Thứ Sáu, 09/03/2012, 16:01

Diện tích đất dưới 30m2, vẫn có thể được cấp sổ đỏ

Hỏi: Tôi mua mảnh đất có diện tích gần 30m2 dưới hình thức chuyển nhượng viết tay từ nhiều năm nay ở một quận nội thành Hà Nội.
Thời điểm tôi mua, đất chưa có sổ đỏ. Nay tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có đủ điều kiện không. Quy định hiện hành về vấn đề này thế nào?  Bạn Nguyễn Hoàng Tùng (email:tungHN@.....vn)

Trả lời

Quyết định 58 ngày 30//3/2009 (có hiệu lực từ 10/4/2009) của UBND TP Hà Nội quy định: Đối với thửa đất đã có sổ đỏ, cơ quan công chứng không làm thủ tục công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khi chuyển nhượng có chia tách thửa đất thành 2 hoặc nhiều thửa trong đó có một hoặc nhiều thửa diện tích không đủ 30m2, hoặc đủ 30m2 trở lên nhưng một chiều mảnh đất được tách ra dài dưới 3m.

Những trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất có diện tích dưới 30m2 kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực sẽ không được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp đất có diện tích dưới 30m2 nhưng nguồn gốc hình thành từ trước đó và phù hợp với các quy định của pháp luật, thì nay chủ đất vẫn có thể được cấp giấy chủ quyền (trên cơ sở tham chiếu các Quyết định 97 ngày 16/6/2004 và Quyết định 26 ngày 28/5/2008 của UBND TP Hà Nội về diện tích đất tối thiểu khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Theo đó, nếu việc mua bán chuyển nhượng thửa đất dưới 30m2, có giấy tờ hợp lệ nhưng chưa có sổ đỏ không qua thủ tục công chứng (giấy viết tay) trước ngày 16/6/2004 (thời điểm quyết định 97 có hiệu lực) thì hiện nay được coi là điều kiện để cấp sổ đỏ.

Trường hợp bạn vừa nêu, nếu thửa đất của bạn mặc dù có diện tích dưới 30 m2 nhưng bạn mua (nhận chuyển nhượng) trước ngày 16/6/2004 và phù hợp với các quy định khác của pháp luật về đất đai thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (Hà Nội)
(Theo Tienphong)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang