Thứ Năm, 16/02/2012, 15:01

Giấy mua đất viết tay và nguy cơ... mất trắng

Hỏi: Tôi có mua mảnh đất năm 2009 bằng giấy viết tay, trong giấy này có ghi số thửa, chữ kí người bán, chữ kí người mua, một người làm chứng và không có công chứng.
Tổng giá trị mảnh đất là 150 triệu. Theo hợp đồng ghi tay này tôi đã trả 120 triệu và sẽ trả số tiền 30 triệu sau khi nhận được giấy tờ chuyển nhượng, sổ đỏ. Nhưng đến nay bên bán không giao bất cứ một giấy tờ nào và tôi không còn liên lạc được với bên bán đã 1 năm nay.

Xin hỏi tôi có thể thưa kiện để đòi lại số tiền đã đưa khi chưa tìm được bên bán? Cảm ơn quý báo!  (Bạn đọc Quynh Hanh).
Giấy mua đất viết tay và nguy cơ... mất trắng | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Qua nội dung bạn gửi, chúng tôi xin trao đổi một số ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 689 về hình thức chuyển quyền sử dụng đất thì

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng
2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Chiếu theo nội dung của điều luật trên thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn và người bán là không đúng quy định pháp luât. Khi xảy ra tranh chấp, tòa án sẽ tuyên hủy hợp đồng trên và hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Việc mua bán những tài sản có giá trị cao như trong trường hợp này, bạn cần tìm hiểu và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Tranh chấp xảy ra, trước hết do lỗi của bạn, việc không xác định được địa chỉ của người bán sẽ rất khó để tiến hành khởi kiện. Bạn cần liên hệ với luật sư để được tư vấn cụ thể trong trường hợp này.

LSHoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang