Thứ Năm, 16/02/2012, 10:01

GPMB dứt điểm dự án xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây trong tháng 3

Chiều qua (15/2), hai Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh và Nguyễn Văn Khôi đã họp kiểm điểm tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường Văn Cao - Hồ Tây.

GPMB dứt điểm dự án xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây trong tháng 3 | ảnh 1
Dự án đường Văn Cao - Hồ Tây chậm do giải phóng mặt bằng. Ảnh: Hải Linh

Đây là một trong những dự án trọng điểm của TP chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, song do chậm trễ trong công tác GPMB nên thời gian thực hiện kéo dài.

Cương quyết cưỡng chế các trường hợp chây ỳ, chống đối

Ông Đinh Trọng Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, công tác GPMB thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Văn Cao - Hồ Tây vướng mắc nhất hiện nay là 71/81 hộ dân (thuộc khu tập thể Bộ Tư lệnh Công binh) chống đối, không cho tổ công tác vào điều tra, khảo sát. Đối với 278 hộ thuộc khu vực dân sự, mới có 212 hộ bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, trong phạm vi dự án có 2 hộ tái lấn chiếm. Đối với 7 cơ quan nằm trong khu vực GPMB, chỉ có 5 cơ quan bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Còn lại 2 cơ quan là Công ty VLXD và Công ty 59 Bộ Quốc phòng chưa bàn giao mặt bằng. Công ty 59 Bộ Quốc phòng không cung cấp số tài khoản nên chủ đầu tư không thể chi trả được tiền bồi thường, hỗ trợ.

Đối với các trường hợp chây ỳ, chống đối, đại diện Bộ Tư lệnh Công binh cho biết, trong 81 hộ dân thuộc khu tập thể của Bộ Tư lệnh, chỉ có 14 hộ thuộc biên chế của Bộ, đã chấp thuận phương án GPMB. Các trường hợp chây ỳ, chống đối chủ yếu là các hộ mua đi bán lại nhà, không thuộc sự quản lý của Bộ Tư lệnh Công binh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, đối với dự án xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây, mọi cơ chế, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư đã vận dụng theo hướng có lợi nhất cho người bị thu hồi đất. Hộ dân nào sớm bàn giao mặt bằng, được ưu tiên chọn căn tại quỹ nhà tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính. TP cương quyết GPMB dứt điểm trong tháng 3 tới, thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp chây ỳ, chống đối.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi, các hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường phải di chuyển ngay trong tháng 3 - 4/2012 để có mặt bằng phục vụ thi công, phấn đấu thông tuyến đường Hoàng Hoa Thám và cầu cạn phía đường Văn Cao trong tháng 5/2012. Sở GTVT phải tăng cường thêm máy móc, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm

Trước đó, sáng 15/2, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh đã làm việc với Ban Chỉ đạo GPMB TP cùng các sở, ngành liên quan về việc triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án trọng điểm trên địa bàn TP năm 2011 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2012.

Theo Ban chỉ đạo GPMB TP, năm 2011, trong tổng số 1.209 dự án liên quan đến GPMB, toàn TP đã hoàn thành GPMB hơn 1.961ha đất tại 353 dự án; chi trả hơn 14.296 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư cho 1.826 hộ dân. Sang năm 2012, công tác GPMB tập trung vào các dự án trọng điểm như dự án đường Vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái; đường Vành đai 2 đoạn Ngã tư Sở - Ngã tư Vọng và đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy; đường Văn Cao - Hồ Tây; đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng; dự án thoát nước Hà Nội - dự án II; cầu Nhật Tân và tuyến đường dẫn hai đầu cầu; đường sắt cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Quốc lộ 3 mới đoạn Hà Nội - Thái Nguyên; đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội; đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông… Tuy nhiên, đa số các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về cơ chế, chính sách đền bù, thiếu quỹ nhà tái định cư.

Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh đánh giá, các dự án chậm tiến độ không chỉ do vướng mắc về cơ chế, chính sách đền bù khiến người dân thắc mắc, khiếu kiện, cảm thấy chưa thỏa đáng mà còn có nguyên nhân từ sự phối hợp chưa chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan. “GPMB không chỉ là nhiệm vụ của TP mà còn là trách nhiệm của các quận, huyện, phường, xã. Trong năm 2012, tất cả các đơn vị phải cùng vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trọng điểm. Các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát tổng quỹ nhà, đất phục vụ nhu cầu tái định cư của năm 2012 cũng như cho 5 năm tới; rà soát các khu đất đã có quy hoạch cụ thể để tổ chức triển khai xây dựng. Đơn vị nào năng lực yếu, chậm triển khai sau 12 tháng, sẽ bị thu hồi giao lại cho đơn vị khác thực hiện” - Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

(Theo KTĐT)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang