Thứ Hai, 20/02/2012, 12:01

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển

Công trình kiến trúc nổi tiếng của Thụy Điển là cung điện Drottningholm được xây dựng trên đảo Lovön (Stockholm).
Công trình được xây dựng vào thế kỷ 16 và là nơi cư trú của Hoàng gia Thụy Điển. Cung điện Drottningholm được thiết kế theo phong cách Phục Hưng và được vua John III cho xây dựng năm 1580 để dành tặng hoàng hậu Catherine Jagellon. Trong suốt triều đại của vua Charles XI và Charles XII, cung điện là nơi ở chính, đồng thời cũng là nơi tiếp các vị khách quan trọng của Hoàng gia Thụy Điển.

Đến năm 1819, cung điện chính thức mở cửa đón du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo mang đậm chất phương Tây. Và kể từ đó đến nay, cung điện Drottningholm trở thành địa điểm du lịch lý tưởng, thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 1

Cung điện Drott là quần thể kiến trúc khá đồ sộ. Ngoài nơi sinh sống tiếp khách của các vị vua, trong cung điện còn có nhà thờ, nhà hát và một khu vườn rộng lớn. Nhà thờ trong cung điện được thiết kế bởi kiến trúc sư Nicodemus Tessin the Elder – đây là nơi cầu nguyện của các thành viên trong Hoàng thất. Còn nhà hát thì được sử dụng để trình diễn opera và là nơi tổ chức các lễ hội diễn ra hàng năm. Nếu một lần đến nơi này, du khách cũng không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khu vườn hoàng gia rộng lớn với những kiệt tác điêu khắc được tạo nên bởi các nghệ sĩ Aridan de Vries.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 2

Toàn cảnh cung điện Hoàng gia Thụy Điển nhìn từ trên cao.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 3

Phía trước cung điện.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 4

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 5

Trong suốt hơn 400 năm công trình này đã có nhiều lần thay đổi trong cách bài trí nội thất. Mỗi vị vua đều muốn tạo dấu ấn riêng cho nơi đây dưới thời cai trị của mình. Chính vì vậy, chỉ riêng cách lựa chọn, trang trí, sắp xếp nội thất trong cung điện cũng nói lên chiều dài lịch sử và văn hóa của đất nước Thụy Điển.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 6

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 7

Nhà hát trong cung điện.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 8

Nội thất dát vàng sang trọng.

Vào thời các vua Hedvig Eleonora, Lovisa Ulrika và Gustav III cung điện được thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên vua Hedvig lại dành thời gian tập trung cho việc thiết kế bài trí phòng ngủ hơn cả. Ông đã huy động hàng trăm nghệ sỹ và thợ thủ công hàng đầu trên khắp đất nước để xây dựng nên căn phòng này. Trong khi đó vua Gustay lại khá ưa chuộng những mẫu salon Trung Quốc…

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 9

Khuôn viên bên ngoài cung điện.

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 10

Cung điện Hoàng gia Drottningholm – Thụy Điển | ảnh 11

Với sự hòa trộn nhiều phong cách kiến trúc, bài trí nội thất khác nhau qua các thời đại, Drottningholm thực sự là công trình kiến trúc lịch sử ấn tượng của đất nước Thụy Điển.

(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang