Thứ Sáu, 02/03/2012, 16:01

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập

Nếu có dịp du ngoạn đến Ai Cập, Abu Simbell là một lựa chọn lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua.
Đây là khu di tích khảo cổ học nằm bên bờ sông phía Tây của hồ Nasser. Công trình gồm 2 ngôi đền lớn được tạc từ núi đá trong suốt triều đại của vua Pharaoh Ramesses II vào thế kỷ 13 trước Công nguyên. Chắc chắn du khách sẽ khám phá thêm được nhiều điều về lịch sử cũng như nét văn hóa độc đáo của người Ai Cập xưa từ những gì đẹp mắt và tinh xảo nhất của lối kiến trúc Ai Cập cổ đại hiện diện trong ngôi đền này.

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 1

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 2

Đền Abu Simbell là một trong những công trình xây dựng của vua Pharaoh Ramesses II nhằm ghi lại những chiến công lừng lẫy của ông. Bên trong ngôi đền có thờ 3 vị thần bảo hộ nhà nước Ai Cập quan trọng là Amun–Re, Ptah và Re-Horakhty. Ngoài ra, chính bản thân Pharaoh Ramesses II cũng được sùng bái và thờ phụng ở đây ngay khi nhà vua vẫn còn sống. Phần lớn các tác phẩm chạm nổi bên trong ngôi đền đều thể hiện những khung cảnh lịch sử tưởng niệm các trận đánh của Ramesses II ở Syria, Libya và Nubia, trong khi các khung cảnh chi tiết khác thể hiện tính cách thần thánh của ông.

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 3

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 4

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 5

Nằm cách ngôi đền Abu Simbell lớn 120 m về phía Đông Bắc, ngôi đền Abu Simbell nhỏ thờ nữ thần Hathor và chính phi Nefertari của vua Ramesses II cũng là nơi rất đáng được tham quan. Ngôi đền này nằm ở Nubia (bên kia biên giới truyền thống ở miền nam Ai Cập nhưng nằm lọt trong khu vực do Ai Cập kiểm soát và quản lý hành chánh vào thời bấy giờ). Người xưa đã chọn địa điểm này để xây dựng ngôi đền vì mặt đá ở đây không có vết nứt, thuộc loại sa thạch tốt, thích hợp cho việc xây dựng đền trong hang đá hướng về mặt trời mọc. Du khách sẽ thực sự bị cuốn hút bởi những tranh ảnh, bức tường, trụ cột chống đỡ và các pho tượng nghệ thuật bên trong ngôi đền được chạm khắc một cách tỉ mỉ và sống động.

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 6

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 7

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 8

Đền Abu Simbel đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào giữa năm 1960. Tuyến điểm du lịch này hiện đang là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn nhất của Ai Cập và thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi năm.

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 9

Đền Abu Simbell – Công trình kiến trúc cổ vĩ đại của Ai Cập | ảnh 10

(Theo PNO)

Tôi có mảnh đất rộng gần 400m2 ở Bình Dương. Gia đình tôi có 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và con nên cần ít nhất 3 phòng ngủ. Tôi rất đam mê hoa cỏ nên muốn dành nhiều đất để làm vườn và muốn tất cả các không gian trong nhà đều nhìn thấy thiên nhiên bên ngoài.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Ngôi nhà ở Columbia, cách thủ đô Bogota (Columbia) 152km có hình thù kỳ lạ được làm chủ yếu từ đất sét. Hoàn thành năm 2012, ngôi nhà có tổng diện tích sử dụng khoảng 500m2.
Lên đầu trang