Thứ Ba, 06/03/2012, 10:01

Tp.HCM: Ì ạch dự án căn hộ tái định cư

UBND Tp.HCM vừa đưa ra kế hoạch xây cả chục ngàn căn hộ nhằm bổ sung vào quỹ nhà tái định cư. Tuy nhiên, chưa biết kế hoạch này sẽ được thực hiện ra sao bởi hiện có những dự án tái định cư quy mô cả ngàn căn hộ đang khá chật vật thi công.

Dang dở dự án cũ

Đầu tháng 9/2009, dự án 4.200 căn hộ tái định tại phường Bình Khánh, quận 2, Tp.HCM được khởi công xây dựng – thời điểm Đại lộ Đông – Tây còn đang dang dở, đỏ quạch màu đất.

Dự án do Công ty TNHH Phát triển quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư trên khu đất rộng khoảng 30 héc ta, gồm 10 khối nhà chung cư cao 20 - 25 tầng. Tổng vốn đầu tư khoảng 350 triệu đô la Mỹ.

Tp.HCM: Ì ạch dự án căn hộ tái định cư | ảnh 1
Bên cạnh khu căn hộ cao cấp Saigon Pearl trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, Tp.HCM là dự án Chỉnh trang đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm của Công ty cổ phần xây dựng số 5 đang thi công dở dang. Ảnh: Đình Dũng

Khu tái định cư Bình Khánh được xem là một trong ba dự án lớn trong kế hoạch của thành phố, xây dựng 12.500 căn hộ chung cư phục vụ tái định cư của đô thị mới Thủ Thiêm, được đầu tư theo phương thức xã hội hóa “đổi đất lấy căn hộ chung cư”. Nghĩa là nhà đầu tư được sử dụng một phần quỹ nhà, đất để kinh doanh.

Tại thời điểm đó, chủ đầu tư cho biết dự án sẽ hoàn thành sau 30 tháng xây dựng, và sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 16.000 cư dân. Tuy nhiên, hơn hai năm trôi qua, dự án này vẫn chưa có động tĩnh gì, chỉ trơ trọi khu nhà mẫu sau lớp hàng rào dọc theo Đại lộ Đông – Tây.

Công ty cổ phần Xây dựng số 5 cũng đang dang dở với dự án Chỉnh trang đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Dự án gồm khu chung cư và cao ốc văn phòng cao 35 tầng và chung cư tái định cư cao 24 tầng với 500 căn hộ. Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện từ năm 2007 – 2015; và hồi cuối tháng 1-2010, chủ đầu tư đã tiến hành khoan cọc nhồi xây dựng khu tái định cư.

Tuy nhiên, đến nay lô chung cư này vẫn bất động với cây cần cẩu và bên dưới là hai sàn bêtông với những cột ximăng tua tủa sắt thép nằm phơi nắng cả năm nay.

Đốc thúc dự án mới

Với chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư, chính quyền thành phố cũng đang đốc thúc Sở Xây dựng Tp.HCM tổng hợp cụ thể tình hình và phân tích đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện từng khu tái định cư. Theo đó, Sở Xây dựng cần mạnh dạn đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc về lựa chọn nhà đầu tư và phương thức đầu tư phù hợp, nhằm nhanh chóng hoàn thành chương trình này vào cuối năm 2013.

Phương thức phát triển căn hộ tái định cư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách của Tp.HCM đã có dự án bàn giao căn hộ, chẳng hạn như khu 17,3 hécta tại phường An Phú – Bình Khánh, quận 2, Tp.HCM.

Dự án do Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc - một liên doanh giữa các công ty Tiến Phước, Trần Thái và Flemmington Investments Pte thuộc tập đoàn phát triển bất động sản Keppel Land của Singapore, làm chủ đầu tư xây dựng với 1.844 căn hộ tái định cư.

Tiếp theo 512 căn đã bàn giao năm ngoái, liên doanh này vừa bàn giao thêm 620 căn hộ cho thành phố phục vụ tái định cư. Số căn hộ còn lại, 712 căn, sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Trong nỗ lực bổ sung quỹ nhà tái định cư, UBND Tp.HCM vừa giao Sở Xây dựng thực hiện chương trình xây dựng 11.000 căn hộ phục vụ tái định cư trên địa bàn khu Nam thành phố.

Dự kiến sẽ có khoảng 30 hécta được dành cho việc phát triển các các ốc căn hộ tái định cư tại xã Phước Kiển huyện Nhà Bè, xã Phong Phú huyện Bình Chánh, và xã An Phú Tây huyện Bình Chánh, Tp.HCM.

Phương thức thực hiện là kêu gọi đầu tư, theo đó các công ty sẽ ứng vốn làm trước, sau đó bán lại phần quỹ nhà tái định cư cho các quận, huyện ở khu vực này.

Tuy nhiên, cũng tương tư như chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm, người ta còn phải chờ xem liệu những chính sách đưa ra, cụ thể là giá mua lại căn hộ, có đủ thu hút được nhà đầu tư tham gia và nhất là đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hay không.

(Theo TKTSG)

UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang