Thứ Sáu, 09/03/2012, 16:01

Diện tích đất dưới 30m2, vẫn có thể được cấp sổ đỏ

Hỏi: Tôi mua mảnh đất có diện tích gần 30m2 dưới hình thức chuyển nhượng viết tay từ nhiều năm nay ở một quận nội thành Hà Nội.
Thời điểm tôi mua, đất chưa có sổ đỏ. Nay tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có đủ điều kiện không. Quy định hiện hành về vấn đề này thế nào?  Bạn Nguyễn Hoàng Tùng (email:tungHN@.....vn)

Trả lời

Quyết định 58 ngày 30//3/2009 (có hiệu lực từ 10/4/2009) của UBND TP Hà Nội quy định: Đối với thửa đất đã có sổ đỏ, cơ quan công chứng không làm thủ tục công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, khi chuyển nhượng có chia tách thửa đất thành 2 hoặc nhiều thửa trong đó có một hoặc nhiều thửa diện tích không đủ 30m2, hoặc đủ 30m2 trở lên nhưng một chiều mảnh đất được tách ra dài dưới 3m.

Những trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất có diện tích dưới 30m2 kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực sẽ không được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Đối với trường hợp đất có diện tích dưới 30m2 nhưng nguồn gốc hình thành từ trước đó và phù hợp với các quy định của pháp luật, thì nay chủ đất vẫn có thể được cấp giấy chủ quyền (trên cơ sở tham chiếu các Quyết định 97 ngày 16/6/2004 và Quyết định 26 ngày 28/5/2008 của UBND TP Hà Nội về diện tích đất tối thiểu khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Theo đó, nếu việc mua bán chuyển nhượng thửa đất dưới 30m2, có giấy tờ hợp lệ nhưng chưa có sổ đỏ không qua thủ tục công chứng (giấy viết tay) trước ngày 16/6/2004 (thời điểm quyết định 97 có hiệu lực) thì hiện nay được coi là điều kiện để cấp sổ đỏ.

Trường hợp bạn vừa nêu, nếu thửa đất của bạn mặc dù có diện tích dưới 30 m2 nhưng bạn mua (nhận chuyển nhượng) trước ngày 16/6/2004 và phù hợp với các quy định khác của pháp luật về đất đai thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn phòng Đăng ký Đất và Nhà quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (Hà Nội)
(Theo Tienphong)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang