Thứ Sáu, 02/03/2012, 10:01

Cần Thơ: Cần 12.600 tỷ đồng để phát triển nhà ở thu nhập thấp

TP Cần Thơ sẽ xây dựng 60.000 căn hộ cho người có thu nhập thấp nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 phát triển hoàn thiện mô hình nhà ở xã hội.
Mục tiêu này được tái khẳng định tại Hội thảo liên quan đến chỉ thị 2196/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý bất động sản (BĐS) và đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp tại đô thị, do UBND.TP Cần Thơ phối hợp vói Hiệp hội BĐS.TP Cần Thơ tổ chức sáng ngày 28/2/2012

Cần Thơ: Cần 12.600 tỷ đồng để phát triển nhà ở thu nhập thấp | ảnh 1

 Mục tiêu này được đưa ra dựa trên thống kê của các cơ quan chức năng của TP.Cần Thơ.  Theo đó, toàn thành phố hiện có khoảng 17.000 người chưa có nhà ở, trong đó số người thuộc diện thuê mua nhà ở xã hội lên đến hơn 15.000 căn hộ. Thực tế nhu cầu sẽ ngày càng cao hơn, bởi hiện tại dân số chỉ có khoảng 1,2 triệu người, theo qui hoạch phát triển kinh tế, xã hội đến năm 2020, dân số Cần Thơ có 2 triệu người, và sẽ còn đông hơn do thu hút nguồn nhân lực, theo Nghị quyết 45- NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính về xây dựng Cần Thơ trở thành thành phố trung tâm động lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Lê Hồng Phát, Chủ tịch  Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ cho hay, tổng vốn đầu tư cho chương trình nhà ở xã hội dự kiến 12.600 tỉ đồng sẽ được huy động thông qua Quỹ Phát triển nhà ở, huy động vốn từ nhiều nguồn khác như: tiền thu từ việc bán, cho thuê, thuê mua quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, trích từ 30-50% tiền sử dụng đất các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn, ngân sách địa phương hỗ trợ ... Kế hoạch là vậy, nhưng cho đến nay TP.Cần Thơ vẫn chưa có một dự án  nhà ở thu nhập thấp nào được triển khai, ngoại trừ có dự án nhà ở sinh viên được đầu tư 100% vốn trái phiếu Chính phủ, mặc dù trước đó Cần Thơ có đến 5 chủ đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở thu nhập thấp. Nguyên nhân chính được các nhà quản lý và chủ đầu tư nêu ra là thực hiện Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu có nhập thấp tại đô thị còn nhiều bất cập như: Khó tiếp cận được vốn vay ưu đãi, thiếu đất sạch để triển khai dự án,  cơ chế miễn giảm tiền sử dụng đất chưa hấp dẫn nhà đầu tư …

Hội thảo phát triển nhà ở thu nhập thấp tại TP. Cần Thơ, vừa hướng tới tìm lối thoát cho BĐS ( nhà ở thương mại), do phát triển quá nóng trong thời gian  qua, vừa hướng đến các nhà đầu tư cần BĐS phải điều chỉnh đáp ứng nhu cầu người mua (đặc biệt là người có thu nhập thấp), để cung cầu gặp nhau. Tuy tán đồng với Chỉ thị 2196/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, song nhiều ý kiến của các doanh nghiệp BĐS tại Cần Thơ như: Công ty Nam Long, Công ty Hồng Quân , công ty Hồng Loan cho rằng, để đảm bảo tính khả thi cho chương trình nhà ở xã hội tại Cần Thơ, phải định hình cho được giá nhà thu nhập thấp căn cứ từ đâu? Ai định giá và đứng ra phân phối, và làm thế nào để nhà đầu tư có lãi ở mức 10% trong khi vốn vay từ ngân hàng thương mại vẫn cao ngất ngưởng, còn vay từ quỹ hỗ trợ phát triển cũng phải trên 15%/ năm?

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, thành phố rất quan tâm  đến an sinh xã hội. Trong kế hoạch phát triển đô thị của Cần Thơ sẽ có nhiều hộ dân có nhu cầu về nhà ở, nhưng khả năng tài chính có hạn. Trên cơ sở Hội thảo này và ý kiến của nhà đầu tư BĐS, UBND TP Cần Thơ sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn  giảm thủ tục hành chính, thành lập tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư, đồng thời sẽ tập hợp đề xuất thêm chính sách thuận lợi cho cả nhà đầu tư BĐS và cho cả người dân thuê và mua nhà ở thu nhập thấp.

(Theo Baodautu)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang