Thứ Sáu, 02/03/2012, 11:01

Hồ sơ xin cấp chủ quyền chung cư cho cá nhân?

Hỏi: Tôi có mua 1 căn hộ chung cư đã 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền (tất cả các căn hộ đều chưa cấp) chỉ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
 Hộ dân chúng tôi hỏi thì chủ đầu tư cứ hứa mãi là gần tiến hành làm. Nay cá nhân tôi muốn làm hồ sơ xin cấp có được hay không? Hồ sơ gồm những gì?

Trả lời:

Hiện nay tình trạng các căn hộ chung cư tại các dự án phát triển nhà ở cao tầng tại Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các cá nhân, hộ gia đình mua nhà tồn tại rất nhiều. Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chủ yếu do lỗi của các chủ đầu tư, hoặc do các cơ quan chức năng, cũng có thể do chính lỗi của người dân. Cho dù lỗi thuộc về ai thì hậu quả dẫn đến là không đủ cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về điều này, bạn nên lưu ý tìm hiểu nguyên nhân. Lỗi từ phía nào thì những người mua nhà tác động về phía đó trong khả năng có thể để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin cấp chủ quyền chung cư cho cá nhân? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo quy định tại điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở thì bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư, và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng. Nhưng trên thực tế thì họ để thời gian kéo dài, cố tình ỷ lại cho bên mua, vì vậy bên mua cần biết thủ tục xin cấp sổ đỏ để đảm bảo cho những mục đích của mình. Nếu như bạn nằm trong trường hợp này thì bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư.

Điều kiện xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư:

- Phải thanh toán đầy đủ tiền ghi trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung với nhà đầu tư (thanh toán hợp đồng mua bán với nhà đầu tư);

- Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư;

- Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với nhà đầu tư.

Hồ sơ bao gồm

- 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);

- 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);

- 02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán);

- 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Thủ tục xin cấp:  Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp Huyện, Quận, Thị xã, Thành phố trực thuộc tỉnh) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.


Nguyễn Thảo- Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang