Thứ Sáu, 02/03/2012, 16:01

Người mua căn hộ bị chủ đầu tư xin "khất" đủ thứ

Kéo dài thời gian hoàn thiện, giao nhà cho khách hàng, khất các dịch vụ hạ tầng tối thiểu...là những chiêu bài của các chủ đầu tư khi thị trường lâm vào khó khăn.
Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Good House Apartments (Q.8, Tp.HCM) đang lo lắng trước việc chủ đầu tư liên tục thông báo lùi thời hạn giao nhà. Trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư là công ty Cổ phần Lê Minh M.C cam kết giao nhà hoàn thiện vào tháng 6/2011. Tuy nhiên, sau đó công ty gửi thư thông báo sẽ giao nhà vào năm 2012, và nay lại hứa đến đầu năm 2013.

Anh Nguyễn Hồng Thao, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này cho biết đã đóng gần 85% giá trị căn hộ, nhưng chủ đầu tư liên tục gia hạn xin lùi thời gian giao nhà và thông báo không thể hoàn thiện để giao cho khách. “Từ Tết đến giờ công ty đổi địa chỉ, chuyển công ty đến 3 lần, chúng tôi không liên lạc được để hỏi tình hình”, chị Hà, một khách hàng khác cho hay.

Người mua căn hộ bị chủ đầu tư xin "khất" đủ thứ | ảnh 1
Người dân đã ở chung cư Tân Tạo gần 2 năm nhưng chưa có sổ hồng, hạ tầng còn nhếch nhác. Ảnh:  Nguyễn Sơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Dung, Giám đốc Công ty cổ phần Lê Minh M.C, cho biết, do kinh tế quá khó khăn, ngân hàng thắt chặt tín dụng bất động sản nên công ty chưa huy động được nguồn vốn khác để thi công các hạng mục còn lại. “Trả vốn và lãi vay đến hạn cho ngân hàng, trả nợ cho nhà thầu thi công, nhà cung cấp vật tư, nhân công... Nếu không trả được các khoản nợ này thì nhà thầu không thi công tiếp, nợ ngân hàng cũng đến hạn dẫn đến việc ngân hàng xử lý tài sản thế chấp theo quy định”, bà Dung phân trần. Cũng theo bà Dung, nghĩa vụ quan trọng nhất chủ đầu tư cam kết thực hiện là có căn hộ bàn giao, còn nghĩa vụ khác như các khoản phạt trễ tiến độ, tiền khi thanh lý hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ giải quyết trong khả năng tài chính sau khi hoàn tất dự án, đưa vào sử dụng và có nguồn thu.

Tại dự án Tân Tạo Plaza 1 (huyện Bình Chánh) do Công ty CP Đầu tư  và Công nghiệp Tân Tạo đầu tư, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chủ căn hộ 102-1 cho biết, từ giữa năm 2009, chị đã mua căn hộ này và hiện đã đóng 95% giá trị căn hộ, phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng và tiền ký quỹ sửa chửa 10 triệu đồng, nhưng hơn 20 tháng qua chủ đầu tư vẫn không bàn giao sổ hồng.

Còn chị Lê Thị Ngọc Thắm, nhà 104-1, “tố” dự án thiếu đủ thứ tiện ích. Sử dụng gần 2 năm, nhưng đến nay đường dẫn vào dự án, đường nội bộ vẫn còn trãi đá mi. Không có nước máy, truyền hình cáp, internet, điện thoại… “Muốn dùng truyền hình cáp, điện thoại… cũng không được vì cáp chưa kéo vào dự án. Quá chán ngán với cảnh sống thiếu trước, hụt sau, chị treo biển bán nhà, nhưng không ai dám mua  vì không có sổ hồng.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Linh, đại diện Công ty Tân Tạo, khu chung cư Tân Tạo Plaza có 3 block. Sở Xây dựng Tp.HCM chỉ duyệt bán block 2, 3, còn block 1 cho thuê nhà ở cho công nhân nên không thể cấp sổ hồng cho các hộ dân đã mua căn hộ ở block 1, và đề nghị các hộ dân đổi căn hộ từ block 1 sang 2 (?!). Trong khi đó, block 1 là đẹp nhất (mặt tiền đường Nguyễn Hữu Nghĩa), giá trị cũng cao hơn, hiện dân đã ở kín, 2 block còn lại đã xuống cấp, không có ai ở. Hiện các cư dân ở đây đang làm đơn khởi kiện công ty Tân Tạo ra tòa án huyện Bình Chánh.

(Theo Đất Việt)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang