Thứ Ba, 28/02/2012, 10:03

Quản lý nhà chung cư: Rối từ mô hình đến mức phí

Đến nay, sau không dưới 3 lần soạn thảo, “Dự thảo quy định quản lý nhà chung cư trên địa bàn Tp.HCM” vẫn chưa thể được TP ban hành chính thức. Theo thông tin chúng tôi có được, vấn đề phí quản lý chung cư sẽ không được đưa vào quy định.

Phí chung cư:  Mỗi nơi một kiểu

Cho đến thời điểm hiện nay, Tp.HCM vẫn chưa có một quy định nào về mức trần thu phí quản lý đối với căn hộ chung cư. Do thiếu vắng một quy định chung cho cả thành phố nên xảy ra tình trạng mỗi chung cư  thu mỗi kiểu và theo khung giá rất khác nhau. Chính vì vậy, dễ hiểu vì sao tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân trong các tòa nhà chung cư diễn ra triền miên và không có điểm dừng.

Quản lý nhà chung cư: Rối từ mô hình đến mức phí | ảnh 1
Chung cư Saigon Pearl có mức thu phí vào loại cao nhất ở Tp.HCM. Ảnh: Quỳnh Mai

Vụ tranh chấp mới nhất diễn ra tại tháp Ruby 1, chung cư cao cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh), Tp.HCM liên quan đến phí quản lý và bảo trì. Mức phí quản lý ở chung cư nay được quy định là 17.000 đồng/m2/tháng đối với các trường hợp đóng một lần cho cả năm, trường hợp đóng theo tháng  là 17.800 đồng/m2/tháng. Trong khi khúc mắc giữa các bên chưa được xử lý thì chủ đầu tư cắt nước đối với một số căn hộ.  Theo tính toán của một số cư dân sinh sống trong chung cư Saigon Pearl, nếu đóng đầy đủ phí quản lý theo quy định của chủ đầu tư thì số tiền hằng tháng lên đến vài triệu đồng, tương đương với việc đi thuê một căn hộ bên ngoài.

Ở Phú Mỹ Hưng, có tổng cộng 81 khu phố bao gồm các loại nhà phố, biệt thự và  chung cư. Ứng với từng khu phố sẽ có một mức phí quản lý khác nhau. Phí quản lý được cấu thành từ danh sách dịch vụ cung cấp cho từng khu. Riêng đối với các khu chung cư, mức thu phí phổ biến trong khoảng từ 7.000 – 9.000 đồng/m2/tháng. Phí quản lý chung cư  bên ngoài các khu phố được coi là cao cấp có phần mềm hơn. Chẳng hạn chung cư Đất Phương Nam có mức phí quản lý là 5.600 đồng/m2/tháng.

Với mức thu này, căn hộ 140m2 hằng tháng chỉ phải đóng dưới 1 triệu đồng. Ghi nhận thực tế tại một số khu chung cư khác trên địa bàn Tp.HCM, phí quản lý đối với chung cư được xem là cao cấp nằm trong khoảng từ 5.000 - 9.000 đồng/m2. Trong các chung cư tái định cư, mức phí quản lý chỉ từ khoảng 2.000 - 3.000 đồng/m2. Mức phí quản lý của các chung cư hiện nay nhìn chung là theo khá sát với so với mức trần phí quản lý chung cư đưa ra trong các dự thảo trước đây, ngoại trừ một vài  chung cư có mức thu phí cao đột biến so với mặt bằng chung.

Trong dự thảo trước đây, phí quản lý chung cư hạng nhất là 8.000 đồng/m2, hạng nhì tối đa 7.000 đồng/m2, hạng ba không quá 6.000 đồng/m2 và hạng tư không quá 5.000 đồng/m2; nhà chung cư thuộc diện nhà ở xã hội, nhà công vụ, chung cư cũ tối đa 1.000 đồng/m2. Về mô hình quản lý, đại đa số các chung cư trên địa bàn thành phố hiện nay đều đã có ban quản lý gồm đại diện người dân và chủ đầu tư. Tuy nhiên, ở một số chung cư áp dụng mô hình quản lý bằng Cty độc lập do chủ đầu tư hoặc do ban quản trị chung cư (do dân bầu có đại diện người dân và chủ đầu tư) thuê.

Mức trần phí quản lý chung cư: Liệu có nên?

Theo thông tin mà chúng tôi có được, các Nước mắt Thục Phi cơ quan chức năng sẽ xem xét đến phương án không ban hành mức trần phí quản lý chung cư trên địa bàn thành phố; bởi phí quản lý chung cư là quan hệ dân sự giữa chủ đầu tư các chung cư và các cư dân sống trong chung cư. Mức trần quản lý chung cư có thể đưa vào trong hợp đồng mua bán căn hộ theo thỏa thuận giữa 2 bên. Vì vậy, Nhà nước không can thiệp vào quan hệ dân sự theo thỏa thuận tự nguyện của 2 bên.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc sẽ không có quy định mức trần về phí quản lý chung cư, đó là mức phí chung cư trong các dự thảo trước đây dựa trên hạng chung cư mà việc phân hạng căn hộ chung cư vẫn còn không ít tranh cãi.

Theo cách phân hạng đưa ra trong các dự thảo trước đây, nhà chung cư hạng 1 (cao cấp) có chất lượng sử dụng cao nhất, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ hoàn hảo; nhà chung cư hạng 2 có chất lượng sử dụng cao, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý đạt mức độ tương đối hoàn hảo; nhà chung cư hạng 3 có chất lượng sử dụng khá cao, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt mức độ khá; và nhà chung cư hạng 4 có chất lượng sử dụng trung bình, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc; hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng. Nhìn chung các tiêu chuẩn phân hạng chung cư còn khá chung chung, dễ dẫn đến những tranh cãi trong việc phân hạng chung cư.

(Theo LĐO)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang