả các nhà thầu thi công của năm dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gồm: Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340; tỉnh lộ 329; dự án cải tạo nâng cấp QL18C; đường Đông Triều - Lục Nam và đường vành đai phía bắc TP Hạ Long (đoạn Vũ Oai - Quang Hanh) đều đã đồng loạt ra quân triển khai thi công với quyết tâm phấn đấu hoàn thành các dự án này trong năm 2012.

Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 340 có tổng chiều dài 15,8 km nối QL 18A với Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) có tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ và ngân sách tỉnh. Đơn vị thực hiện là liên danh nhà thầu Công ty Xây dựng Công trình 507 và Công ty CP Đầu tư thương mại xây dựng giao thông 1; dự án sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công. Chỉ huy trưởng công trường thi công Nguyễn Hồng Phong, cho biết: Ngay khi nhà thầu được bổ sung vào thi công dự án từ tháng 10/2011, chúng tôi đã huy động phương tiện thiết bị nhằm bảo đảm đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng cam kết với chủ đầu tư. Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng đang là nhiệm vụ quan trọng đối với chủ đầu tư và các đơn vị thi công dự án".

Dự án cải tạo, đầu tư nâng cấp tuyến đường 340 sẽ phục vụ trực tiếp cho việc vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông khu kinh tế cửa khẩu, đáp ứng nhu cầu hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa và mở rộng giao lưu, phát triển các lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ, nhất là tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội cho nhân dân huyện Hải Hà và các địa phương chung quanh.

Dự án đường vành đai phía bắc Hạ Long có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 9/2010, sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện phân luồng xe tải, xe công-ten-nơ tránh lưu thông qua trung tâm TP Hạ Long. Đồng thời tạo quỹ đất phát triển các khu dân cư, khu công nghiệp hai bên đường. Mục tiêu của dự án là sẽ kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, góp phần tạo bước chuyển biến cơ bản thúc đẩy kinh tế - xã hội của Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ. Đến nay cả sáu trong số sáu gói thầu xây lắp của dự án đã được khởi công xây dựng. Được tái khởi động từ cuối năm 2011, dự án tuyến đường bao quanh núi Bài Thơ phía biển có tổng mức đầu tư 339 tỷ đồng. Nhờ sự tích cực chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, dự án đã hoàn tất khâu giải phóng mặt bằng và đang được đơn vị thi công phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch. Tuyến đường có chiều dài gần 1.500 m từ Đài liệt sĩ cũ (Bến Đoan) được đấu nối với tuyến đường bao biển Lán Bè-Cột 8. Trên tuyến có hai cầu Bài Thơ 1 dài 228 m và Bài Thơ 2 dài 370 m được xây dựng bằng bê-tông cốt thép dự ứng lực chạy phía ngoài biển vòng qua núi Bài Thơ. Tuyến đường được thiết kế rộng 12 m và có bố trí những điểm nghỉ chân để du khách có thể dừng ngắm phong cảnh vịnh Hạ Long và núi Bài Thơ. Đến thời điểm này, Công ty Cơ giới và xây dựng Thăng Long đã thực hiện hơn 60% khối lượng công việc.

Cùng với nhiều dự án khác đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự án cải tạo, nâng cấp QL 18A đoạn Uông Bí-Hạ Long với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng do Công ty CP Phát triển Đại Dương thi công cũng đang được khởi động. Dự án hoàn thành sẽ nâng cấp tuyến quốc lộ này đạt tiêu chuẩn đường cấp ba đồng bằng có tổng chiều dài hơn 30 km với bốn làn xe. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thông khẳng định: "Đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh thời gian tới. Do đó để bảo đảm tiến độ triển khai dự án, Công ty CP Phát triển Đại Dương cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công, lập phương án tổ chức thi công và báo cáo tỉnh cùng các ngành liên quan trong quý I/2012".

Để phát triển vùng động lực kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ đến năm 2020 bao gồm tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần xây dựng một trục giao thông hoàn chỉnh, hiện đại ven biển Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng - Ninh Bình, tạo điều kiện giao thông thuận tiện và thông suốt giữa Việt Nam với các tỉnh vùng Hoa Nam (Trung Quốc) qua vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ. Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý triển khai dự án đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Theo đó, dự án sẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức BOT với thời gian thực hiện dự án là bốn năm, bắt đầu triển khai vào đầu năm 2013 với tổng kinh phí đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2012 được tổ chức trong tháng 2 này với chủ đề "Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa" sẽ là một trong những sự kiện đầu tư quan trọng nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; đồng thời quảng bá những tiềm năng, lợi thế và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế của địa phương. Đây cũng là cơ hội lớn để Quảng Ninh bứt phá, phát triển bền vững, trong đó từ việc thu hút đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng giao thông sẽ mang lại cho Quảng Ninh một bộ mặt mới trong lộ trình phát triển trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015.

(Theo Nhandan)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang