Thứ Sáu, 02/03/2012, 17:01

Các trình tự giải quyết thu hồi quyền sử dụng đất

Hỏi: Vừa qua UBND cấp huyện đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất GCN QSD đất của tôi vì diện tích trong giấy vượt quá so với diện tích tôi có.
Cụ thể đất của tôi là 1.600m2, nay được cấp 1.900m2. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật trình tự thủ tục giải quyết ở vụ việc này thế nào? - Lê Thúy Lan (phường Liễu Giai, quận Ba Đình)

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của pháp luật đất đai, khi phát hiện nội dung ghi trên GCN QSD đất có sai sót thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW cấp. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp.

Việc thu hồi GCN QSD đất đã cấp chỉ được thực hiện trong trường hợp cấp đổi GCN QSD đất; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới GCN QSD đất…

Trường hợp không thu hồi được GCN QSD đất thì thông báo cho Văn phòng đăng ký QSD đất và UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh…

Trường hợp đã cấp GCN QSD đất cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận QSD đất thì việc thu hồi GCN QSD đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân đã được thi hành.

Luật sư Hoàng Văn Hướng
(Theo KTĐT)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang