Thứ Năm, 23/02/2012, 10:01

Đà Nẵng: Hơn 100 hộ dân khốn đốn vì dự án treo

Gần 12 năm qua, hơn 100 hộ dân ở khu Bình Hòa B, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ - Đà Nẵng luôn thắc thỏm chờ giải tỏa đền bù, kéo theo nhiều hệ lụy trong cuộc sống
Bình Hòa B là vùng trũng, thường xuyên bị ngập lụt nên năm 2001, UBND TP Đà Nẵng ra quyết định giải tỏa toàn bộ khu vực này để xây dựng khu tái định cư mới, bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng. “Người dân chúng tôi rất phấn khởi, ai cũng ủng hộ chủ trương này nhưng không ngờ, sau gần 12 năm, dự án hầu như  vẫn còn trên giấy” - bà Ngô Thị Tùng, một cư dân khu Bình Hòa B, cho biết.

Nhà hư hỏng, đường xuống cấp

Chờ hoài không thấy dự án triển khai, người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị xem xét giải quyết. Đến tháng 4-2011, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt chi tiết quy hoạch khu dân cư Bình Hòa B. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng cũng mới chỉ giải tỏa được một thửa đất trũng rộng chừng 20.000 m2 rồi để đó.

Đà Nẵng: Hơn 100 hộ dân khốn đốn vì dự án treo | ảnh 1
Bà Mai Thị Nương dựng tạm túp lều bên đường sống qua ngày. Ảnh: Hoàn - Tú

Sống trong khu quy hoạch, người dân Bình Hòa B hết sức khốn đốn. Nhà cửa nhiều gia đình đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí sụp đổ qua các mùa bão lũ nhưng vẫn không dám sửa chữa, cơi nới. Nhiều gia đình có thêm người, cần thêm phòng ở nhưng không được phép xây lại, đành phải sống trong cảnh chật chội. “Nhà tôi xuống cấp từ lâu do mưa bão, căn bếp đã hư hỏng nặng nhưng vẫn không được sửa sang lại” - bà Tùng bức xúc.

Do đất nông nghiệp đã bị thu hồi làm dự án, trong khi nhà tái định cư chẳng thấy đâu nên gia đình bà Mai Thị Nương phải dựng tạm túp lều bên đường sinh sống. “Đành ở thế này thôi chứ không còn cách nào khác. Nhiều năm nay, gia đình tôi bán giải khát trang trải qua ngày, cuộc sống rất khốn khó” – bà Nương rầu rĩ.

Cũng vì nằm trong khu quy hoạch nên đường sá ở Bình Hòa B còn tệ hơn đường làng. Vào mùa mưa, con đường chính trong khu này luôn lầy lội, người dân đi lại rất khó khăn. Thấy đường gồ ghề, đầy ổ gà, nhiều người kêu gọi nhau đắp vá, tôn tạo nhưng cũng chẳng khá hơn bao nhiêu.

Vướng đền bù giải tỏa

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án giải tỏa, tái định cư khu Bình Hòa B treo nhiều năm một phần cũng vì vướng khâu đền bù. Theo phản ánh của người dân địa phương, việc áp giá đền bù không hợp lý và bố trí đất tái định cư không thỏa đáng đã gây nhiều bức xúc cho họ.

Đơn cử một trường hợp cụ thể là ông Nguyễn Văn Mộng, có diện tích nhà, đất bị giải tỏa
208 m­2, được đền bù hơn 768 triệu đồng. Ban giải tỏa đền bù đã bố trí cho ông một lô đất ở khu dân cư số 3 Nguyễn Tri Phương. Tuy nhiên, ông cho rằng khi đi tìm hiểu thì không có lô đất nào như thế. Khi ông Mộng thắc mắc, ban quản lý dự án không chỉ ra được lô đất đã bố trí cho ông nằm ở đâu, vì thế ông không đồng ý nhận tiền đền bù. “Sau đó, họ bố trí cho tôi một lô đất tại Hòa Thọ nhưng gia đình tôi không chấp nhận, vì trong văn bản ký kết ban đầu, người ta đã hứa với dân là sẽ bố trí tái định cư tại chỗ” – ông Mộng khẳng định.

Lần gần đây nhất, ban quản lý dự án thông báo buộc gia đình ông Mộng phải chấp nhận lô đất đã được bố trí và chuyển đi trong 3 ngày, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính. Trước diễn biến này, ông Mộng đã làm đơn cứu xét gửi UBND TP Đà Nẵng. UBND TP Đà Nẵng đã chuyển vụ việc về quận Cẩm Lệ giải quyết nhưng đến nay, theo ông Mộng, vẫn chưa có phản hồi.

Nhiều hộ dân Bình Hòa B cho biết họ rất bức xúc với việc áp giá đền bù vì ban quản lý dự án vẫn dùng mức giá cũ (năm 2009) là 2,8 triệu đồng/m2. “Như vậy, trung bình mỗi hộ chỉ nhận được 400-500 triệu đồng, không đủ để mua đất tái định cư và xây nhà. Hơn nữa, giá đất nơi tái định cư cao hơn giá đền bù. Việc phân đất nơi tái định cư cũng chưa rõ ràng, mới chỉ trên giấy tờ, còn thực tế thì dân vẫn chưa nhận được” - bà Nương nói.

“Ốc đảo” giữa thành phố

“Khu Bình Hòa B như một “ốc đảo” giữa TP Đà Nẵng, thiếu đủ thứ. Mãi đến năm 2011, hệ thống nước sạch của TP mới về đến đây. Khổ nhất là vào mùa mưa lũ, tình trạng ngập lụt diễn ra rất nghiêm trọng, có khi nước dâng đến nửa căn nhà. Chúng tôi phải di chuyển chỗ ở liên tục vào mùa mưa lũ, đồ đạc cũng mất mát, hư hỏng theo” – một người dân khu Bình Hòa B nói.

(Theo NLĐ)

Ngay sau lễ công bố hoàn thiện 80% dự án căn hộ River City - Thái Nguyên vào ngày 7/1/2017 do Công ty VinaReal - đơn vị phát triển dự án tổ chức, đã có hơn 84 phiếu đăng ký nguyện vọng mua căn hộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Ông Lê Đình Cung, Phó trưởng Ban Tiếp công dân TP. Hà Nội cho hay, thời gian vừa qua Ban Tiếp công dân đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc theo đúng tinh thần chỉ đạo 5 rõ của Chủ tịch UBND Thành phố: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Ngôi nhà mà ông Trump sinh sống thời còn chập chững tại thành phố New York, Mỹ đang được một nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tổ chức bán đấu giá.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang