Thứ Bảy, 10/03/2012, 10:01

Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng dễ làm, khó bỏ

Hôm qua (9/3), UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn TP. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh.

Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng dễ làm, khó bỏ | ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Biền - Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội cho biết: toàn TP hiện có 1.209 dự án đầu tư phải GPMB với quy mô 11.749 ha, liên quan tới 208.750 tổ chức, hộ gia đình, nhu cầu tái định cư khoảng 18.020 hộ. Trong đó có nhiều dự án trọng điểm Quốc gia và TP, như dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai; các dự án đường Vành đai 1 ,2, 3...

Trong năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012, toàn TP đã GPMB xong hơn 2.062 ha đất, tại 353 dự án, chi trả hơn 14.857 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho 44.019 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bố trí tái định cư cho 1.826 hộ. Tuy nhiên, công tác thu hồi đất, GPMB còn có một số hạn chế, khó khăn, như: một số nội dung về giá đất, tái định cư, quy trình thu hồi đất, GPMB, về cưỡng chế thu hồi đất, về giao đất dịch vụ cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% cần được rà soát, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực hiện và quy định của pháp luật. Trách nhiệm của các chủ đầu tư ở nhiều dự án chưa nghiêm túc trong việc chuẩn bị đủ điều kiện về vốn, về quỹ tái định cư, triển khai dự án sau khi đã được GPMB, nhận đất sạch nhưng chậm đầu tư hoặc để đất trống…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, nhiều quận, huyện còn có tình trạng dễ làm khó bỏ, đặc biệt là tại các dự án trọng điểm. Có những đơn vị chính quyền cơ sở còn cực đoan, cán bộ quan liêu, ít chịu đối thoại với dân. Đây chính là mấu chốt phát sinh khiếu kiện phức tạp. Quan điểm xuyên suốt của TP là trong quá trình đền bù GPMB phải vận dụng tối đa cơ chế, chính sách theo hướng có lợi cho dân nhưng phải tuân thủ các cơ sở pháp lý. Không ít doanh nghiệp, chủ dầu tư còn chưa chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ GPMB, đặc biệt là về quỹ nhà TĐC. Doanh nghiệp mới chỉ quan tâm đến xây nhà, phân lô đất để bán mà chưa chú trọng đến việc xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi như trong quy hoạch 1/500 của dự án; chậm thực hiện nghiêm việc hoàn trả quỹ nhà, quỹ đất về cho TP theo quy định…TP sẽ tập trung thanh, kiểm tra và xử lý cương quyết các đơn vị sai phạm.

Đối với đề xuất, kiến nghị của các quận, huyện, theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, Ban chỉ đạo GPMB TP cùng các sở ngành phải tập trung hướng về cơ sở. Các quận, huyện, thị xã cũng cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở ngành chức năng để cùng tháo gỡ vướng mắc. TP cũng sẽ chỉ đạo sớm nghiên cứu, điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp theo hướng cải cách hành chính, đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở nhằm giải quyết hài hòa 3 lợi ích (Nhà nước, nhà đầu tư và người dân bị thu hồi đất). Trong năm 2012, toàn TP phải tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. UBND TP yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư không dàn ngang mà tiến mà phải có trọng điểm, trọng tâm theo danh mục thứ tự các dự án ưu tiên đã được TP quy định…

(Theo HNM)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang