Thứ Ba, 13/03/2012, 09:01

Chọn nhóm BĐS dẫn dắt thay thế: "Sai lầm" hay "mưu đồ"?

Như nhận định tuần trước của chúng tôi, các cổ phiếu Ngân hàng đặc biệt sàn HSX chính thức đi xuống. Cổ phiếu EIB – STB dư bán sàn hàng loạt, điều này tác động rất lớn tới sự đi lên của các cổ phiếu Ngân hàng còn lại là HBB – SHB.
Thực tế mà nói vùng giá của cổ phiếu ngân hàng hiện tại quá cao, STB đã tiến đến vùng đỉnh cao nhất của năm 2009, còn EIB thì đã tạo nên mức đỉnh mới. Việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nhiều NĐT không quan tâm và để ý nên đã bị hút theo.

Chọn nhóm BĐS dẫn dắt thay thế: "Sai lầm" hay "mưu đồ"? | ảnh 1
Về ngắn hạn NĐT không nên giữ những cổ phiếu đậm tính đầu cơ

Nhóm cổ phiếu Tài chính là Ngân hàng và Chứng khoán đã mất nhiệt, CT chứng khoán FLC (FLCS) đã từng nêu ra rằng, những “kẻ dẫn dắt” sẽ tìm tới nhóm cổ phiếu khác tiếp tục cuộc chơi. Chúng ta đã nhìn thấy dòng BĐS được lựa chọn thay thế nhóm Ngân hàng – Tài chính tiếp bước dẫn thị trường. Các Cổ phiếu NTL- HAG – HDG – VCG – SJS - ITC – LCG … tăng với lực mua khá tốt. Hẳn phải có lý do khi nhóm cổ phiếu BĐS lại được chọn của “kẻ dẫn dăt”? Thứ nhất nhóm này trước đây luôn là tâm điểm của thị trường mỗi con sóng. Thứ hai, lãi suất huy động sắp giảm 1%, tức trần huy động sắp tới chỉ còn 13%, thị trường BĐS trầm lắng đang bắt đầu có động thái nghe ngóng bởi nhiều người cho rằng “đáy” của BĐS đây rồi (!). Tin tức này liệu có đủ sức hỗ trợ cho cổ phiếu nhóm này tiếp tục bay cao? Tuy nhiên, NĐT cũng cần lưu ý rằng, còn rất nhiều khoản nợ tín dụng BĐS đến nợ phải trả hay đã quá nợ, nhất là “con sóng đất Đông Anh” hiện đang là kỳ hạn phải thanh toán. Điều này đang là áp lực rất lớn đối với người nắm giữ BĐS và có khoản vay từ Ngân hàng. Nhiều chủ đầu tư, các DN bất động sản “lộ” kế hoach kinh doanh năm 2012 với con số “đáng buồn”. Trong khi đó các Ngân hàng đang rất khó khăn về thanh khoản cũng bởi tại nguồn tín dụng BĐS chưa thể thu hồi. Kỳ vọng về việc các Ngân hàng mở hầu bao mạnh lúc này là không khả thi. Vậy việc lực chọn nhóm này dẫn dắt thị trường là bước đi mạo hiểm của “kẻ dẫn dắt” hay là “mưu đồ” giữ nhịp thị trường nhằm thoát được các nhóm cổ phiếu khác?.

Thị trường đang bước vào điều chỉnh, kết thúc phiên cuối tuần qua (9/3), sàn HSX lại một lần nữa được kéo xanh trở lại bởi tác động của nhóm Large Cap. Điều này sẽ tránh cho áp lực bán ra từ khối lượng mua khủng ngày thứ 3 (6/3) về đến tài khoản. Lúc này, tâm lý giữ hay bán sẽ đè nặng lên từng nhà đầu tư. Nếu thị trường không cho thấy dòng tiền quay trở lại tích cực 1-2 phiên sau đó thì áp lực bán là vô cùng lớn, bởi dòng tiền không bền vững này bắt buộc phải bán. Kịch bản chỉ số Vnindex quay về vùng 400-410 điểm là hiện hữu trước khi được Bull lên mạnh mẽ.

Do vậy nhà đầu tư cần quan sát kỹ tuần tới và có kế hoạch mua bán hợp lý bởi khả năng giảm điểm tiếp là rất cao. FLCS chỉ có thể phán đoán rằng, nhóm Ngân hàng sau khi sụt giảm quá mạnh sẽ hồi sinh và quay lại dẫn dắt cho đợt Bull sắp tới. Lúc đó thời điểm mua vào và lướt sóng lại sôi động trở lại, NĐT nên mua cổ phiếu có sẵn đề phòng rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, về ngắn hạn là không nên giữ những cổ phiếu đậm tính đầu cơ.

Nguyễn Hữu Bình
(Theo DĐDN)

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang