Thứ Sáu, 02/03/2012, 11:01

Hồ sơ xin cấp chủ quyền chung cư cho cá nhân?

Hỏi: Tôi có mua 1 căn hộ chung cư đã 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền (tất cả các căn hộ đều chưa cấp) chỉ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.
 Hộ dân chúng tôi hỏi thì chủ đầu tư cứ hứa mãi là gần tiến hành làm. Nay cá nhân tôi muốn làm hồ sơ xin cấp có được hay không? Hồ sơ gồm những gì?

Trả lời:

Hiện nay tình trạng các căn hộ chung cư tại các dự án phát triển nhà ở cao tầng tại Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các cá nhân, hộ gia đình mua nhà tồn tại rất nhiều. Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chủ yếu do lỗi của các chủ đầu tư, hoặc do các cơ quan chức năng, cũng có thể do chính lỗi của người dân. Cho dù lỗi thuộc về ai thì hậu quả dẫn đến là không đủ cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về điều này, bạn nên lưu ý tìm hiểu nguyên nhân. Lỗi từ phía nào thì những người mua nhà tác động về phía đó trong khả năng có thể để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin cấp chủ quyền chung cư cho cá nhân? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo quy định tại điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng của tổ chức kinh doanh nhà ở thì bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư, và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng. Nhưng trên thực tế thì họ để thời gian kéo dài, cố tình ỷ lại cho bên mua, vì vậy bên mua cần biết thủ tục xin cấp sổ đỏ để đảm bảo cho những mục đích của mình. Nếu như bạn nằm trong trường hợp này thì bạn có thể tiến hành làm thủ tục xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư.

Điều kiện xin đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư:

- Phải thanh toán đầy đủ tiền ghi trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung với nhà đầu tư (thanh toán hợp đồng mua bán với nhà đầu tư);

- Đề nghị nhà đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư;

- Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với nhà đầu tư.

Hồ sơ bao gồm

- 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);

- 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);

- 02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán);

- 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Thủ tục xin cấp:  Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp Huyện, Quận, Thị xã, Thành phố trực thuộc tỉnh) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.


Nguyễn Thảo- Công Ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang