Thứ Ba, 06/03/2012, 09:01

Hà Nội: Nhiều vướng mắc ở cơ sở trong việc thực hiện cấp sổ đỏ

Thời gian qua, trong quá trình thanh tra công vụ và chấp hành pháp luật trong công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hàng loạt vướng mắc, bất cập.
Đó là tình trạng hồ sơ xin cấp sổ đỏ bị "ngâm" lâu ở phường, xã; hầu hết phường, xã, thị trấn không kiểm soát được tình trạng hồ sơ cấp GCN. Trong khi đó, nhiều trường hợp GCN đã được cấp lại tồn đọng tại trụ sở các quận, huyện do người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Hà Nội: Nhiều vướng mắc ở cơ sở trong việc thực hiện cấp sổ đỏ | ảnh 1
Tình trạng nhiều hồ sơ bị “ngâm” ở phường, xã một phần do người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Ảnh: Trung Kiên

Còn nhiều bất cập

Ngày 7/4/2011, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 2449/UBND-TNMT chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh tra công vụ và chấp hành pháp luật trong công tác cấp GCN. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), quá trình thanh tra đã làm rõ hàng loạt bất cập. Việc chấp hành công vụ trong công tác cấp GCN chưa được các địa phương thực hiện nghiêm túc. Tại các phường, xã, thị trấn đều có hồ sơ thụ lý giải quyết thủ tục hành chính quá thời hạn quy định. Nhiều phường, xã còn chưa tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất kê khai ban đầu và lập hồ sơ địa chính theo mẫu, dẫn đến nội dung xác nhận vào đơn xin cấp GCN còn thiếu thông tin.

Hầu hết không có thông tin về thời điểm tiếp nhận đơn; quá trình xác lập và hoàn thiện hồ sơ cấp GCN tại phường, xã, thị trấn; không kiểm soát được tình trạng cấp đến từng thửa đất, không có số liệu chính xác các hộ chưa được cấp GCN, các hồ sơ còn vướng mắc cần hoàn thiện và các hộ chưa kê khai. Hầu hết phường, xã, thị trấn không có sổ theo dõi tình trạng tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN. Hằng năm không tổ chức rà soát trường hợp đã được hoàn thiện và trình UBND quận, huyện, thị xã cấp GCN để có biện pháp khắc phục và tháo gỡ vướng mắc.

Một số quận, huyện không thống kê được số liệu hồ sơ tồn tại trước khi thay đổi chính sách hoặc kết thúc năm, dẫn đến việc áp dụng nghĩa vụ tài chính sai quy định. Đây là nguyên nhân dẫn đến thực trạng khiếu nại trong lĩnh vực cấp GCN ngày càng gia tăng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, qua thanh tra tại các quận, huyện đã phát hiện nhiều vướng mắc, bất cập. Đáng chú ý là tình trạng nhiều hồ sơ xin cấp GCN bị "ngâm" lâu ở phường, xã và GCN đã xong nhưng tồn đọng ở quận, huyện nhiều do dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Những trường hợp chưa được cấp GCN phần lớn do nguồn gốc đất chưa rõ ràng hoặc có tranh chấp.

Về phía các địa phương, bà Phan Thị Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho rằng, chính quyền rất muốn đẩy nhanh tiến độ cấp GCN, nhưng nhiều hộ sống ở nông thôn còn chưa mặn mà. Dẫu UBND thị xã đã mời văn phòng công chứng về tận nơi, nhiều hộ vẫn không làm hồ sơ. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ cán bộ còn yếu về năng lực chuyên môn và thiếu trách nhiệm, chưa hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân đầy đủ về thủ tục khi tiếp nhận hồ sơ cấp GCN.

Phải vào cuộc quyết liệt hơn

Tại hội nghị do UBND TP tổ chức mới đây nhằm kiểm điểm về công tác thanh tra công vụ trong việc cấp GCN, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh yêu cầu quận, huyện phải vào cuộc quyết liệt hơn nhằm sớm hoàn thành kế hoạch đề ra. Để tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, thủ tục, Phó Chủ tịch đã nêu một số gợi ý để các quận, huyện, phường, xã thực hiện.

Cụ thể: vấn đề hạn mức đất ở chỉ nên áp dụng với thửa đất không có giấy tờ hợp pháp. Với những thửa đất không có giấy tờ, căn cứ vào hạn mức đất ở để cấp đất liền kề. UBND phường, xã phải xác định rõ trong một thửa đất, chỗ nào là đất ở, chỗ nào là đất liền kề. Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính khi cấp GCN cần được hướng dẫn chi tiết cho người dân. UBND quận, huyện phải coi việc cấp sổ đỏ là một chủ trương lớn của TP, việc cấp GCN cho dân là trách nhiệm của quận, huyện. Các phường, xã có trách nhiệm xác nhận đất cho dân; khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, nếu mảnh đất không có giấy tờ đầy đủ, phải hướng dẫn bổ sung giấy tờ hoặc tổ chức họp tổ dân phố để xác định nguồn gốc đất. Đối với hồ sơ đủ điều kiện được cấp sổ bị tồn đọng, phường, xã có trách nhiệm phân loại, thông báo kịp thời tới tổ dân phố để dân biết. Với GCN tồn đọng, cấp quận, huyện có trách nhiệm thông báo đến tổ dân phố để dân đến nhận...

Đẩy nhanh tiến độ cấp GCN không chỉ là mong mỏi của đại bộ phận người dân mà còn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đã được TP chỉ đạo các địa phương phải thực hiện. Nhằm chấn chỉnh công tác cấp GCN, Sở TN&MT vừa kiến nghị UBND TP giao Sở tiếp tục tổ chức thanh tra đột xuất việc thực hiện công vụ và chấp hành pháp luật đối với UBND các quận, huyện, thị xã và UBND phường, xã, thị trấn khi phát hiện vi phạm, từ đó xác minh làm rõ và kiến nghị TP xử lý theo quy định của pháp luật. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân trong việc tổ chức thanh tra và báo cáo kết quả thanh tra công vụ không đạt yêu cầu. Rà soát, tổng hợp kết quả sử dụng phôi GCN theo từng năm và kiểm soát chặt chẽ theo quy định, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân nếu để thất thoát.

(Theo HNM)

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang