Thứ Sáu, 02/03/2012, 09:01

Mua lại dự án nhà ở thương mại, phải cho doanh nghiệp “cửa sống”

Doanh nghiệp làm được một dự án rất vất vả nên khi mua lại cần tính lãi suất để họ còn “cửa sống”. Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nêu quan điểm trước đề xuất mua nhà ở từ các dự án thương mại để bổ sung vào quỹ TĐC của thành phố.

Mua lại dự án nhà ở thương mại, phải cho doanh nghiệp “cửa sống” | ảnh 1
Ý tưởng mua nhà ở từ các dự án thương mại để bổ sung vào quỹ TĐC đang được các cơ quan chức năng dần hiện thực hóa (ảnh minh họa)

Trong bối cảnh thị trường BĐS có nhiều khó khăn như hiện nay, đề xuất mua nhà ở từ các dự án thương mại để bổ sung vào quỹ tái định cư (TĐC) của Thành phố Hà Nội đang thực sự được dư luận quan tâm. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo giới.

Theo ông Tuấn, song song với đầu tư xây dựng một số khu TĐC tập trung, Sở Xây dựng đã đề nghị Thành phố cho xây dựng cơ chế để mua lại nhà thương mại đã xây xong của doanh nghiệp.

Hiện có một số doanh nghiệp đã đề nghị bán nhà cho thành phố. Hiện Thành phố vẫn chưa có thông điệp chính thức về việc này nhưng Sở Xây dựng sẽ tổng hợp nhu cầu bán nhà của doanh nghiệp để báo cáo Thành phố xem xét. Việc có mua hay không còn phải tính toán, cân nhắc cụ thể từng dự án xem có phù hợp với TĐC hay không.

Ngoài ra còn một quỹ nhà khác đó là quỹ nhà thực hiện theo Quyết định 123 của Thành phố (gồm 30-50% quỹ nhà của các dự án dành lại để bán cho cán bộ, công nhân viên của thành phố) cũng sẽ được mua lại để làm nhà TĐC. Quỹ nhà này có giá bán còn có phần thấp hơn nhà thương mại.

Theo ông, để mua được dự án thương mại thì phải bắt đầu từ đâu?

Muốn mua lại nhà từ doanh nghiệp trước hết phải xây dựng cơ chế. Sở Xây dựng hiện đang được giao phác thảo cơ chế này. Trong đó, thứ nhất, phải tính được giá trị đất trước đây doanh nghiệp đã nộp cho nhà nước để khấu trừ;

Thứ hai, vì là nhà ở thương mại nên doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm phê duyệt dự án, phê duyệt tổng dự toán. Cơ quan quản lý sẽ phải xem xét lại những chi phí xem chi phí nào là hợp lý, chi phí nào không hợp lý cần loại ra để tính giá thành.

Mức lợi nhuận doanh nghiệp được hưởng sẽ được giới hạn ở mức 10%, đây cũng là mức lợi nhuận mà các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội được hưởng. Doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn mà để làm được một dự án cũng hết sức vất vả nên khi mua lại cần tính lãi suất để họ còn “cửa sống”.

Trong bối cảnh các doanh nghiệp phải vay vốn ngân hàng với lãi suất thương mại để đầu tư dự án, cơ quan chức năng có tính đến việc nếu mua lại nhà thương mại sẽ làm tăng giá nhà TĐC, ảnh hưởng đến chi phí của các dự án giải phóng mặt bằng (GPMB)?

Đây là cách làm mang lại hai lợi ích, Thành phố thì chủ động hơn trong việc đáp ứng quỹ nhà TĐC, mặt khác sẽ cứu được không ít doanh nghiệp đang trong “cơn nguy kịch”, giúp doanh nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn này để có vốn tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh.

Đây chính là lúc doanh nghiệp và nhà nước cùng nhau chia sẻ khó khăn. Tuy nhiên, tiền mua nhà là tiền ngân sách, là tiền đóng thuế của dân vì vậy khi mua nhà Thành phố sẽ phải tính toán kỹ về giá thành, các chi phí hợp lý, doanh nghiệp trong trường hợp này không thể mong lợi nhuận cao được.

Cơ cấu diện tích các căn hộ thương mại thường lớn hơn so với căn hộ TĐC  và thường vượt quá tiêu chuẩn mua nhà của các hộ dân trong diện GPMB liệu có phải là trở ngại không thưa ông?

Chúng ta nên thay đổi quan niệm, cần coi nhà TĐC như nhà ở thương mại. Nhà TĐC cũng cần chất lượng tốt, điều kiện sống tốt như nhà thương mại. Về tiêu chuẩn TĐC, ví dụ như theo quy định một hộ dân có thể được mua căn hộ rộng 45m2 nhưng nếu họ có điều kiện về tài chính và có nhu cầu thì cũng nên tạo điều kiện để mua căn hộ lớn hơn, 70-80m2 chẳng hạn.

Xin cảm ơn ông!

(Theo Dantri)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang