Thứ Năm, 16/02/2012, 15:01

Giấy mua đất viết tay và nguy cơ... mất trắng

Hỏi: Tôi có mua mảnh đất năm 2009 bằng giấy viết tay, trong giấy này có ghi số thửa, chữ kí người bán, chữ kí người mua, một người làm chứng và không có công chứng.
Tổng giá trị mảnh đất là 150 triệu. Theo hợp đồng ghi tay này tôi đã trả 120 triệu và sẽ trả số tiền 30 triệu sau khi nhận được giấy tờ chuyển nhượng, sổ đỏ. Nhưng đến nay bên bán không giao bất cứ một giấy tờ nào và tôi không còn liên lạc được với bên bán đã 1 năm nay.

Xin hỏi tôi có thể thưa kiện để đòi lại số tiền đã đưa khi chưa tìm được bên bán? Cảm ơn quý báo!  (Bạn đọc Quynh Hanh).
Giấy mua đất viết tay và nguy cơ... mất trắng | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Qua nội dung bạn gửi, chúng tôi xin trao đổi một số ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 689 về hình thức chuyển quyền sử dụng đất thì

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng
2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo nội dung của điều luật trên thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn và người bán là không đúng quy định pháp luât. Khi xảy ra tranh chấp, tòa án sẽ tuyên hủy hợp đồng trên và hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Việc mua bán những tài sản có giá trị cao như trong trường hợp này, bạn cần tìm hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tranh chấp xảy ra, trước hết do lỗi của bạn, việc không xác định được địa chỉ của người bán sẽ rất khó để tiến hành khởi kiện. Bạn cần liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể trong trường hợp này.

LSHoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang