Thứ Sáu, 09/03/2012, 11:01

Không có nhà đất thu hồi vẫn được “suất“ tái định cư tiền tỷ?

Hiện nay, nhiều suất đất tái định cư tiền tỉ rơi vào tay người không có nhà đất bị thu hồi, ngược lại người có đất, ở thật và bị thu hồi lại bị “cắt suất”… Dư luận bức xúc tình trạng này được ai “đạo diễn”?.

Không có nhà đất thu hồi vẫn được “suất“ tái định cư tiền tỷ? | ảnh 1
Một đoạn QL32. Ảnh minh họa

Người bỗng dưng được hưởng

Vừa qua, báo chí phản ánh việc UBND huyện Từ Liêm “quá tay” khi thu hồi đất của các hộ dân khu vực Kho tổng hợp 101, Bộ đội biên phòng (tổ 2 xã Phú Diễn) đoạn Cầu Diễn - Nhổn.

Ngoài ra, huyện này còn cấp 2 suất đất tái định cư (TĐC) cho 2 người thực tế không có nhà đất bị thu hồi tại Kho 101. Có thông tin, hai suất đất TĐC này tuy chưa thực nhận đất, nhưng hai hộ bỗng nhiên được đất đã đóng tiền sử dụng đất và chuyển nhượng cho người khác.

Tiếp tục tìm hiểu để làm rõ thêm sự việc, phóng viên được ông Vũ Văn Quý - cựu Chủ nhiệm Kho 101 - cho biết: Gia đình hai người được chia đất trên ở khu tập thể xưởng 5 Bộ đội Biên phòng thuộc thị trấn Cầu Diễn và họ chưa bao giờ được thực giao nhà đất tại Kho. Một số người nguyên là cán bộ Kho 101 cho biết, tiền thu được từ việc chuyển nhượng 2 suất đất TĐC nói trên hai người này không được hưởng trọn, bởi thực tế họ chỉ đứng tên danh nghĩa; số tiền thu được từ bán suất TĐC được chia cho một số cán bộ Kho. Một số hộ đã nhận tiền chia cam đoan việc này là thật và tỏ ý sẵn sàng trả lại.

Liên quan đến dự án QL32, cuối năm 2011, chúng tôi đã phản ánh về việc 9 hộ tách thửa sai trong quá trình kê khai GPMB để hưởng 21 suất đất TĐC (có một hộ có người là cán bộ Công an huyện được hưởng tới 4 suất). Một số nguồn tin cho biết, UBND huyện Từ Liêm đã ký một loạt thông báo yêu cầu dừng thực hiện 21 phương án TĐC này và dự kiến 9 hộ trên chỉ được hưởng mỗi hộ một suất đất TĐC.

Người mất oan

Trong khi nhiều người được hưởng những suất đất TĐC tiền tỉ kiểu “trên trời rơi xuống” thì có hộ lại mất oan, như hộ anh Nguyễn Tuấn Anh. Qua xác minh, chúng tôi được biết năm 1991, bố anh Tuấn Anh là ông Nguyễn Văn Hiền mua một căn nhà cấp 4 rộng 78m2 tại số 86, tổ 2 xã Phú Diễn. Sau đó, ông Hiền sửa lại nhà để gia đình ông sinh sống ổn định nơi đây. Đến năm 1999, lúc này anh Tuấn Anh trưởng thành nên bố mẹ chuyển đi ở nơi khác và viết giấy (có xác nhận của ông Trần Thơ - Tổ trưởng dân phố) cho Tuấn Anh nhà đất này. Anh Tuấn Anh lấy vợ, sinh con và sinh sống ổn định ở đây.

Năm 2009, khi huyện triển khai dự án cải tạo mở rộng QL32 đã thu hồi nhà đất này. Ngày 7/8/2010, hộ anh Tuấn Anh nhận được phương án bồi thường, hỗ trợ của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm, nhưng họ chỉ được hỗ trợ bồi thường cho công trình trên đất mà không được bố trí đất TĐC, trong khi gia đình anh Tuấn Anh không có nơi ở nào khác.

UBND phường Dịch Vọng Hậu (nơi anh Tuấn Anh đăng ký hộ khẩu nhờ nhà của ông bà ngoại) cũng có văn bản xác nhận cho đến nay, anh Tuấn Anh không có một mét nhà, mét đất nào trên địa bàn phường. Anh Tuấn Anh cũng khẳng định không hề có nhà đất nào khác ngoài địa chỉ số 86 tổ 2 xã Phú Diễn được bố mẹ cho từ năm 1999 và thực tế còn ở từ trước đó. Ngay Công an xã Phú Diễn tại giấy xác minh nhân khẩu cũng cho biết: Anh Tuấn Anh (SN 1979) sinh sống tại tổ 2 (mặt đường 32) xã Phú Diễn từ năm 1991.

Về nguyên nhân hộ dân này không được bố trí đất TĐC, đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm cho biết: Diện tích đất của gia đình này là đất lưu không chân cầu vượt đường 32 do xã quản lí, hơn nữa gia đình sử dụng đất sau ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004. Vì thế đây là đất không thuộc diện được đền bù hoặc hỗ trợ về đất theo giá đất ở khi thu hồi giải phóng mặt bằng, nên không được bố trí đất TĐC.

Theo tìm hiểu của người viết, nhiều hộ dân nơi đây cũng có đất trong tình trạng tương tự hộ anh Tuấn Anh, khi bị thu hồi cũng không được công nhận, xem xét đền bù theo giá đất ở, nhưng vẫn được bố trí đất TĐC và đây chính là chủ trương của thành phố.

Cụ thể, ngày 29/4/2010, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố đã có Tờ trình gửi UBND TP.Hà Nội đề xuất cơ chế về việc bố trí đất TĐC cho các hộ bị thu hồi đất dọc tuyến QL32 trên địa bàn huyện Từ Liêm và được UBND TP chấp thuận bằng Văn bản số 3485 ngày 19/5/2010 do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký.

Trong đó, nêu: “Trường hợp không được bồi thường hoặc hỗ trợ về đất theo giá đất ở nhưng không còn nơi ăn ở nào khác thì được giao một suất đất TĐC là 40m2 theo giá quy định nhân với hệ số bằng 1,2”. Cơ chế chính sách của thành phố đã rõ, gia đình anh Tuấn Anh đã chứng minh không còn nơi ở nào khác, nhưng không hiểu sao vẫn không được UBND Từ Liêm bố trí đất TĐC?

Câu hỏi này phải chờ đến sự vào cuộc trả lời của các cơ quan chức năng TP.Hà Nội.

(Theo PLVN)

TBCO1 – River City là dự án nằm trong chuỗi căn hộ của tập đoàn Tiến Bộ tọa lạc tại trung tâm TP. Thái Nguyên. Dự án nổi bật với hơn 4 block, cung cấp ra thị trường 2000 căn hộ được thiết kế hoàn thiện, thông thoáng, hiện đại và tràn ngập ánh sáng.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Tại hội nghị tổng kết năm, ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu địa bàn nào để xảy ra tình trạng chung cư xây dựng sai phép thì đội trưởng đội thanh tra địa bàn đó sẽ bị xử lý.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang