Thứ Ba, 14/02/2012, 09:03

Nha Trang (Khánh Hoà): Chung cư thiếu ban quản trị

Kể từ năm 2008, Bộ Xây dựng đã quy định các chung cư sau khi bán cho người dân phải thành lập ban quản trị.
Thế nhưng đến nay nhiều chung cư ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn chưa có ban quản trị khiến quyền lợi người ở chung cư không được đảm bảo.

Nha Trang (Khánh Hoà): Chung cư thiếu ban quản trị | ảnh 1
Tủ chứa bình cứu hỏa tại chung cư Ngô Gia Tự bị vỡ nhưng không được khắc phục

Theo thống kê của Sở Xây dựng Khánh Hòa, tại TP Nha Trang có 20 chung cư nhưng mới có sáu chung cư thành lập ban quản trị.

Người dân chịu thiệt

Dẫn chúng tôi đi khắp chung cư A Chợ Đầm xem tình trạng xuống cấp ở đây, ông Huỳnh Văn Lầu - một cư dân của chung cư - than thở: “Do không được công ty chủ quản quan tâm, lại không có ban quản trị chung cư nên mỗi khi nhà cửa, hành lang hư hỏng thì mạnh ai nấy sửa, chắp vá rất mất mỹ quan. Mặt sau của khu nhà do xây dựng lâu nên ẩm thấp, cỏ mọc đầy nhưng không ai đứng ra nâng cấp”. Ông Lầu so sánh ở chung cư số 2 Ngô Sĩ Liên có ban quản trị nên người dân rất yên tâm. Ban quản trị đã thuê vệ sĩ chuyên nghiệp để bảo vệ an ninh trật tự, mỗi tháng hai lần thuê người đến làm vệ sinh hành lang và cầu thang, cuối năm ngoái còn mời cảnh sát phòng cháy chữa cháy về hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy...
Ban quản trị chung cư có trách nhiệm xây dựng nội quy sử dụng chung cư phù hợp với điều kiện cụ thể, lựa chọn ký hợp đồng và giám sát doanh nghiệp quản lý vận hành chung cư theo nội dung đã ký. Ngoài ra, ban quản trị phải tổng hợp và giải quyết ý kiến của người dân liên quan đến việc sử dụng chung cư, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố để xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân ở chung cư.

Ông Trần Thanh Giang


Bà Đinh Thị Kim Liên (chung cư 26 Hai Bà Trưng, thuộc quản lý của Công ty TNHH một thành viên Sông Hồng - Nha Trang) tâm sự: “Đầu năm ngoái chúng tôi có kiến nghị sơn lại bề ngoài chung cư, nhưng đợi mãi chẳng thấy người của công ty đứng ra thu tiền để làm. Tôi nghĩ nếu có ban quản trị thì việc này làm xong lâu rồi”. Ông Trần Phi Hùng - trưởng phòng quản lý nhà Trung tâm Quản lý nhà và chung cư Khánh Hòa - thừa nhận: “Chúng tôi xưa nay quản lý chung cư nhưng thực chất chỉ thuê một vài bảo vệ đến trông xe chứ không thể làm gì nhiều”.

Bà Võ Thị Như Hoa - chủ tịch UBND phường Tân Lập, TP Nha Trang - cho biết nếu có ban quản trị chung cư, phường sẽ nhẹ gánh một phần trong việc đảm bảo an ninh trật tự. “Tôi thường nghe người dân ở chung cư Ngô Gia Tự phàn nàn bình chữa cháy mấy chục năm nay không dùng đến nên không biết còn dùng được không, nhà giữ xe chật chội, chung cư xuống cấp... Tôi nghĩ nếu có ban quản trị thì vấn đề này sẽ được khắc phục nhanh hơn” - bà Hoa nói.

Khó lập ban quản trị

Ông Nguyễn Sói, phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Sông Hồng - Nha Trang, cho rằng người dân không quen bị thu phí quản lý chung cư nên không mặn mà với việc thành lập ban quản trị. Vì thế, sáu chung cư của công ty ông đầu tư mặc dù đã bán 100% căn hộ từ nhiều năm nay nhưng vẫn còn năm chung cư chưa thành lập được ban quản trị.

Ông Trần Thanh Giang - phó trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng Khánh Hòa - cho biết: cũng có khó khăn từ phía người ở chung cư là nhiều người không đồng tình thành lập ban quản trị vì phải đóng thêm phí quản lý vận hành chung cư, vận động người dân tham gia làm thành viên ban quản trị cũng khó bởi ai cũng ngại “vác tù và hàng tổng”. Về phía chủ đầu tư thì có một số không nhiệt tình thành lập ban quản trị, mặc dù Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản nhắc nhở.

Theo ông Giang, ban quản trị chung cư sẽ gần gũi, lắng nghe phản ảnh tâm tư, nguyện vọng của người dân để từ đó bảo đảm cuộc sống của người dân được tốt hơn bằng kinh phí do người dân đóng góp. Ví dụ trước đây bảo vệ chung cư thiếu trách nhiệm người dân không biết phản ảnh với ai, nhưng khi có ban quản trị thì người dân có địa chỉ để đề nghị đuổi việc người bảo vệ đó. “Mặc dù rất khó nhưng Sở Xây dựng sẽ đôn đốc các chủ đầu tư thành lập ban quản trị các chung cư còn lại trong năm nay” - ông Giang cho biết.

(Theo TTO)

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang