Thứ Năm, 01/03/2012, 16:01

Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông và đô thị

Hôm qua (29/2), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có buổi làm việc với quận Hoàng Mai nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông và đô thị trên địa bàn.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng, giao thông và đô thị | ảnh 1
Một góc cầu cạn Pháp Vân - đường dẫn lên cầu Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Các dự án đều thiếu vốn

Theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, trên địa bàn quận có 25 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách TP, trong đó có 14 dự án đang thực hiện đầu tư, 11 dự án chuẩn bị đầu tư, tổng số vốn trên 547 tỷ đồng. Các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận có 90 dự án, trong đó 24 dự án đang thực hiện đầu tư, 66 dự án chuẩn bị đầu tư. Hầu hết các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn quận đều vướng từ vốn, đến quỹ nhà tái định cư (TĐC), GPMB dẫn đến tiến độ một số dự án bị chậm

Ông Đào Cao Quý, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và quản lý đầu tư hạ tầng quận Hoàng Mai cho biết, riêng dự án mở rộng đường Lĩnh Nam và Tam Trinh cần 1.600 căn hộ TĐC nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí. Quận kiến nghị trong năm 2013, TP bố trí 600 căn, năm 2014 bố trí 600 căn và năm 2015 là 400 căn. Nếu đáp ứng được tiến độ này, 2 dự án giao thông trọng điểm trên sẽ về đích đúng hẹn

Ngoài ra, quận Hoàng Mai cũng kiến nghị TP đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án nhà TĐC tại khu X1OCT1 Bắc Linh Đàm, xong trong quý II/2012 phục vụ GPMB dự án đường 2,5 đoạn Đầm Hồng - QL1A; giao cho quận quỹ đất quy hoạch nhà TĐC để lập dự án xây dựng quỹ nhà TĐC phục vụ các dự án trên địa bàn quận, đồng thời tạo điều kiện để quận vay vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển TP để triển khai một số dự án TĐC cấp thiết; chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại của dự án khu nhà ở Giáp Bát do Tập đoàn HUD làm chủ đầu tư.

Đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đề nghị TP bố trí vốn đề hoàn thiện 2 dự án đường Đại Từ và Kim Ngân, khoảng gần 9 tỷ đồng; sớm phê duyệt dự án cầu Đền Lừ nối đường 2,5; phê duyệt dự án cải tạo, chỉnh trang 4 tuyến phố Trương Định, Giải Phóng - Ngọc Hồi, Định Công và Hoàng Mai để quận triển khai trong năm 2012; cho phép quận ứng vốn làm công tác chuẩn bị đầu tư các tuyến đường ra Cảng Khuyến Lương và đường Thanh Đàm; chấp thuận chủ trương để quận làm chủ đầu tư dự án di chuyển chợ cá Yên Sở.

Gỡ nhiều nút thắt

Giải đáp về vấn đề thiếu quỹ nhà TĐC, ông Lê Văn Dục, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nhà TĐC cho 4 dự án đường gồm Lĩnh Nam, Tam Trinh, Nguyễn Đức Cảnh, Vĩnh Hưng đã được lên kế hoạch bố trí khoảng 80% nhu cầu và có thể đáp ứng tiến độ của quận đề ra. Các hộ dân trong diện GPMB 4 dự án trên sẽ bố trí ở khu Trần Phú và Yên Sở.

Về nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản (chưa tính GPMB), đại diện Sở KH&ĐT cho rằng, quận đề nghị cấp vốn gần 700 tỷ đồng, nhưng ngân sách thành phố chỉ có khả năng cân đối được 212 tỷ đồng. Trong đó từ nay đến cuối năm chỉ bố trí được 105 tỷ đồng. Thực tế vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông lớn, trong khi đó nguồn vốn ngân sách có hạn, do đó, đề nghị quận phải sắp xếp dự án theo thứ tự ưu tiên. Thống nhất những dự án chuyển tiếp thì tiếp tục bố trí vốn và không bố trí vốn cho dự án mới. Còn theo đại diện Sở Tài chính, năm 2011 quận đã tăng nguồn thu ngân sách nhưng sau khi cân đối hiện chỉ còn hơn 60 tỷ đồng giao cho quận thực hiện các dự án.

Sau khi nghe kiến nghị của quận Hoàng Mai và ý kiến của các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi yêu cầu Sở QHKT và quận khẩn trương hoàn thiện quy hoạch 1/2000 và 1/500 khu đất 72 ha tại phường Vĩnh Hưng theo hướng tăng các không gian phục vụ nhà TĐC và nhà ở xã hội; yêu cầu Sở QHKT phối hợp với Bộ GTVT thống nhất phương án nút giao tuyến đường sắt đô thị số 1 với tuyến đường Vành đai 2,5, đồng thời phối hợp với thanh tra Bộ Xây dựng để sớm có kết luận thanh tra việc GPMB phục vụ thi công đường 2,5.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở KH&ĐT và Sở Tài chính rà soát, bổ sung những dự án, công trình trọng điểm của quận Hoàng Mai vào danh mục các dự án triển khai năm 2012. Nghiên cứu những cơ chế, chính sách theo hướng cải cách hành chính, rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư các dự án nhà TĐC, nhằm tháo gỡ khó khăn cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án TĐC trên địa bàn TP.

(Theo KTĐT)

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang