Thứ Hai, 05/03/2012, 11:01

Tp.HCM: Thanh tra xây dựng các quận huyện việc gì cũng đến tay

Hiện nay, thanh tra xây dựng (TTXD) các quận huyện ở Tp.HCM phải ôm hàng chục đầu việc trong khi còn nhiều hạn chế về lực lượng, trình độ nghiệp vụ...

Tp.HCM: Thanh tra xây dựng các quận huyện việc gì cũng đến tay | ảnh 1
Thanh tra xây dựng quận Thủ Đức (Tp.HCM) tham gia dẹp trật tự lòng lề đường tại phường Hiệp Bình Phước - Ảnh: Ngọc Hà

Năm 2007, Thủ tướng ban hành quyết định 89 về việc thí điểm thành lập TTXD quận huyện, phường xã tại Hà Nội và Tp.HCM. Theo đó, nhiệm vụ của lực lượng này là giúp chủ tịch UBND cùng cấp thực hiện công tác thanh tra, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật.

“Bao sân”

Chưa có thanh tra viên

Tp.HCM hiện có khoảng 2.700 nhân viên TTXD và chưa có người nào được bổ nhiệm thanh tra viên theo tiêu chuẩn quy định. Trong 24 quận huyện, TTXD Q.1 đông nhất với số lượng khoảng 400 người (có khoảng 120 người làm nhiệm vụ thu phí giữ ôtô).
Ngoài những nhiệm vụ chính được nêu tại quyết định 89, UBND TP cũng giao rất nhiều nhiệm vụ cho lực lượng TTXD như kiểm tra, lập biên bản về vi phạm vệ sinh môi trường; vi phạm về trật tự lòng lề đường, nơi công cộng; thi hành các quyết định hành chính giải quyết tranh chấp nhà, đất; thi hành các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật của UBND quận huyện, TP hoặc trung ương trên địa bàn quận huyện...

Thực tế UBND các quận huyện giao cho TTXD nhiều việc không liên quan đến xây dựng. Tại Q.1, tháng 4-2009, UBND quận ban hành quyết định về quy chế tổ chức và hoạt động của TTXD quận và TTXD mười phường, trong đó có giao thêm một số nhiệm vụ: tham mưu UBND quận trong việc cấp phép sử dụng vỉa hè; tổ chức kiểm tra, xử lý việc lắp đặt và xây dựng quảng cáo ngoài trời; tổ chức kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự lòng lề đường, chiếm dụng vỉa hè làm nơi buôn bán, để xe, giữ xe trái phép...

Ở Q.Phú Nhuận, hiện TTXD quận và phường có khoảng 20 đầu việc, trong đó có những công việc phải thực hiện thường xuyên như kiểm tra trật tự lòng lề đường, vi phạm vệ sinh môi trường...

Trong khi đó, TTXD huyện Nhà Bè được giao thực hiện nhiều công việc không đúng chuyên môn như kiểm tra, lập biên bản vi phạm trên các lĩnh vực san lấp, lấn chiếm sông rạch, sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản, trật tự giao thông đường thủy nội địa, khai thác khoáng sản... Đầu năm 2012, UBND huyện còn giao đơn vị này thêm công việc mới: thực hiện Năm an toàn giao thông.

Trong quyết định phân công nhiệm vụ của TTXD, các quận huyện luôn kèm theo một câu: ngoài những nhiệm vụ cụ thể được phân công, TTXD còn thực hiện những công việc khác do chủ tịch UBND quận giao. Chính vì vậy, ở một số quận huyện, nhân viên TTXD còn được điều động tham gia nhiều công tác khác như lập danh sách cử tri, phát phiếu bầu cử, tham gia điều tra dân số và nhà ở...

Chưa đạt chuẩn

Từ khi có lực lượng TTXD, tình trạng xây dựng sai phép, không phép tại một số nơi trên địa bàn TP.HCM có giảm, nhưng thực tế vẫn còn nhiều “điểm nóng”, cần có sự tham gia nhiều hơn của TTXD. Tuy nhiên, do đụng việc gì cũng “được” làm nên lực lượng này không thể toàn tâm toàn sức cho lĩnh vực chính là thực hiện trật tự trong xây dựng.

TTXD H.Nhà Bè có 45 nhân viên, trong đó có hai kỹ sư xây dựng và một kiến trúc sư. Mỗi buổi sáng, các nhân viên của TTXD huyện làm công tác trật tự lòng lề đường đến 9g, sau đó đi kiểm tra trật tự xây dựng đến trưa. Khoảng 16g lại tập trung để làm công tác lòng lề đường.

Tổ TTXD P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức có 11 người (bốn công chức, bảy cộng tác viên). Trong đó bốn người có trình độ THPT, bốn người có trình độ trung cấp xây dựng và một số đang theo học đại học các ngành kinh tế, luật. Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm tra trật tự xây dựng và trật tự lòng lề đường, các nhân viên của tổ còn phải phối hợp với các cơ quan khác để chống cúm gia cầm, giữ an toàn giao thông, xác minh giải quyết tranh chấp...

Một lãnh đạo ngành xây dựng cho biết theo tiêu chuẩn, TTXD cấp quận huyện phải có trình độ đại học các ngành xây dựng, kiến trúc quy hoạch, luật, kinh tế hoặc đất đai; cấp phường xã phải có trình độ trung cấp các ngành trên. Tuy nhiên, hầu hết trình độ của lực lượng TTXD quận, phường là tốt nghiệp THPT.

Vị lãnh đạo này cho rằng những công việc như cưỡng chế thu hồi đất, thực hiện các quyết định hành chính có hiệu lực, trật tự lòng lề đường... nên giao cho lực lượng cảnh sát trật tự thực hiện. “Phải giữ lại hệ thống TTXD quận huyện, phường xã, nhưng chỉ thực hiện những nhiệm vụ đúng theo quyết định 89 của Thủ tướng. Những nhiệm vụ khác do chủ tịch UBND phường xã giao cũng chỉ liên quan đến lĩnh vực xây dựng chứ không phải đụng việc gì cũng giao như hiện nay”, vị này nói.

(Theo TTO)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang