Thứ Bảy, 25/02/2012, 09:01

Trên 90% phần bản vẽ nhà đất phải làm lại!

Có một luật ngầm trong giới là “rừng nào cọp nấy”, nghĩa là các đơn vị chuyên đo vẽ tại quận nào thì thường chỉ nhận vẽ ở quận đó, ít khi lấn sân các nơi khác.
“Trên 90% phần bản vẽ nhà đất phải làm lại”, thông tin trên do UBND quận 1 báo cáo với Ban Pháp chế HĐND về công tác cải cách hành chính tại quận này. Tại sao tỉ lệ bản vẽ nhà đất ở quận 1 phải điều chỉnh quá cao? Lỗi tại công ty đo vẽ, tại người dân hay do cơ quan cấp giấy xét nét khó dễ?

Quận không làm khó

Trả lời câu hỏi về vì sao tới hơn 90% bản vẽ sơ đồ nhà đất tại quận 1 phải bị điều chỉnh, ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng TN&MT quận 1, cho biết nguyên nhân không phải do lỗi nghiệp vụ của công ty đo vẽ mà vì có sự sai lệch giữa bản vẽ và thực tế căn nhà đang làm thủ tục. “Đơn vị đo vẽ thực hiện theo hướng dẫn của chủ nhà. Tuy nhiên, sau khi cơ quan cấp giấy đối chiếu lại với bản đồ địa chính hoặc các hồ sơ lưu hay các quy định pháp luật thì thấy không khớp nhau hoặc chưa đúng nên phải yêu cầu điều chỉnh lại” - ông Khoa cho hay.

Ông Khoa đơn cử những trường hợp thường xuyên phải điều chỉnh lại như lố diện tích nhà đất, tường chung nhưng thể hiện là tường riêng, lối đi chung nhưng trên bản vẽ là lối đi riêng… “Hoặc căn nhà hai tầng, cơi nới không phép thêm một tầng trước ngày 1-5-2009 thì được tạm tồn tại nhưng không được công nhận. Do đó trong bản vẽ phải gạch chéo phần không công nhận này nhưng cả chủ nhà lẫn công ty đo vẽ không nắm quy định này nên thể hiện toàn bộ căn nhà là được công nhận….” - ông Khoa nêu ví dụ.

Ông HTA, giám đốc một công ty đo vẽ, cũng nhìn nhận những thông tin không chuẩn do chủ nhà cung cấp dẫn tới phải điều chỉnh bản vẽ là khá nhiều vì công ty đo vẽ không thể biết được. “Trong những trường hợp điều chỉnh lại, nguyên tắc chung là các công ty đo vẽ không lấy tiền khách hàng” - ông cho hay.

Trên 90% phần bản vẽ nhà đất phải làm lại! | ảnh 1
Người dân đang làm thủ tục nhà đất tại Tp.HCM. Ảnh: HTD

“Đối xử bình đẳng” hay “rừng nào cọp nấy”?

Về việc có hay không chuyện ưu tiên một số công ty đo vẽ quen biết, ông Khoa khẳng định: Khi đáp ứng đúng quy định thì bản vẽ của mọi công ty đều được quận đối xử bình đẳng với nhau, chứ không có chuyện nhìn vào dấu mộc xem đơn vị này có quen biết hay không. “Tuy vậy, đơn vị nào quá mới mẻ thì có kiểm tra về giấy phép hoạt động của đơn vị này. Còn trong quá trình thụ lý hồ sơ, tôi thấy nơi được người dân quận 1 chọn vẽ nhiều nhất là Đoàn Đo đạc bản đồ của Sở TN&MT” - ông Khoa nói. Cũng theo ông Khoa, cho đến nay quận chưa phải niêm yết danh sách “đen” những công ty đo vẽ lôm côm, vì lý do bản vẽ phải làm lại không phải là nằm ở các đơn vị này mà vì các nguyên nhân như đã nói ở trên.

“Cách đây mấy năm, tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ của UBND quận 1 có niêm yết danh sách một số công ty có chức năng đo vẽ để người dân lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay bản danh sách này đã bị bỏ, hiện quận không giới thiệu nơi nào vẽ nữa. Tùy người dân muốn lựa chọn đơn vị đo vẽ nào cũng được, đều giải quyết như nhau” - vị cán bộ tiếp nhận hồ sơ nhà đất tại văn phòng này giải đáp.

Tuy nhiên, theo ông HCT, giám đốc một công ty đo vẽ, có một luật ngầm trong giới là “rừng nào cọp nấy”. Nghĩa là các đơn vị chuyên đo vẽ tại quận, huyện nào thì thường chỉ nhận vẽ ở quận, huyện đó, ít khi lấn sân các nơi khác. “Một phần là ngại đụng chạm nhau, một phần cũng ngại bị quận, huyện này bắt bẻ bản vẽ do công ty đo vẽ quá lạ lẫm” - ông cho hay.

Một vị lãnh đạo phòng TN&MT của một quận cho hay ông cũng nghe thông tin có một số nơi có tình trạng công ty đo vẽ độc quyền. Nghĩa là bản vẽ của những đơn vị “ruột” thì rất dễ được chấp nhận, còn bản vẽ của công ty khác thì lại bị bắt bẻ. Tuy nhiên, ông cho rằng phải tìm hiểu vì sao bản vẽ bị bắt bẻ bởi không loại trừ khả năng công ty này không chuyên nghiệp, không đủ thông tin về bản đồ địa chính cũng như quy định về bản vẽ nên phải làm lại chứ không phải vì bị ép. “Độc quyền thì không tốt nhưng bù lại họ có chuyên môn, có đủ thông tin, nắm được các yêu cầu của cơ quan giải quyết nên bản vẽ ít sai sót. Trong khi cho phép đại trà thì dễ dẫn đến việc không kiểm soát được năng lực của những đơn vị đo vẽ không chất lượng. Âu đó cũng là hai mặt của một vấn đề” - ông bày tỏ.

Hiệu quả thì dân chọn!

Có một số quận không có công ty đo vẽ vây quanh trụ sở UBND như quận 1, quận 3. Nhưng một số nơi thì công ty đo vẽ tương đối dày đặc xung quanh như quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú… Một số nơi như quận 10, trong trụ sở UBND, gần các phòng quản lý đô thị và phòng TN&MT thì có hẳn một bàn làm việc của một đơn vị đo vẽ tư nhân. Người dân khi đến phòng tiếp nhận hồ sơ của quận để hỏi chỗ đo vẽ thì thường được giới thiệu vào đây hoặc có khi được chỉ một số địa chỉ cụ thể. Một số quận khác lại có chủ trương không chính thức là phòng TN&MT được nhận vẽ bản vẽ rồi lấy dấu mộc công ty khác…

Về tình trạng trên, dưới góc độ người dân, ông Lý Thanh Dũng (quận 10), người đang đi xin phép xây dựng, thẳng thắn: “Không phân biệt ai vẽ, nếu đều trả tiền như nhau mà nơi nào nhanh hơn, chính xác hơn, thuận lợi hơn thì dân thích chọn”.

(Theo PLTP)

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang