Thứ Hai, 05/03/2012, 11:01

Tp.HCM: Chủ đầu tư “treo” giấy chủ quyền nhà

Đã đóng tiền mua nhà đầy đủ theo hợp đồng nhưng khi dọn đến ở, chủ đầu tư “cù nhầy” không chịu làm giấy chủ quyền nhà đất khiến nhiều người dân lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.
Nạn nhân của những chủ đầu tư kiểu này có thể kể đến là cư dân sống tại dự án căn hộ Tân Tạo Plaza (huyện Bình Chánh) và khu dân cư Vĩnh Thành (quận Tân Phú).

Tân Tạo Plaza: “Treo đầu dê bán thịt chó”

Khu căn hộ Tân Tạo Plaza 1, 2, 3 do CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo làm chủ đầu tư. Công trình nằm trên đường Trần Đại Nghĩa, thuộc KCN Tân Tạo, quy mô xây dựng 15.221m2, diện tích xây dựng 3.714m2 (mật độ xây dựng 25%), 75% diện tích đất còn lại là công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

Mỗi block có 5 tầng gồm 66 căn hộ thiết kế dành cho nhu cầu ở gia đình và tập thể. Khởi công từ năm 2009, theo “quảng cáo” của chủ đầu tư đây là công trình nhà ở giúp công nhân an cư lạc nghiệp để gắn bó lâu dài với nhà máy.

Tp.HCM: Chủ đầu tư “treo” giấy chủ quyền nhà | ảnh 1
Chủ đầu tư không thể làm chủ quyền nhà cho cư dân Tân Tạo Plaza 1
do đây là căn hộ được Sở Xây dựng phê duyệt có chức năng cho thuê.

Tuy nhiên, nhiều cư dân tại đây cho biết từ giữa năm 2009 khi công trình đang công trình đang thi công, Công ty Tân Tạo đã chào bán các căn hộ ra thị trường. Điều đáng nói, sau gần 2 năm bán căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư liên tục thất hứa làm giấy chủ quyền căn hộ theo cam kết hợp đồng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chủ căn hộ số 102-1, cho biết: “Mua nhà từ năm 2009, đến cuối tháng 4-2010 tôi dọn đến ở, tới nay đã hơn 22 tháng. Giữa năm 2010 tôi đã nộp 95% giá trị căn hộ, 2% giá trị hợp đồng cho việc duy tu và tiền ký quỹ sửa chữa, tổng cộng 474 triệu đồng.

Theo điều 3.5 và 4.1 của hợp đồng mua bán, công ty phải hoàn tất thủ tục cấp giấy CNQSD nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng. Nay đã quá hạn cho phép, họ vẫn cố tình dây dưa không giao giấy chủ quyền khiến chúng tôi vô cùng bức xúc”.

Tương tự, bà Nguyễn Hồng Diễm My (chủ căn hộ số 202-1), bà  Lê Thị Ngọc Thắm (chủ căn hộ 104-1), bà Nguyễn Lý Yến Vy (chủ căn hộ 202-1) cũng điêu đứng vì đã thanh toán tiền mua nhà và cư trú dài hạn trên 1 năm nhưng chủ đầu tư vẫn “phớt lờ” trao giấy chủ quyền căn hộ.

Mới đây, Phó Chủ tịch xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh Trương Thái Ngọc đã triệu tập chủ đầu tư, các hộ dân tổ chức buổi họp hòa giải. Tại đây, bà Huỳnh Thị Mỹ Linh - Phó Giám đốc CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - phát biểu một câu làm các cư dân tá hỏa: “Tân Tạo Plaza có 3 block, Sở Xây dựng chỉ phê duyệt được bán căn hộ ở tại block 2 và 3 vì có điều kiện sống tốt hơn cho người dân. Riêng block 1 chỉ có chức năng cho thuê nhà ở cho công nhân nên không thể cấp sổ hồng cho các hộ dân. Đề nghị các hộ thuộc block 1 chuyển sang block 2”.

Một lãnh đạo công ty còn đề nghị nếu không chuyển sang block 2, cư dân có thể bán lại căn hộ cho chủ đầu tư? Các cư dân ở đây cho rằng, thái độ hành xử bất minh, theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” đã gây thiệt hại cho khách hàng. Hiện các khách hàng đã có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh thụ lý hồ sơ xét xử buộc công ty này hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Khu dân cư Vĩnh Thành: 12 năm đợi giấy chủ quyền

Khu dân cư (KDC) Vĩnh Thành rộng 6.701m² thuộc phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (Tp.HCM) có hơn 60 hộ dân đang sinh sống. Dù nhà cửa trong KDC này được xây dựng khá khang trang nhưng cư dân đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở.

Theo Bà Tr. Ng. Ph, một cư dân tại KDC Vĩnh Thành, cách đây 12 năm, gia đình bà mua một nền đất rộng 64m², trị giá 20 lượng vàng. Chủ đầu tư hứa sau khi làm xong hạ tầng sẽ tiến hành làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Nhưng năm 2002, đường đi và công viên cây xanh đang thi công dang dở thì chủ đầu tư đột nhiên “bặt vô âm tín”.

Nhiều hộ mua đất trong KDC Vĩnh Thành nhưng chưa xây nhà, đến nay dù có nhu cầu cũng không thể xây cất, phải thuê chỗ ở hoặc sống nhờ nhà người thân. Không có giấy chủ quyền nên không thể cầm cố, thế chấp ngân hàng khi cần vay vốn làm ăn.

Được biết, hiện nay Công ty Vĩnh Thành đã giải thể, vì vậy không thể làm giấy chủ quyền cho người dân theo hợp đồng mua bán trước đây. Nhiều người mua nhà, đất tại KDC Vĩnh Thành nhiều lần đến chính quyền địa phương xin cấp giấy tờ nhà đất nhưng điều được trả lời chờ giải quyết do còn vướng thủ tục pháp lý.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa, lý do xem xét cấp giấy chủ quyền nhà đất chậm vì phải chờ các cơ quan chức năng xác định nguồn gốc khu đất là công hay tư, xác định nghĩa vụ tài chính, xử lý vi phạm về chuyển nhượng (nếu có), sai phạm của chủ đầu tư khi chưa hoàn tất hạ tầng.

Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Tân Phú cho biết sẽ kiến nghị UBND quận cấp giấy chủ quyền nhà cho các hộ dân đã chuyển nhượng đất từ trước ngày Luật Đất đai có hiệu lực (1/7/2004). UBND phường sẽ xác minh, lập danh sách cụ thể từng trường hợp đã chuyển nhượng nền của Công ty Vĩnh Thành.

(Theo ĐTTC)

Chỉ trong 1km đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, Tp.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe Miền Tây về hướng vòng xoay An Lạc hiện có 4 khu đất do các doanh nghiệp Nhà nước quản lý sử dụng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Tỉnh Phú Yên vừa cho biết đã rút lại quyết định số 400 ngày 28/2/2017 về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP. Tuy Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang