Thứ Ba, 13/03/2012, 09:01

Cần Thơ: Cấp sổ đỏ sai rồi loay hoay sửa

Hơn bốn năm qua, việc cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của UBND Q.Bình Thủy (TP Cần Thơ) vẫn lúng túng chưa giải quyết ổn thỏa được cho người dân.
Năm 2005, UBND TP Cần Thơ thu hồi 2.705,8m2 đất của gia đình ông Lưu Hồng Minh để xây dựng trụ sở UBND P.Bình Thủy (Q.Bình Thủy). Gia đình ông Minh được giao lại 1.061,5m2 đất nông nghiệp để tái định cư tại chỗ.

Cuối năm 2006, UBND TP Cần Thơ có công văn giao cho ông Minh và ba người em của ông mỗi hộ một nền thổ cư diện tích 60m2 (không thu tiền sử dụng đất) trong số 1.061,5m2 đất nông nghiệp nói trên.

Cần Thơ: Cấp sổ đỏ sai rồi loay hoay sửa | ảnh 1
Phần đất ông Hoa mua của ông Minh do phát sinh tranh chấp nên bốn năm qua ông không được quyền sử dụng - Ảnh: C.Q.

Tháng 5/2007, ông Minh đăng ký và được UBND Q.Bình Thủy cấp sổ đỏ phần ông 881,5m2 (trong đó có 60m2 đất thổ cư). Ba người em ông Minh đều được cấp sổ đỏ mỗi người 60m2 thổ cư.

Đầu năm 2008, ông Minh đã chuyển nhượng 636m2 đất (trong đó có 60m2 đất thổ cư) cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoa, phần ông Minh còn lại 245,5m2. Sau đó cả hai bên đều đã được UBND Q.Bình Thủy cấp sổ đỏ phần đất mình sở hữu.

Vì phần đất vườn mà ông Minh chuyển nhượng cho vợ chồng ông Hoa là đất của hộ gia đình, không phải của riêng ông Minh, nên những người em ông Minh phát sinh tranh chấp. Tháng 5/2009, UBND Q.Bình Thủy ra quyết định số 1569 thu hồi sổ đỏ miếng đất 881,5m2 của ông Minh.

Ông Minh khởi kiện UBND Q.Bình Thủy đòi hủy quyết định số 1569 do làm thiệt hại quyền lợi của ông và vợ chồng ông Hoa. TAND Q.Bình Thủy xử sơ thẩm cho rằng UBND Q.Bình Thủy cấp sổ đỏ cho cá nhân ông Minh phần đất 881,5m2 là không chính xác nên việc UBND quận thu hồi giấy đỏ là phù hợp quy định. Đối với quyền lợi của vợ chồng ông Hoa, tòa cho rằng sau khi thu hồi và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho ông Minh và các đồng sở hữu, vợ chồng ông Hoa sẽ thỏa thuận lại việc chuyển nhượng đất, nếu không thống nhất thì các đương sự có quyền khởi kiện ra tòa. Ông Minh kháng cáo, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Minh, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Nguyễn Bá Thành - phó chánh văn phòng UBND Q.Bình Thủy - thừa nhận UBND Q.Bình Thủy chỉ cấp sổ đỏ cho cá nhân ông Lưu Hồng Minh là sai. Việc vợ chồng ông Hoa chuyển nhượng đất là “ngay tình thẳng lý” và để đảm bảo quyền lợi người mua, UBND quận đã không thu hồi sổ đỏ của ông Hoa. Về cách xử lý vụ việc, ông Thành cho biết sẽ mời ông Minh và các em ông đến để giải thích, hướng dẫn thủ tục khởi kiện ra tòa nếu không thỏa thuận được. Sau khi có bản án của tòa, UBND quận sẽ xem xét giải quyết tiếp chuyện mua bán của ông Hoa và ông Minh.

Đề cập vấn đề có xử lý trách nhiệm cán bộ đã cấp sổ đỏ sai, ông Thành nói: “Thiệt hại hành chính đã có nhưng thiệt hại về kinh tế thì chưa rõ, phải chờ kết quả phán quyết của tòa rồi mới tính”. Còn vì sao nhiều năm qua nhưng vụ việc vẫn chưa giải quyết xong? ông Tăng Ngọc Cơ - chánh thanh tra Q.Bình Thủy - giải thích “do vụ việc quá phức tạp”.

Còn ông Nguyễn Văn Hoa cho biết dù mua đất bốn năm qua nhưng do phát sinh tranh chấp nên đến nay ông không được quyền sử dụng hay chuyển nhượng, trong khi hằng tháng phải trả tiền lãi ngân hàng. Đến nay tiền lãi ngân hàng đã bằng tiền gốc ông bỏ ra mua đất của ông Minh.

(Theo TTO)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang