Thứ Bảy, 18/02/2012, 11:01

Chuyện lạ: "Căn hộ không phép xây dựng vẫn có sổ đỏ?"

Tuy đã có trong tay sổ đỏ căn hộ của mình đang ở, nhưng hàng chục hộ dân ở chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội lại đang vô cùng hoang mang lo sợ bởi đến giờ họ mới “té ngửa” căn hộ đã mua cách đây khoảng 5 - 7 năm không được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư…
Như Laodong.com.vn đã thông tin ở bài viết “Sai phạm ở chung cư 93 Lò Đúc bao giờ xử lý?” đăng tải ngày 17/2 thì tại Biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 92/BB-KT ngày 06/9/2006 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đối với chung cư 93 Lò Đúc có nêu: Cty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Cty Kinh Đô) đã có sai phạm nghiêm trọng khi đối chiếu với Giấy phép xây dựng số 161/2006.

Cụ thể: tầng 23 là tầng kỹ thuật, tăng độ cao từ 1,8m thành 3,2m (sai 1,4m); tầng 28 là tầng áp mái (dịch vụ cây xanh) cao 3,3m (thiết kế thành 3,9m); trên tầng áp mái từ tum thang mở rộng thành tầng 29 với diện tích 1.834m2; mái che tầng 30 có diện tích 1020m2.

Sai phạm từ năm 2006 là thế, nhưng không hiểu vì sao đơn vị này vẫn có thể “phù phép” tầng 28 vốn là tầng dịch vụ cây xanh và tầng 29 chỉ là tum thang thành nhà ở bán cho dân, được hoàn thiện đưa vào sử dụng từ năm 2008?!

Chuyện lạ hơn, những căn hộ không phép xây dựng đó lại vẫn được Cty Kinh Đô hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân từ năm 2010.

 Chuyện lạ: "Căn hộ không phép xây dựng vẫn có sổ đỏ?" | ảnh 1 Chuyện lạ: "Căn hộ không phép xây dựng vẫn có sổ đỏ?" | ảnh 2

Sổ đỏ ở một căn hộ tầng 25 (tức tầng 28 tòa nhà) đã được UBND quận Hai Bà Trưng cấp năm tháng 6/2010

Chia sẻ với PV, chị T chủ nhân một căn hộ ở tầng 25 (tức tầng 28, vì có 3 tầng không đánh số là G, M, KT) lo lắng: Từ khi đọc được các thông tin báo chí đăng tải về những sai phạm của Cty Kinh Đô trong việc xây dựng chung cư 93 Lò Đúc, họ mới hay căn hộ của mình đã mua cách đây 5 năm là không phép.

“Cả nhà tôi mất ăn, mất ngủ vì lo quá, không biết tương lai căn hộ của gia đình sẽ như thế nào mặc dù đã có sổ đỏ do UBND quận Hai Bà Trưng cấp từ năm 2010. Tìm gặp Ban quản lý tòa nhà thì họ nói chỉ được chủ đầu tư thuê về quản lý tòa nhà, còn những vấn đề khác họ không biết; mà gặp chủ đầu tư thì khó hơn lên trời”, chị T cho hay.

Những chủ nhân của các căn hộ không phép này cũng vô cùng ngạc nhiên vì sao chủ đầu tư vẫn có thể làm được sổ đỏ cho họ?! Có những căn hộ như nhà chị T sổ đỏ đã làm xong từ tháng 6/2010, nhưng chủ đầu tư “găm” lại đến khi người dân năm lần, bảy lượt lên “đòi” mới được chủ đầu tư trả vào tháng 9/2011.

Sai phạm của Cty Kinh Đô đang đẩy chung cư này vào tình thế sẽ bị "cắt ngọn", nếu điều này thành hiện thực thì biết bao tiền của người dân bỏ ra mua nhà ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho tổn thất những căn hộ bất hợp pháp đó là điều mà người dân đang lo ngại?!

Bên cạnh đó, việc thu lệ phí trước bạ vượt quá quy định cũng là một trong những nội dung mà cư dân tòa nhà Kinh Đô “tố” chủ đầu tư. Theo quy định, lệ phí trước bạ đối với nhà, đất chỉ là 0,5% giá trị tài sản, thế nhưng người dân cho biết Cty Kinh Đô đã tự ý thu của dân ở mức 1%. Hơn nữa, chủ đầu tư đã không xuất hóa đơn hay phiếu thu hoặc bất kỳ chứng từ hợp lệ nào cho khoản lệ phí trước bạ này.

“Khi chúng tôi hỏi vì sao thu tới 1%, chủ đầu tư lý giải vì đã cân nhắc tính toán bao gồm các phí liên quan như phí sử dụng đất, trượt giá nguyên liệu xây dựng từ khi khởi bán năm 2003… Hỏi hóa đơn, phiếu thu thì người thu tiền đưa cho quyển sổ của họ bảo chúng tôi ký vào là xong”, anh Dũng một cư dân tòa nhà cho hay.

Trao đổi với PV, luật sư Bùi Quang Hưng, văn phòng luật sư BQH và cộng sự cho biết: Việc thu lệ phí trước bạ của dân tới 1% là sai quy định của pháp luật, không được cơ quan có thẩm quyền nào cho phép cả. Còn với những căn hộ xây dựng không phép mà vẫn được cấp sổ đỏ là hoàn toàn sai. Cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị cấp sổ đỏ.

Việc thu lệ phí trước bạ vượt quy định, lại không có hóa đơn chứng từ của Cty Kinh Đô ngang nhiên làm thất thu một khoản thuế lớn của Nhà nước. Rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

Vì sao những căn hộ xây dựng không phép ở chung cư 93 Lò Đúc này lại vẫn được cấp sổ đỏ, câu trả lời xin được gửi tới các cơ quan ban ngành chức năng có liên quan?

(Theo Laodong )

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang