Thứ Ba, 13/03/2012, 09:01

Cần Thơ: Cấp sổ đỏ sai rồi loay hoay sửa

Hơn bốn năm qua, việc cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của UBND Q.Bình Thủy (TP Cần Thơ) vẫn lúng túng chưa giải quyết ổn thỏa được cho người dân.
Năm 2005, UBND TP Cần Thơ thu hồi 2.705,8m2 đất của gia đình ông Lưu Hồng Minh để xây dựng trụ sở UBND P.Bình Thủy (Q.Bình Thủy). Gia đình ông Minh được giao lại 1.061,5m2 đất nông nghiệp để tái định cư tại chỗ.

Cuối năm 2006, UBND TP Cần Thơ có công văn giao cho ông Minh và ba người em của ông mỗi hộ một nền thổ cư diện tích 60m2 (không thu tiền sử dụng đất) trong số 1.061,5m2 đất nông nghiệp nói trên.

Cần Thơ: Cấp sổ đỏ sai rồi loay hoay sửa | ảnh 1
Phần đất ông Hoa mua của ông Minh do phát sinh tranh chấp nên bốn năm qua ông không được quyền sử dụng - Ảnh: C.Q.

Tháng 5/2007, ông Minh đăng ký và được UBND Q.Bình Thủy cấp sổ đỏ phần ông 881,5m2 (trong đó có 60m2 đất thổ cư). Ba người em ông Minh đều được cấp sổ đỏ mỗi người 60m2 thổ cư.

Đầu năm 2008, ông Minh đã chuyển nhượng 636m2 đất (trong đó có 60m2 đất thổ cư) cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoa, phần ông Minh còn lại 245,5m2. Sau đó cả hai bên đều đã được UBND Q.Bình Thủy cấp sổ đỏ phần đất mình sở hữu.

Vì phần đất vườn mà ông Minh chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hoa là đất của hộ gia đình, không phải của riêng ông Minh, nên những người em ông Minh phát sinh tranh chấp. Tháng 5/2009, UBND Q.Bình Thủy ra quyết định số 1569 thu hồi sổ đỏ miếng đất 881,5m2 của ông Minh.

Ông Minh khởi kiện UBND Q.Bình Thủy đòi hủy quyết định số 1569 do làm thiệt hại quyền lợi của ông và vợ chồng ông Hoa. TAND Q.Bình Thủy xử sơ thẩm cho rằng UBND Q.Bình Thủy cấp sổ đỏ cho cá nhân ông Minh phần đất 881,5m2 là không chính xác nên việc UBND quận thu hồi giấy đỏ là phù hợp quy định. Đối với quyền lợi của vợ chồng ông Hoa, tòa cho rằng sau khi thu hồi và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho ông Minh và các đồng sở hữu, vợ chồng ông Hoa sẽ thỏa thuận lại việc chuyển nhượng đất, nếu không thống nhất thì các đương sự có quyền khởi kiện ra tòa. Ông Minh kháng cáo, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Minh, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Nguyễn Bá Thành - phó chánh văn phòng UBND Q.Bình Thủy - thừa nhận UBND Q.Bình Thủy chỉ cấp sổ đỏ cho cá nhân ông Lưu Hồng Minh là sai. Việc vợ chồng ông Hoa chuyển nhượng đất là “ngay tình thẳng lý” và để đảm bảo quyền lợi người mua, UBND quận đã không thu hồi sổ đỏ của ông Hoa. Về cách xử lý vụ việc, ông Thành cho biết sẽ mời ông Minh và các em ông đến để giải thích, hướng dẫn thủ tục khởi kiện ra tòa nếu không thỏa thuận được. Sau khi có bản án của tòa, UBND quận sẽ xem xét giải quyết tiếp chuyện mua bán của ông Hoa và ông Minh.

Đề cập vấn đề có xử lý trách nhiệm cán bộ đã cấp sổ đỏ sai, ông Thành nói: “Thiệt hại hành chính đã có nhưng thiệt hại về kinh tế thì chưa rõ, phải chờ kết quả phán quyết của tòa rồi mới tính”. Còn vì sao nhiều năm qua nhưng vụ việc vẫn chưa giải quyết xong? ông Tăng Ngọc Cơ - chánh thanh tra Q.Bình Thủy - giải thích “do vụ việc quá phức tạp”.

Còn ông Nguyễn Văn Hoa cho biết dù mua đất bốn năm qua nhưng do phát sinh tranh chấp nên đến nay ông không được quyền sử dụng hay chuyển nhượng, trong khi hằng tháng phải trả tiền lãi ngân hàng. Đến nay tiền lãi ngân hàng đã bằng tiền gốc ông bỏ ra mua đất của ông Minh.

(Theo TTO)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang