Thứ Hai, 12/03/2012, 10:01

Tp.HCM: Người dân Phú Mỹ Hưng khiếu nại tiền sử dụng đất

Sáng 10/3, gần 100 người dân đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng (Công ty PMH), chủ đầu tư khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (P.Tân Phú, Q.7) khiếu nại về việc nộp tiền sử dụng đất.

"Không thỏa mãn với giải thích của Phú Mỹ Hưng"

Tp.HCM: Người dân Phú Mỹ Hưng khiếu nại tiền sử dụng đất | ảnh 1

Đến 10g30, đại diện Công ty PMH đã chấp nhận đối thoại trực tiếp với người dân. Tại đây, những người mua nhà của Công ty PMH phản ứng gay gắt về hai vấn đề:

Thứ nhất, họ mua nhà từ năm 2004-2005 (ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty PMH) nhưng bị buộc phải đóng tiền sử dụng đất theo giá đất năm 2009-2010 (thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà) khiến số tiền tăng gấp hai, ba lần.

Ngày 8/3/2012, người dân mới nhận được thông báo của Công ty PMH đến trụ sở công ty nhận giấy báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục Thuế quận 7. Trong thông báo trên, Công ty PMH  khuyến cáo người dân phải nộp tiền chậm nhất trong ngày 9-3 khiến họ trở tay không kịp và lo ngại nộp tiền trễ sẽ phải nộp giá cao.

Người dân kiến nghị Nhà nước tính tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà với Công ty PMH. Nếu Nhà nước vẫn tính tiền sử dụng đất theo giá đất vào thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà thì Công ty PMH phải chịu phần chênh lệch do có lỗi không đi công chứng hợp đồng mua bán nhà.

Công ty giải thích: theo quy định, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là 30 ngày kể từ ngày bà con nhận giấy báo nộp tiền sử dụng đất của chi cục thuế. Còn tính giá đất vào thời điểm nào thì công ty đang bàn biện pháp.

Công ty đã kiến nghị với Thủ tướng: Đối với những trường hợp nộp tiền sử dụng đất sau ngày 9-3 nhưng vẫn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo thì không tăng tiền sử dụng đất. Đồng thời, công ty cũng kiến nghị áp dụng giá đất tính tiền sử dụng đất vào thời điểm công ty ký hợp đồng với khách hàng.

Cũng theo Công ty PMH, cách đây một tuần ban quản lý khu Nam đã họp các cơ quan chức năng để bàn về việc áp dụng giá đất thời điểm nào để tính tiền sử dụng đất vì không thuộc thẩm quyền của Công ty PMH. Khách hàng ráng đợi khoảng một tháng nữa, Thủ tướng sẽ có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty PMH thì sẽ biết mình được đóng tiền sử dụng đất theo giá nào.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau buổi gặp, nhiều người dân cho biết họ chưa thỏa mãn với giải thích của Công ty PMH và hẹn sẽ tiếp tục làm việc với công ty trong thời gian tới.

Tp.HCM: Người dân Phú Mỹ Hưng khiếu nại tiền sử dụng đất | ảnh 2
Buổi làm việc giữa người dân và đại diện Công ty Phú Mỹ Hưng sáng 10/3

Cơ quan thuế: Chậm do phải chờ hướng dẫn

Theo văn bản của Thủ tướng, người dân ở khu đô thị mới PMH nộp tiền sử dụng đất trước ngày 10/3/2012 thì được nộp tiền theo giá đất tại thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà. Từ ngày 10/3/2012 trở đi, người dân phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành (tức theo giá thị trường).

Để người dân nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn trên thì cơ quan thuế phải ra giấy báo nộp tiền trước 30 ngày (tức phải ra giấy báo nộp tiền chậm nhất ngày 9/2/2012) để người dân nộp tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày thì cũng không quá ngày 9/3/2012 theo văn bản của Thủ tướng.

Thực tế, đến ngày 8/3 Chi cục Thuế quận 7 vẫn còn ký ban hành nhiều thông báo nộp tiền sử dụng đất. Theo quy định, những người dân nhận giấy báo nộp tiền sử dụng đất ký vào ngày 8/3 sẽ được đóng tiền sử dụng đất chậm nhất vào ngày 8/4. Mà dựa vào hướng dẫn của Thủ tướng thì ngày 8/4 người dân phải đóng tiền sử dụng đất theo giá mới.

Bà Đào Thị Tuyết Hồng, phó Chi cục Thuế quận 7, thừa nhận chi cục này đã chậm ra giấy báo nộp tiền sử dụng đất cho người dân do còn nấn ná chờ hướng dẫn của cơ quan chức năng về thời điểm tính tiền sử dụng đất.

Tuy Thủ tướng hướng dẫn như trên nhưng trong hồ sơ của trên 1.000 người dân tại khu đô thị mới PMH có hai bản hợp đồng: một hợp đồng giữa khách hàng với Công ty PMH chưa có công chứng và một hợp đồng công chứng. Hai bản hợp đồng này có thời gian cách nhau 4-5 năm.

Vậy nên chi cục thuế không biết tính giá đất theo thời điểm của hợp đồng nào và hiện nay các cơ quan chức năng của TP cũng chưa có hướng dẫn cụ thể. Khi gần hết thời hạn nộp tiền sử dụng đất theo văn bản của Thủ tướng thì Chi cục Thuế quận 7 mới ra giấy báo nộp tiền sử dụng đất và áp dụng giá đất vào thời điểm công chứng hợp đồng mua bán nhà.

Theo bà Hồng, Chi cục Thuế quận 7 chưa biết giải quyết việc đóng tiền sử dụng đất của người dân khu đô thị mới PMH ra sao sau ngày 9/3/2012. Chi cục đã báo cáo với Cục Thuế Tp.HCM và ngưng ký giấy báo nộp tiền sử dụng đất cho người dân ở khu đô thị mới PMH từ ngày 9/3.

4 phương án tính tiền sử dụng đất

Đến nay, đã hết thời hạn Thủ tướng cho phép người dân ở khu đô thị mới PMH nộp tiền sử dụng đất theo giá ưu tiên mà các cơ quan liên quan của TP.HCM vẫn chưa có kết luận về thời điểm áp giá đất để thu tiền sử dụng đất cho những trường hợp có hai hợp đồng mua bán nhà.

Mới đây, ban quản lý khu Nam đã tham mưu cho UBND TP để UBND TP kiến nghị với Thủ tướng giải quyết vấn đề đóng tiền sử dụng đất ở khu đô thị mới PMH.

Ban quản lý khu Nam đã đưa ra 4 phương án thu tiền sử dụng đất cho những trường hợp trên như sau:

- Thu theo giá đất vào thời điểm người dân ký hợp đồng mua bán nhà với công ty;

- Thu theo giá đất vào thời điểm công chứng hợp đồng;

- Thu theo giá đất năm 2008 (thời điểm UBND Tp.HCM xin ý kiến của Thủ tướng);

- Thu theo giá đất năm 2006 (Luật nhà ở có hiệu lực và quy định không cần công chứng hợp đồng mua bán nhà giữa công ty kinh doanh bất động sản và khách hàng).

(Theo TTO)

UBND Tp.HCM đã quyết định mở rộng khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích khoảng 110ha. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang