Thứ Sáu, 02/03/2012, 17:01

Các trình tự giải quyết thu hồi quyền sử dụng đất

Hỏi: Vừa qua UBND cấp huyện đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất GCN QSD đất của tôi vì diện tích trong giấy vượt quá so với diện tích tôi có.
Cụ thể đất của tôi là 1.600m2, nay được cấp 1.900m2. Tôi muốn hỏi theo quy định của pháp luật trình tự thủ tục giải quyết ở vụ việc này thế nào? - Lê Thúy Lan (phường Liễu Giai, quận Ba Đình)

Trả lời

Trường hợp bạn hỏi, theo quy định của pháp luật đất đai, khi phát hiện nội dung ghi trên GCN QSD đất có sai sót thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW cấp. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với GCN QSD đất do UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp.

Việc thu hồi GCN QSD đất đã cấp chỉ được thực hiện trong trường hợp cấp đổi GCN QSD đất; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới GCN QSD đất…

Trường hợp không thu hồi được GCN QSD đất thì thông báo cho Văn phòng đăng ký QSD đất và UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCN QSD đất thuộc thẩm quyền cấp giấy của UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh…

Trường hợp đã cấp GCN QSD đất cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận QSD đất thì việc thu hồi GCN QSD đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân đã được thi hành.

Luật sư Hoàng Văn Hướng
(Theo KTĐT)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang