Thứ Sáu, 02/03/2012, 11:01

Hồ sơ xin cấp chủ quyền chung cư cho cá nhân?

Hỏi: Tôi có mua 1 căn hộ chung cư đã 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền (tất cả các căn hộ đều chưa cấp) chỉ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
 Hộ dân chúng tôi hỏi thì chủ đầu tư cứ hứa mãi là gần tiến hành làm. Nay cá nhân tôi muốn làm hồ sơ xin cấp có được hay không? Hồ sơ gồm những gì?

Trả lời:

Hiện nay tình trạng các căn hộ chung cư tại các dự án phát triển nhà ở cao tầng tại Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các cá nhân, hộ gia đình mua nhà tồn tại rất nhiều. Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chủ yếu do lỗi của các chủ đầu tư, hoặc do các cơ quan chức năng, cũng có thể do chính lỗi của người dân. Cho dù lỗi thuộc về ai thì hậu quả dẫn đến là không đủ cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về điều này, bạn nên lưu ý tìm hiểu nguyên nhân. Lỗi từ phía nào thì những người mua nhà tác động về phía đó trong khả năng có thể để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin cấp chủ quyền chung cư cho cá nhân? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo quy định tại điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở thì bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư, và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng. Nhưng trên thực tế thì họ để thời gian kéo dài, cố tình ỷ lại cho bên mua, vì vậy bên mua cần biết thủ tục xin cấp sổ đỏ để đảm bảo cho những mục đích của mình. Nếu như bạn nằm trong trường hợp này thì bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư.

Điều kiện xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư:

- Phải thanh toán đầy đủ tiền ghi trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung với nhà đầu tư (thanh toán hợp đồng mua bán với nhà đầu tư);

- Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư;

- Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với nhà đầu tư.

Hồ sơ bao gồm

- 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);

- 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);

- 02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán);

- 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Thủ tục xin cấp:  Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp Huyện, Quận, Thị xã, Thành phố trực thuộc tỉnh) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.


Nguyễn Thảo- Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang