Thứ Ba, 14/02/2012, 10:01

Quận 12 (Tp.HCM): Dự án biệt thự nhà vườn bị biến thành dự án xử lý nước thải

Gần đây, khi biết tin dự án khu biệt thự nhà vườn bất ngờ bị chuyển đổi thành dự án xử lý nước thải, hàng trăm hộ dân sống trong khu vực này vô cùng hoang mang và bức xúc.

Quận 12 (Tp.HCM): Dự án biệt thự nhà vườn bị biến thành dự án xử lý nước thải | ảnh 1
Những căn biệt thự như thế này sẽ “biến mất”

Tại ai?

Nhiều lá đơn khiếu nại đã gởi đến tòa soạn Báo với cùng một nội dụng có liên quan đến dự án xử lý nước thải tại P. An Phú Đông, Q12. Người dân rất bức xúc khi một phần đất nằm trong quy hoạch khu biệt thự nhà vườn Thanh Thủy mà họ đang sinh sống ổn định bỗng chốc bị thu hồi, vì vướng phải dự án xây dựng khu xử lý nước thải (XLNT) Tham Lương - Bến Cát.

Theo trình bày của các hộ dân, năm 2003, Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố đã có văn bản thỏa thuận phê duyệt khu đất diện tích 550ha tại P. An Phú Đông thành khu biệt thự nhà vườn Thanh Thủy. Dựa trên bản đồ quy hoạch chi tiết thì trong đó có hai khu XLNT với tổng diện tích gần 6ha (khu I: 1,9ha + khu III: hơn 4ha) đã được ấn định rất rõ ràng. Từ thông tin xác thực này, người dân đã đổ xô tiến hành mua bán đất và cất nhà để sinh sống.

Đùng một cái, tháng 10/2009, hàng trăm hộ dân trong khu I được UBND Q12 thông báo khu đất này đã bị điều chỉnh mở rộng để xây dựng khu XLNT với diện tích hơn 13ha.

Bà Phạm Thị Anh (SN 1940, ngụ đường Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q12) cho biết: “Cả nhà chúng tôi đã sinh sống ổn định ở đây từ năm 1976. Khi chính quyền địa phương xin đất để làm đường, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Đến năm 2008, chúng tôi đã được quận đồng ý cho xây dựng thành biệt thự vườn với giấy tờ hợp lệ hẳn hoi. Nhưng chỉ một năm sau, mọi thứ đã thay đổi. Đại diện phường, quận đến nhà và đòi đo đạc phần đất của chúng tôi để tiến hành kê khai đền bù, giải tỏa vì bị nằm trong quy hoạch khu XLNT. Thật quá phi lý!”.

Năm 2004, chị P. đã bỏ tiền ra mua gần 3.000m2 đất thổ vườn và một phần đất thổ cư tại KP2, P. An Phú Đông. Trước khi tiến hành thủ tục mua đất, chị P. đã cẩn thận đến UBND quận 12 nhiều lần để hỏi thăm thực trạng đất thì đều được cho biết là “đất được quy hoạch làm khu biệt thự vườn”. Sau đó, chị P. đã xây dựng một căn biệt thự trên phần đất này. Nhưng đến năm 2009, khi có ý định làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chị bị chính quyền địa phương từ chối vì phần đất của chị nằm trong khu quy hoạch XLNT.

Có một số trường hợp lâm vào hoàn cảnh khốn đốn hơn sự “tùy tiện” của chính quyền địa phương. Năm 2007, họ đến đây mua đất làm nhà ở. Một năm sau, họ được chuyển mục đích sử dụng từ đất thổ vườn sang đất thổ cư. Năm 2009, họ được quận cấp phép xây dựng nhà ở. Nhưng khi những căn biệt thự vừa được xây xong thì họ nhận được thông báo phần đất này sẽ bị thu hồi, giải tỏa để xây dựng khu XLNT. Bao nhiêu căn nhà trị giá hàng tỷ đồng bỗng chốc trở thành “phế thải”.

Phần lớn người dân quanh khu vực này đều cho rằng sở dĩ họ phải rơi vào tình cảnh khốn đốn này là do cách làm việc tắc trách của địa phương. Bỏ tiền mua đất với giá cao để mong có nơi ở đàng hoàng, nhưng việc quy hoạch lại đột ngột thay đổi 180 độ, họ còn bị buộc phải chấp nhận giá đền bù quá thấp.

Điều khiến họ bức xúc hơn nữa là UBND Q12 đã gởi công văn đề nghị xin giao phần đất ở khu III (trong đó có hơn 4ha dự trù làm khu XLNT theo quy hoạch chi tiết năm 2003) cho Cty phát triển và kinh doanh nhà Hoàng Phước để sử dụng làm đất dân dụng. Người dân đã đặt câu hỏi: Tại sao dự án được quy hoạch khu biệt thự nhà vườn lại bị biến thành khu XLNT, khu đất được dành làm nhà máy XLNT lại được đem giao cho Cty để kinh doanh bất động sản? Phải chăng có sự khuất tất phía sau?

“Vẫn tiếp tục dự án”

Đó là câu khẳng định của ông Nguyễn Tương Minh - Phó chủ tịch phụ trách đô thị UBND Q12 khi tiếp xúc với chúng tôi. Theo ông Minh, dù bị phản ứng từ phía người dân, nhưng đây là công trình phục vụ tiện ích công cộng nên dự án xây dựng khu XLNT vẫn sẽ được triển khai theo dự kiến. UBND Q12 cũng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên là xây dựng nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát để đáp ứng việc xử lý toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn lưu vực này, nâng cao chất lượng về môi trường đô thị cho nhân dân trong khu vực, đồng thời cải thiện môi trường của vùng hạ lưu.

Theo UBND Q12, có khoảng 240 hộ dân (con số này có thể hơn) thuộc khu này bị nằm trong dự án quy hoạch XLNT. Tuy nhiên, đến nay chỉ có khoảng chưa đầy 20 hộ dân đồng ý nhận tiền. Điều đó đồng nghĩa với việc dự án này không nhận được sự đồng thuận nhất quán từ phía người dân.

Anh H.T.H - một người dân có đất nằm trong quy hoạch bức xúc: “Vì sao đã có quỹ đất làm khu XLNT rồi nhưng cuối cùng chính quyền còn thu hồi đất của chúng tôi?”.

Về vấn đề này, ông Minh cho biết: phần đất dành cho khu XLNT theo bản đồ quy hoạch năm 2003 với mục đích xử lý nước thải cục bộ cho khu dân cư nhà vườn, do chưa có cơ sở xác định vị trí cụ thể nhà máy xử lý nước thải tại P. An Phú Đông. Sau đó, dựa vào văn bản xác định vị trí của Bộ Xây dựng, UBND Tp.HCM đã có văn bản giao cho các sở, ngành xây dựng  nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát tại P. An Phú Đông với diện tích hơn 13,6ha.

Công trình này sẽ được chia làm hai giai đoạn. Phần đất trên phải được bàn giao cho chủ đầu tư đến hết năm 2012. Do vậy, sau khi làm hết quy trình, nếu hộ dân nào vẫn không đồng ý, quận sẽ tiến hành làm theo luật định (tức sẽ cưỡng chế giao đất). Riêng về những thắc mắc của dân về phần đất quy hoạch khu XLNT nằm ở khu III mà UBND Q12 đã có công văn đề nghị giao cho Cty Hoàng Phước sử dụng, ông Minh cho biết hiện chưa có quyết định cụ thể nào, nên mục đích ban đầu vẫn được giữ nguyên.

Trong vụ việc này, người dân và chính quyền địa phương không tìm được tiếng nói chung. Nhưng rõ ràng, những bức xúc của người dân trong khu vực bị giải tỏa là hoàn toàn có cơ sở. Sự thay đổi quá đột ngột của các dự án quy hoạch đã khiến cuộc sống của nhiều hộ dân lâm vào cảnh khốn đốn. Làm thế nào để đi đến một quyết định thống nhất, hợp lẽ để tránh khiếu nại, tố cáo kéo dài? Câu trả lời này đang chờ cơ quan hữu trách sớm giải đáp.

(Theo CATPHCM)

Ngày 15/1/2017 vừa qua, tại văn phòng công ty Đạt Gia đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa công ty CP BĐS Gia phát và công ty TNHH tư vấn và kinh doanh nhà Đạt Gia. Theo đó, công ty Gia phát sẽ là đơn vị tư vấn, tiếp thị và phân phối độc quyền các dự án do Đạt Gia làm chủ đầu tư và phát triển trong năm 2017.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
UBND Tp.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Long Thạnh Mỹ (khu 2), phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 với tổng diện tích khoảng 77.82 ha, quy mô dân số khoảng 8.500 người.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang