Thứ Sáu, 02/03/2012, 17:01

Các trình tự giải quyết thu hồi quyền sử dụng đất

Hỏi: Vừa qua UBND cấp huyện đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất GCN QSD đất của tôi vì diện tích trong giấy vượt quá so với diện tích tôi có.
Cụ thể đất của tôi là 1.600m2, nay được cấp 1.900m2. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật trình tự thủ tục giải quyết ở vụ việc này thế nào? - Lê Thúy Lan (phường Liễu Giai, quận Ba Đình)

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của pháp luật đất đai, khi phát hiện nội dung ghi trên GCN QSD đất có sai sót thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW cấp. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp.

Việc thu hồi GCN QSD đất đã cấp chỉ được thực hiện trong trường hợp cấp đổi GCN QSD đất; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới GCN QSD đất…

Trường hợp không thu hồi được GCN QSD đất thì thông báo cho Văn phòng đăng ký QSD đất và UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh…

Trường hợp đã cấp GCN QSD đất cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận QSD đất thì việc thu hồi GCN QSD đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân đã được thi hành.

Luật sư Hoàng Văn Hướng
(Theo KTĐT)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang