Thứ Ba, 06/03/2012, 15:01

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ

Mushroom House là công trình kiến trúc tại Cincinnati – thành phố miền Tây Nam Ohio, Hoa Kỳ. Ngôi nhà được Terry Brown - Giáo sư kiến trúc và thiết kế nội thất tại Đại học Cincinnati thiết kế và xây dựng.

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 1

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 2

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 3

Mushroom nổi tiếng bởi bên ngoài ngôi nhà được tạo nên từ hàng triệu miếng gỗ nhỏ với kích thước, đường vân khác nhau được xếp chồng lên nhau tạo thành hình một cây nấm khổng lồ. Ngoài vật liệu chính là gỗ, công trình còn được tạo hình và trang trí bởi những mảnh thủy tinh màu tạo nên nhưng ô cửa nhỏ và vô số vỏ ốc dùng để tô điểm lên các bức tường gỗ. Còn bên trong nội thất được đặc biệt chú ý với tủ góc ấn tượng và nhiều loại đá có màu sắc sặc sỡ nổi bật với cách bài trí đầy nghệ thuật. Công trình được xây dựng và hoàn thiện trong suốt 15 năm dòng (1992 – 2006).

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 4

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 5

Giáo sư Brown muốn Mushroom House sẽ trở thành nơi ông truyền dạy những kinh nghiệm thực tế về kiến trúc cho các học trò của mình. Và công trình với ông có ý nghĩa là dùng những vật liệu đơn sơ từ tự nhiên để làm nên một kiệt tác kiến trúc gần gũi nhất với thiên nhiên. Chính vì vậy, Mushroom House ngay từ khi còn nằm trên bản thiết kế đã nhận được sự ủng hộ của nhiều sinh viên cũng như các chuyên gia trong ngành kiến trúc.

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 6

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 7

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 8

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 9

Tuy nhiên, khi công trình Mushroom đang trên đà hoàn thiện hơn thì kiến trúc sư Brown đã mất trong một tai nạn thương tâm ở tuổi 53 (năm 2008) khi các dự định còn đang dang dở.

Ngắm công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ | ảnh 10

Sau khi kiến trúc sư Brown mất, Mushroom House không bị vùi lấp bởi thời gian mà ngày càng nổi tiếng hơn. Công trình này đã trở thành một trong những công trình kiến trúc độc đáo, kỳ quái nổi tiếng nhất thế giới. Và Mushroom House ngày nay trở thành địa điểm du lịch lý tưởng cho nhưng người say mê nghệ thuật kiến trúc trên khắp thế giới.

(Theo Dothi)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nhân kỷ niệm 350 năm thành lập công ty vào năm 2041, hãng Sumitomo Foresty của Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới.
Lên đầu trang