Thứ Ba, 28/02/2012, 10:01

HTX nhà ở kiểu Thụy Điển: Gỡ vướng mắc để nhân rộng mô hình

Hợp tác xã nhà ở Việt Nam theo mô hình của Hợp tác xã nhà ở kiểu Thụy Điển được Liên minh hợp tác xã VN (VCA) biên soạn và triển khai thí điểm từ năm 2005.
>>    Quản lý nhà chung cư: Rối từ mô hình đến mức phí

Dự án có hai phần: Xây dựng nhà ở cho xã viên với mức thu nhập thấp, trung bình và quản lý các khu chung cư. Đến nay, 9 tòa nhà tại Hà Nội đã áp dụng tương đối thành công mô hình quản lý chung cư do HTX nhà ở thực hiện. Tuy vậy vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

HTX nhà ở kiểu Thụy Điển: Gỡ vướng mắc để nhân rộng mô hình | ảnh 1
Người dân ở chung cư 17-T10 sinh hoạt tại phòng văn hóa của tòa nhà.

Mô hình chung cư 17-T10 Trung Hòa

Là một trong những khu tái định cư đầu tiên ở Hà Nội, nhưng người dân nơi đây gặp không ít khó khăn như: Nhà xuống cấp nhanh, thang máy có 3 cái thì hỏng 2, còn 1 cái liên tục trục trặc. Tường nhiều căn hộ bong tróc do trát ẩu, nước sử dụng ống và van kém chất lượng nên xảy ra tình trạng chảy tràn, nhiều nhà sàn gỗ vừa lát đã bong vì nền gạch hỏng, cửa cabin rác hỏng liên tục dẫn tới tình trạng mất vệ sinh chung... Đã có 60/192 hộ tại đây bán vội nhà chuyển đi nơi khác, số còn lại cho thuê, chỉ còn 1/3 số hộ nhận nhà ở lại. Trước những bức xúc của dân không được giải quyết, chủ đầu tư và đơn vị quản lý cố gắng “quản lý” cho hết thời gian “bảo hành” của công trình. Cuối năm 2006, Luật Nhà ở có hiệu lực, người dân tòa nhà họp lại và thành lập ban quản trị, nhưng do chủ đầu tư không đứng ra tổ chức và UBND quận công nhận nên người dân tạm gọi là ban quản trị lâm thời.

Đề án “Chương trình tổ chức quản lý nhà chung cư cao tầng theo mô hình HTX của Thụy Điển” do Liên minh HTX Việt Nam và Liên đoàn HTX nhà ở Vương quốc Thụy Điển phối hợp nghiên cứu đã chọn nhà 17-T10 ở Trung Hòa – Nhân Chính làm thí điểm. HTX nhà ở Thụy Điển tại đây đã được thành lập và được UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép kinh doanh. Từ đây, những bức xúc của người dân trong chung cư 17-T10 Trung Hoà đã được chủ đầu tư lắng nghe và 150 căn hộ/192 căn hộ đã được sửa chữa theo đề nghị của dân. Để có nguồn nước sạch, dân cư nơi đây mua máy bơm, xây bể chứa cung cấp nước thường xuyên. Cầu thang hỏng đã được sửa chữa...

Tuy nhiên khó khăn còn nhiều, chính vì vậy, người dân nơi đây quyết định tự quản lý. Nhiều kiến nghị đã được gửi tới các cấp chính quyền, UBND TP.Hà Nội ra thông báo chủ đầu tư và cơ quan quản lý phải trả lại diện tích tầng 1 cho cộng đồng dân cư 17-T10 để làm nơi sinh hoạt tập thể. Nâng cao cuộc sống nơi đây, HTX nhà ở theo mô hình HTX nhà ở kiểu Thụy Điển tại chung cư 17-T10 đã tập trung một số cán bộ về hưu, bộ đội đã hoàn thành nghĩa vụ với tổng số khoảng 20 người trông xe cho dân, dịch vụ chăm sóc xe máy, xe đạp, bộ phận rửa xe, căngtin. Bằng nguồn thu này, HTX nhà ở theo kiểu Thụy Điển tại chung cư 17-T10 đã tái đầu tư lại cho việc tu bổ, nâng cao cuộc sống của người dân. HTX nhà ở Thụy Điển cũng đề nghị Liên minh HTX Việt Nam, các chuyên gia Thụy Điển giúp đỡ đào tạo quản lý trực tiếp.

Ông Phạm Đình Thái – Phó Chủ nhiệm HTX nhà ở Thụy Điển - cho biết: “Chúng tôi đã biến những bức xúc của nhân dân thành hành động. Ngày 20.1.2008, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định thành lập HTX với đầy đủ chức danh, tư cách pháp nhân, là một DN tập thể có đầy đủ chức năng vận hành nhà chung cư. Hiện nay cuộc sống của nhân dân khu chung cư đã được nâng lên, hai năm HTX tổ chức quét vôi toàn bộ tòa nhà một lần. Các hoạt động ma chay, cưới hỏi đã có nơi để tổ chức. Chúng tôi thành lập nhà trẻ Hoa Mai do các cô giáo được đào tạo tại đây trông với mức giá thấp. Bếp ăn tập thể mọi người có thể đến mua cơm ăn khi nhỡ bữa”.

Hiện nay, số tiền đóng góp của cư dân trong chung cư 17-T10 chỉ từ các nguồn trông xe 30.000đ/tháng/xe máy, 400.000 – 800.000đ/tháng/ôtô, 30.000đ/tháng/hộ phí dịch vụ (vệ sinh, chiếu sáng, bảo vệ) và tiền cho thuê quảng cáo, dịch vụ. HTX nhà ở Thụy Điển đã tái đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục hỏng, xuống cấp. Đến nay 100% các hộ dân tại đây đã có giấy chứng nhận nhà ở. Chất lượng cuộc sống của cư dân được từng bước nâng lên.

Cần tháo gỡ vướng mắc để nhân rộng mô hình

Thấy rõ vai trò của mô hình HTX nhà ở Thụy Điển hoạt động có hiệu quả, UBND TP.Hà Nội đã có công văn số 3119/VP-CT về việc chủ trương xây dựng “Đề án xây dựng mô hình HTX nhà ở trên địa bàn TP.Hà Nội”. Theo đó, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - có ý kiến chỉ đạo giao cho Liên minh HTX TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng “Đề án xây dựng mô hình HTX nhà ở trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Liên hiệp HTX nhà ở Hà Nội được thành lập đến nay đã có 9 đơn vị thành viên. Sau thành công tại khu tái định cư 17-T10, một loạt các khu tái định cư, kể cả khu chung cư thương mại cũng học tập và thành lập theo mô hình này. Hiện nay, tại Hà Nội đã có 9 HTX nhà ở và 3 HTX dịch vụ như: HTX 19 Tháng 8, HTX Đoàn Kết, HTX Trường Phát và Tín Thành, HTX Thụy Điển, HTX nhà ở làng quốc tế Thăng Long, HTX Mỹ Đình. Ông Phạm Đình Thái – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Liên hiệp HTX nhà ở Hà Nội - cho biết: “Được hướng dẫn kèm cặp, một số nơi cũng mời HTX nhà ở Thụy Điển sang quản lý như cụm chung cư Vinaconex 3 (Dịch Vọng) có 3 toà nhà 11 tầng và cuối tháng 2 này là chung cư xây dựng N6B2 của Cty xây dựng Từ Liêm. Để nâng cao năng lực quản lý tại các tòa nhà, dự kiến trong tháng 3.2012, Liên hiệp HTX nhà ở Hà Nội phối hợp với Học viện Đào tạo cán bộ quản lý xây dựng và quy hoạch mở lớp đào tạo cán bộ quản lý chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng”.

Một trong những khó khăn hiện nay trong thực hiện mô hình HTX nhà ở Thụy Điển là việc bất hợp tác, không chịu bàn giao của chủ đầu tư, dẫn tới tình trạng những hạng mục không bàn giao bị bỏ rơi. Tại tòa nhà 17-T10, toàn bộ tầng hầm không có cửa thoát hiểm, chủ đầu tư không bàn giao, buộc ban chủ nhiệm HTX phải thuê diện tích đất xung quanh tòa nhà để người dân gửi xe. Mặc dù gặp nhiều thuận lợi ban đầu để hình thành HTX nhà ở, được sự đồng thuận của cộng đồng cư dân sinh sống tại đây nhưng mô hình HTX nhà ở vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của chủ đầu tư. Tại cuộc họp cuối năm 2011, Liên hiệp HTX nhà ở Hà Nội cũng có kiến nghị các cấp, ban ngành quan tâm hỗ trợ để Liên hiệp HTX hoạt động và phát triển hiệu quả như về cơ chế, chính sách, nguồn vốn, mặt bằng...

(Theo LĐO)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang