Thứ Sáu, 02/03/2012, 17:01

Các trình tự giải quyết thu hồi quyền sử dụng đất

Hỏi: Vừa qua UBND cấp huyện đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất GCN QSD đất của tôi vì diện tích trong giấy vượt quá so với diện tích tôi có.
Cụ thể đất của tôi là 1.600m2, nay được cấp 1.900m2. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật trình tự thủ tục giải quyết ở vụ việc này thế nào? - Lê Thúy Lan (phường Liễu Giai, quận Ba Đình)

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của pháp luật đất đai, khi phát hiện nội dung ghi trên GCN QSD đất có sai sót thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW cấp. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp.

Việc thu hồi GCN QSD đất đã cấp chỉ được thực hiện trong trường hợp cấp đổi GCN QSD đất; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới GCN QSD đất…

Trường hợp không thu hồi được GCN QSD đất thì thông báo cho Văn phòng đăng ký QSD đất và UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh…

Trường hợp đã cấp GCN QSD đất cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận QSD đất thì việc thu hồi GCN QSD đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân đã được thi hành.

Luật sư Hoàng Văn Hướng
(Theo KTĐT)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang