Thứ Tư, 07/03/2012, 11:01

Phải làm gì để lấy lại khoản tiền đã cho vay để mua nhà?

Hỏi: Năm 2010, tôi cho bác chồng tôi vay 2 tỷ mua nhà, có giấy vay nợ và hẹn trả sau một năm. Sau đó bác tôi đột ngột qua đời. Tôi yêu cầu vợ bác trả nợ nhưng bác ấy không đồng ý trả. Tôi làm thế nào để lấy lại khoản tiền đã cho vay? (Hoàng Khánh Toàn; Email: ToanLaoCai@yahooh.com).

Trả lời

Tại Điều 25 Luật hôn nhân và gia đình: "Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong 2 người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình".

Vì bác chồng bạn vay tiền để mua nhà – hiện nhà đất này là di sản thừa kế, mặt khác việc vay này để phục vụ mục đích xây nhà nên dù vợ bác chồng bạn không ký thì đây vẫn được xác định là khoản nợ chung.

Mặt khác, nhà đất này là tài sản chung vợ chồng nên được chi dùng để thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Theo quy định tại Khoản 1 điều 637 Bộ luật dân sự thì: “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Như vậy, vợ bác chồng bạn có nghĩa vụ phải thanh toán khoản nợ mà chồng bác đã vay. Trường hợp, nếu bác ấy không chịu thanh toán thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nơi có thẩm quyền để yêu cầu bác ấy có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ mà chồng bác ấy đã vay.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dân trí)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang