Thứ Sáu, 02/03/2012, 16:01

Người mua căn hộ bị chủ đầu tư xin "khất" đủ thứ

Kéo dài thời gian hoàn thiện, giao nhà cho khách hàng, khất các dịch vụ hạ tầng tối thiểu...là những chiêu bài của các chủ đầu tư khi thị trường lâm vào khó khăn.
Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Good House Apartments (Q.8, Tp.HCM) đang lo lắng trước việc chủ đầu tư liên tục thông báo lùi thời hạn giao nhà. Trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư là công ty Cổ phần Lê Minh M.C cam kết giao nhà hoàn thiện vào tháng 6/2011. Tuy nhiên, sau đó công ty gửi thư thông báo sẽ giao nhà vào năm 2012, và nay lại hứa đến đầu năm 2013.

Anh Nguyễn Hồng Thao, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này cho biết đã đóng gần 85% giá trị căn hộ, nhưng chủ đầu tư liên tục gia hạn xin lùi thời gian giao nhà và thông báo không thể hoàn thiện để giao cho khách. “Từ Tết đến giờ công ty đổi địa chỉ, chuyển công ty đến 3 lần, chúng tôi không liên lạc được để hỏi tình hình”, chị Hà, một khách hàng khác cho hay.

Người mua căn hộ bị chủ đầu tư xin "khất" đủ thứ | ảnh 1
Người dân đã ở chung cư Tân Tạo gần 2 năm nhưng chưa có sổ hồng, hạ tầng còn nhếch nhác. Ảnh:  Nguyễn Sơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Dung, Giám đốc Công ty cổ phần Lê Minh M.C, cho biết, do kinh tế quá khó khăn, ngân hàng thắt chặt tín dụng bất động sản nên công ty chưa huy động được nguồn vốn khác để thi công các hạng mục còn lại. “Trả vốn và lãi vay đến hạn cho ngân hàng, trả nợ cho nhà thầu thi công, nhà cung cấp vật tư, nhân công... Nếu không trả được các khoản nợ này thì nhà thầu không thi công tiếp, nợ ngân hàng cũng đến hạn dẫn đến việc ngân hàng xử lý tài sản thế chấp theo quy định”, bà Dung phân trần. Cũng theo bà Dung, nghĩa vụ quan trọng nhất chủ đầu tư cam kết thực hiện là có căn hộ bàn giao, còn nghĩa vụ khác như các khoản phạt trễ tiến độ, tiền khi thanh lý hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ giải quyết trong khả năng tài chính sau khi hoàn tất dự án, đưa vào sử dụng và có nguồn thu.

Tại dự án Tân Tạo Plaza 1 (huyện Bình Chánh) do Công ty CP Đầu tư  và Công nghiệp Tân Tạo đầu tư, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chủ căn hộ 102-1 cho biết, từ giữa năm 2009, chị đã mua căn hộ này và hiện đã đóng 95% giá trị căn hộ, phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng và tiền ký quỹ sửa chửa 10 triệu đồng, nhưng hơn 20 tháng qua chủ đầu tư vẫn không bàn giao sổ hồng.

Còn chị Lê Thị Ngọc Thắm, nhà 104-1, “tố” dự án thiếu đủ thứ tiện ích. Sử dụng gần 2 năm, nhưng đến nay đường dẫn vào dự án, đường nội bộ vẫn còn trãi đá mi. Không có nước máy, truyền hình cáp, internet, điện thoại… “Muốn dùng truyền hình cáp, điện thoại… cũng không được vì cáp chưa kéo vào dự án. Quá chán ngán với cảnh sống thiếu trước, hụt sau, chị treo biển bán nhà, nhưng không ai dám mua  vì không có sổ hồng.

Theo bà Huỳnh Thị Mỹ Linh, đại diện Công ty Tân Tạo, khu chung cư Tân Tạo Plaza có 3 block. Sở Xây dựng Tp.HCM chỉ duyệt bán block 2, 3, còn block 1 cho thuê nhà ở cho công nhân nên không thể cấp sổ hồng cho các hộ dân đã mua căn hộ ở block 1, và đề nghị các hộ dân đổi căn hộ từ block 1 sang 2 (?!). Trong khi đó, block 1 là đẹp nhất (mặt tiền đường Nguyễn Hữu Nghĩa), giá trị cũng cao hơn, hiện dân đã ở kín, 2 block còn lại đã xuống cấp, không có ai ở. Hiện các cư dân ở đây đang làm đơn khởi kiện công ty Tân Tạo ra tòa án huyện Bình Chánh.

(Theo Đất Việt)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang