Thứ Bảy, 10/03/2012, 10:01

Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng dễ làm, khó bỏ

Hôm qua (9/3), UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn TP. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh.

Hà Nội: Vẫn tồn tại tình trạng dễ làm, khó bỏ | ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Biền - Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP Hà Nội cho biết: toàn TP hiện có 1.209 dự án đầu tư phải GPMB với quy mô 11.749 ha, liên quan tới 208.750 tổ chức, hộ gia đình, nhu cầu tái định cư khoảng 18.020 hộ. Trong đó có nhiều dự án trọng điểm Quốc gia và TP, như dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai; các dự án đường Vành đai 1 ,2, 3...

Trong năm 2011 và 2 tháng đầu năm 2012, toàn TP đã GPMB xong hơn 2.062 ha đất, tại 353 dự án, chi trả hơn 14.857 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho 44.019 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bố trí tái định cư cho 1.826 hộ. Tuy nhiên, công tác thu hồi đất, GPMB còn có một số hạn chế, khó khăn, như: một số nội dung về giá đất, tái định cư, quy trình thu hồi đất, GPMB, về cưỡng chế thu hồi đất, về giao đất dịch vụ cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% cần được rà soát, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực hiện và quy định của pháp luật. Trách nhiệm của các chủ đầu tư ở nhiều dự án chưa nghiêm túc trong việc chuẩn bị đủ điều kiện về vốn, về quỹ tái định cư, triển khai dự án sau khi đã được GPMB, nhận đất sạch nhưng chậm đầu tư hoặc để đất trống…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh, nhiều quận, huyện còn có tình trạng dễ làm khó bỏ, đặc biệt là tại các dự án trọng điểm. Có những đơn vị chính quyền cơ sở còn cực đoan, cán bộ quan liêu, ít chịu đối thoại với dân. Đây chính là mấu chốt phát sinh khiếu kiện phức tạp. Quan điểm xuyên suốt của TP là trong quá trình đền bù GPMB phải vận dụng tối đa cơ chế, chính sách theo hướng có lợi cho dân nhưng phải tuân thủ các cơ sở pháp lý. Không ít doanh nghiệp, chủ dầu tư còn chưa chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ GPMB, đặc biệt là về quỹ nhà TĐC. Doanh nghiệp mới chỉ quan tâm đến xây nhà, phân lô đất để bán mà chưa chú trọng đến việc xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi như trong quy hoạch 1/500 của dự án; chậm thực hiện nghiêm việc hoàn trả quỹ nhà, quỹ đất về cho TP theo quy định…TP sẽ tập trung thanh, kiểm tra và xử lý cương quyết các đơn vị sai phạm.

Đối với đề xuất, kiến nghị của các quận, huyện, theo Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh, Ban chỉ đạo GPMB TP cùng các sở ngành phải tập trung hướng về cơ sở. Các quận, huyện, thị xã cũng cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở ngành chức năng để cùng tháo gỡ vướng mắc. TP cũng sẽ chỉ đạo sớm nghiên cứu, điều chỉnh cơ chế chính sách cho phù hợp theo hướng cải cách hành chính, đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở nhằm giải quyết hài hòa 3 lợi ích (Nhà nước, nhà đầu tư và người dân bị thu hồi đất). Trong năm 2012, toàn TP phải tập trung đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. UBND TP yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư không dàn ngang mà tiến mà phải có trọng điểm, trọng tâm theo danh mục thứ tự các dự án ưu tiên đã được TP quy định…

(Theo HNM)

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang