Thứ Ba, 28/02/2012, 10:01

Cách phân chia tài sản nhà đất như thế nào?

Hỏi: Ông ngoại tôi mất năm 1984, bà ngoại mất năm 1996. Ngoại tôi có sáu người con, trong đó có một người bác đã mất năm 1990 và bác có năm người con, một người dì bị khờ.
Từ khi ngoại mất mẹ tôi là người đại diện thừa kế đứng tên sổ hồng, mẹ nuôi luôn người dì bị khờ và mẹ đã đóng tiền thuế nhà đất hằng năm.

Còn ba người bác kia đã tách ra ở riêng từ khi ngoại còn sống hiện không còn tên trong hộ khẩu. Nay năm người con của bác đã mất về giành nhà. Hỏi năm người con của bác có được hưởng phần nào di sản của bà ngoại, mẹ tôi sẽ được chia như thế nào? hongminh982@...

Trả lời

Để giải thích việc phân chia thừa kế được đơn giản, dễ hiểu, chúng tôi giả thiết rằng:

- Cha mẹ của ông ngoại chết trước năm 1984;

- Cha mẹ của bà ngoại chết trước năm 1996;

- Ông bà ngoại không có cha mẹ nuôi, con nuôi;

- Vợ của người bác chết trước năm 1990;

- Trước khi chết, ông bà ngoại không để lại di chúc.

1. Xác định phần thừa kế của sáu người con

- Căn cứ điều 675 Bộ luật dân sự, khi người chết không để lại di chúc thì di sản mà người chết để lại được chia theo pháp luật.

- Căn cứ điều 676 Bộ luật dân sự thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự từng hàng thừa kế, theo đó, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Hàng thừa kế thứ nhất của ông bà ngoại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông bà ngoại. Theo thư trình bày, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà ngoại là sáu người con đẻ bao gồm cả người bác đã chết năm 1990.

- Căn cứ quy định nêu trên, di sản của ông bà ngoại được chia làm sáu phần bằng nhau mỗi người con được hưởng một phần. Vì vậy, mẹ của ông bà được hưởng 1/6 trên tổng giá trị di sản do ông bà ngoại để lại.

2. Về việc hưởng thừa kế của năm người cháu

- Căn cứ  điều 677 Bộ luật dân sự, trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước người để lại di sản, thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hay mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống

- Theo thư trình bày, người bác chết năm 1990, trước khi bà ngoại qua đời. Do đó năm người cháu này được hưởng di sản mà người bác được hưởng là 1/6 trên tổng giá trị của di sản nếu người bác còn sống.

Việc năm người cháu này được hưởng là do họ được quyền thay thế vị trí của của người cha của họ đáng lẽ được hưởng nếu còn sống. Do đó, việc năm người cháu này yêu cầu chia phần thừa kế của họ trong căn nhà do ông bà ngoại để lại là đúng với pháp luật về thừa kế.

3. Về chi phí mà mẹ của ông bà đã bỏ ra để nuôi dưỡng người dì tàn tật và chi phí liên liên quan đến căn nhà.

Khi tiến hành phân chia thừa kế, mẹ của ông bà có thể tính toán số tiền đã bỏ ra liên quan đến căn nhà như tiền thuế nhà đất... và đề nghị các đồng thừa kế khấu trừ số tiền này vào di sản trước khi chia thừa kế.

Đối với chi phí nuôi dưỡng người dì, mẹ của ông bà có thể tính toán chi phí đã bỏ ra và đề nghị các anh em khấu trừ vào phần di sản thừa kế của người dì trước khi chia.

Đối với việc khấu trừ các chi phí nêu trên phải được các đồng thừa kế đồng ý, nếu các đồng thừa kế không đồng ý thì sự việc phải yêu cầu tòa án giải quyết.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang