Thứ Sáu, 02/03/2012, 10:01

Cần Thơ: Cần 12.600 tỷ đồng để phát triển nhà ở thu nhập thấp

TP Cần Thơ sẽ xây dựng 60.000 căn hộ cho người có thu nhập thấp nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 phát triển hoàn thiện mô hình nhà ở xã hội.
Mục tiêu này được tái khẳng định tại Hội thảo liên quan đến chỉ thị 2196/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý bất động sản (BĐS) và đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp tại đô thị, do UBND.TP Cần Thơ phối hợp vói Hiệp hội BĐS.TP Cần Thơ tổ chức sáng ngày 28/2/2012

Cần Thơ: Cần 12.600 tỷ đồng để phát triển nhà ở thu nhập thấp | ảnh 1

 Mục tiêu này được đưa ra dựa trên thống kê của các cơ quan chức năng của TP.Cần Thơ.  Theo đó, toàn thành phố hiện có khoảng 17.000 người chưa có nhà ở, trong đó số người thuộc diện thuê mua nhà ở xã hội lên đến hơn 15.000 căn hộ. Thực tế nhu cầu sẽ ngày càng cao hơn, bởi hiện tại dân số chỉ có khoảng 1,2 triệu người, theo qui hoạch phát triển kinh tế, xã hội đến năm 2020, dân số Cần Thơ có 2 triệu người, và sẽ còn đông hơn do thu hút nguồn nhân lực, theo Nghị quyết 45- NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính về xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm động lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Lê Hồng Phát, Chủ tịch  Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ cho hay, tổng vốn đầu tư cho chương trình nhà ở xã hội dự kiến 12.600 tỉ đồng sẽ được huy động thông qua Quỹ Phát triển nhà ở, huy động vốn từ nhiều nguồn khác như: tiền thu từ việc bán, cho thuê, thuê mua quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, trích từ 30-50% tiền sử dụng đất các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn, ngân sách địa phương hỗ trợ ... Kế hoạch là vậy, nhưng cho đến nay TP.Cần Thơ vẫn chưa có một dự án  nhà ở thu nhập thấp nào được triển khai, ngoại trừ có dự án nhà ở sinh viên được đầu tư 100% vốn trái phiếu Chính phủ, mặc dù trước đó Cần Thơ có đến 5 chủ đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở thu nhập thấp. Nguyên nhân chính được các nhà quản lý và chủ đầu tư nêu ra là thực hiện Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu có nhập thấp tại đô thị còn nhiều bất cập như: Khó tiếp cận được vốn vay ưu đãi, thiếu đất sạch để triển khai dự án,  cơ chế miễn giảm tiền sử dụng đất chưa hấp dẫn nhà đầu tư …

Hội thảo phát triển nhà ở thu nhập thấp tại TP. Cần Thơ, vừa hướng tới tìm lối thoát cho BĐS ( nhà ở thương mại), do phát triển quá nóng trong thời gian  qua, vừa hướng đến các nhà đầu tư cần BĐS phải điều chỉnh đáp ứng nhu cầu người mua (đặc biệt là người có thu nhập thấp), để cung cầu gặp nhau. Tuy tán đồng với Chỉ thị 2196/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, song nhiều ý kiến của các doanh nghiệp BĐS tại Cần Thơ như: Công ty Nam Long, Công ty Hồng Quân , công ty Hồng Loan cho rằng, để đảm bảo tính khả thi cho chương trình nhà ở xã hội tại Cần Thơ, phải định hình cho được giá nhà thu nhập thấp căn cứ từ đâu? Ai định giá và đứng ra phân phối, và làm thế nào để nhà đầu tư có lãi ở mức 10% trong khi vốn vay từ ngân hàng thương mại vẫn cao ngất ngưởng, còn vay từ quỹ hỗ trợ phát triển cũng phải trên 15%/ năm?

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thành phố rất quan tâm  đến an sinh xã hội. Trong kế hoạch phát triển đô thị của Cần Thơ sẽ có nhiều hộ dân có nhu cầu về nhà ở, nhưng khả năng tài chính có hạn. Trên cơ sở Hội thảo này và ý kiến của nhà đầu tư BĐS, UBND TP Cần Thơ sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn  giảm thủ tục hành chính, thành lập tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư, đồng thời sẽ tập hợp đề xuất thêm chính sách thuận lợi cho cả nhà đầu tư BĐS và cho cả người dân thuê và mua nhà ở thu nhập thấp.

(Theo Baodautu)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang