Thứ Ba, 14/02/2012, 10:01

Hà Nội: Cải cách thủ tục để dân và doanh nghiệp “hiểu” quy hoạch

Trong năm 2012, được TP Hà Nội xác định là năm tập trung cho công tác quy hoạch.
Để thực hiện, Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH - KT) đã tập trung triển khai kế hoạch nhằm mục tiêu thực hiện hoàn thành 100% khối lượng công việc được giao theo chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán thu chí ngân sách năm 2012, xây dựng kế hoạch quy hoạch ngắn hạn và dài hạn để đạt mục tiêu đến năm 2015 hoàn thành nhiệm vụ phủ kín 100% quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Hà Nội: Cải cách thủ tục để dân và doanh nghiệp “hiểu” quy hoạch | ảnh 1
Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Ảnh: Linh Anh

Tập trung triển khai Chương trình "Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị đến 2015" của Thành ủy. Theo đó nhiệm vụ của Sở QH - KT là quan tâm đến công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hiểu, triển khai một cách có hiệu quả nội dung của đồ án quy hoạch chung (QHC).

Quán triệt các nghị quyết, chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP, Sở QH - KT đã tập trung và hoàn thành công tác rà soát và triển khai thực hiện nhiều chương trình nhằm tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội với các công việc cụ thể:

Một là, Sở đã chủ động đẩy nhanh công tác hoàn thiện xây dựng các văn bản pháp quy như:  Quy định lập, thẩm định, phê duyệt và cung cấp hồ sơ chỉ giới đường đỏ; Lập, thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn và quản lý quy hoạch xây dựng; Quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và cung cấp chỉ giới đường đỏ cho các dự án đầu tư xây dựng...

Hai là, tiếp tục triển khai công tác công khai quy hoạch, từ công tác lấy ý kiến cộng đồng khi lập nhiệm vụ quy hoạch đến phổ biến công khai các đồ án quy hoạch được phê duyệt bằng mọi hình thức: thông tin, tuyên truyền, hội nghị công bố quy hoạch, triển lãm, trưng bày... Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý, chuẩn bị triển khai thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng được bắt đầu từ năm 2012. Cổng thông tin điện tử của Sở QH - KT với thông tin cập nhật phong phú, giao diện thân thiện, dễ hiểu, đáp ứng được yêu cầu quảng bá và cung cấp thông tin về QH -KT. Cổng thông tin điện tử của Sở đã nhận được sự đánh giá tốt từ các phía lãnh đạo Thành phố cũng như người sử dụng. Các thông tin hoạt động, các hướng dẫn Thủ tục hành chính, các thông báo của cơ quan, lịch tuần, tra cứu bản đồ QHC…  đều được cung cấp đầy đủ.

Ba là, công tác cải cách thủ tục hành chính được thực hiện với các giải pháp cụ thể như xây dựng văn bản, quy định giải quyết thủ tục hành chính làm rõ quy định thời hạn giải quyết cụ thể cho từng loại hồ sơ thủ tục hành chính, công khai các nội dung giải quyết thủ tục hành chính quản lý QH - KT thông qua việc thực hiện công khai toàn bộ quy trình, thủ tục, thời hạn giải quyết, thành phần hồ sơ, họ tên, chức vụ cán bộ, công chức có trách nhiệm tiếp xúc hoặc có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo với công dân, tổ chức, doanh nghiệp; kết quả giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính tại Sở. Tổ chức hẹn giờ đăng ký nộp hồ sơ thông qua Cổng thông tin điện tử và điện thoại. Sở đã tổ chức lấy phiếu đánh giá cho mỗi thủ tục hành chính về thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ.

Thực hiện chủ trương tăng cường phân cấp mạnh cho các UBND quận, huyện, thị xã trong công tác quản lý QH - KT, Sở đã và đang tiếp tục thực hiện chương trình giao ban tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương (cấp Phòng quản lý địa bàn với Phòng quản lý đô thị vào ngày 25 hàng tháng, cấp Sở với Lãnh đạo quận, huyện 3 tháng một lần). Triển khai chương trình phối hợp đào tạo cán bộ làm công tác quản lý quy hoạch với các quận, huyện, thị xã bằng chương trình tiếp nhận cán bộ biệt phái, hướng dẫn trực tiếp nghiệp vụ quản lý cho các cán bộ quận, huyện, thị xã để nâng cao trình độ, chất lượng cán bộ quản lý các cấp. Tổ chức thường xuyên việc đối thoại với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan để hướng dẫn thủ tục hành chính, đi đôi với tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc triển khai thủ tục đầu tư.

(Theo KTĐT)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang