Thứ Năm, 16/02/2012, 15:01

Giấy mua đất viết tay và nguy cơ... mất trắng

Hỏi: Tôi có mua mảnh đất năm 2009 bằng giấy viết tay, trong giấy này có ghi số thửa, chữ kí người bán, chữ kí người mua, một người làm chứng và không có công chứng.
Tổng giá trị mảnh đất là 150 triệu. Theo hợp đồng ghi tay này tôi đã trả 120 triệu và sẽ trả số tiền 30 triệu sau khi nhận được giấy tờ chuyển nhượng, sổ đỏ. Nhưng đến nay bên bán không giao bất cứ một giấy tờ nào và tôi không còn liên lạc được với bên bán đã 1 năm nay.

Xin hỏi tôi có thể thưa kiện để đòi lại số tiền đã đưa khi chưa tìm được bên bán? Cảm ơn quý báo!  (Bạn đọc Quynh Hanh).
Giấy mua đất viết tay và nguy cơ... mất trắng | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Qua nội dung bạn gửi, chúng tôi xin trao đổi một số ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 689 về hình thức chuyển quyền sử dụng đất thì

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng
2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo nội dung của điều luật trên thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn và người bán là không đúng quy định pháp luât. Khi xảy ra tranh chấp, tòa án sẽ tuyên hủy hợp đồng trên và hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Việc mua bán những tài sản có giá trị cao như trong trường hợp này, bạn cần tìm hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tranh chấp xảy ra, trước hết do lỗi của bạn, việc không xác định được địa chỉ của người bán sẽ rất khó để tiến hành khởi kiện. Bạn cần liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể trong trường hợp này.

LSHoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang