Thứ Ba, 13/03/2012, 14:01

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển

Vừa qua, văn phòng kiến trúc sư Henning Larsen, Đan Mạch đã giành được giải nhất trong cuộc thi thiết kế Nhà trưng bày sinh vật biển Batumi ở Georgia.

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 1

Nhà trưng bày sinh vật biển Batumi (Batumi Aquarium) được lấy cảm hứng từ hình ảnh của những hòn đá cuội đặc trưng chỉ có ở bãi biển Batumi – bãi biển này là phần còn lại của một vùng biển được hình thành liên tục trong suốt một thiên niên kỷ qua. Tòa nhà sẽ được đặt tại cảng Georgian ở Batumi và sẽ tạo nên một biểu tượng bằng đá độc đáo - có thể nhìn thấy từ trên bờ lẫn ngoài biển.

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 2

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 3

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 4

Công trình được cấu thành từ bốn hòn đá trong đó trưng bày bốn lĩnh vực đại diện cho các tuýp sinh vật biển độc đáo – có ở biển Aegean và biển Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương, Biển Đen và Biển Đỏ, và cuối cùng là giành phần trưng bày nhiều hơn cho sự tương tác.

Bốn hồ trưng bày sinh vật biển có bố cục phân tán được kết nối bởi một không gian trung tâm đa năng, bao gồm khán phòng, quán cà phê và các khu bán lẻ lấy phong cảnh của biển Đen và bãi biển Batumi làm nền. Du khách tập trung trong không gian trung tâm để hội họp, vui chơi, ăn uống, mua sắm và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình qua các gian triển lãm.

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 5

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 6

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 7

Nhà trưng bày sinh vật biển Batumi sẽ trở thành một hồ nuôi thủy sinh hiện đại, văn hóa đem đến cho du khách một hành trình mang tính giáo dục, giải trí và kích thích trực quan thông qua hình ảnh các vùng biển khác nhau. Mở ra xung quanh công trình, là cảnh quan của các quần đảo khác nhau trên biển mang đến cơ hội hấp dẫn cho việc nghiên cứu và học tập ngoài trời, đồng thời cung cấp không gian công cộng và những nơi hội họp dọc theo bãi biển.

Điểm nổi bật của công trình được lấy cảm hứng từ thiên nhiên sẽ không những làm cho Nhà trưng bày sinh vật biển Batumi thành một điểm nhấn mới ngoạn mục ở Georgia, mà còn đóng góp một công trình nghệ thuật nhằm khám phá cuộc sống dưới đại dương bao la.

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 8

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 9

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 10

Ngắm kiến trúc độc đáo của nhà trưng bày sinh vật biển | ảnh 11

(Theo Dothi)

Anh Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tự ý nâng chiều cao mỗi tầng để phòng được thông thoáng nhưng không ngờ bậc quá cao khiến mọi người đi lại đều thấy mỏi chân.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Tọa lạc ở Vancouver, Canada, khu nhà ở Aperture là một công trình ấn tượng với rất nhiều cửa sổ quay đủ các hướng như những ống kính máy ảnh đang ghi lại những khoảnh khắc đẹp.
Lên đầu trang