Thứ Tư, 14/03/2012, 11:01

Có hay không dấu hiệu lừa đảo tại Chung cư 34 Cầu Diễn?

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn cứ vào các bản hợp đồng vay vốn, kể từ đầu năm 2011, công ty Quân Thư đã thực hiện việc huy động vốn của rất nhiều khách hàng. Theo đó, mỗi hợp đồng công ty vay 1,4 tỷ đồng với mục đích vay để xây dựng tòa nhà chung cư 30 tầng tại tổ 34 thị trấn Cầu Diễn.
Nhiều nhà đầu tư mua dự án chung cư 34 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi cơ quan báo chí tố cáo ông Phạm Anh Quân - Giám đốc công ty TNHH đầu tư sản xuất dịch vụ thương mại quốc tế Quân Thư (công ty Quân Thư) đã có hành vi bán khống dự án, huy động vốn trái pháp luật tại dự án này.

Có hay không dấu hiệu lừa đảo tại Chung cư 34 Cầu Diễn? | ảnh 1
Phần diện tích còn lại dự kiến xây chung cư 30 tầng tại 34 Cầu Diễn

Tiền trao nhưng cháo không múc

Trong đơn kiến nghị  của bà Lê Thị Bích Thu – khách hàng, tháng 2/2011 qua mối quan hệ quen biết, ông Quân đã giới thiệu và chào bán cho bà Thu dự án 34 Cầu Diễn. Sau khi tìm hiểu, bà Thu đã ký hợp đồng vay vốn số 100/HĐVV với công ty Quân Thư để mua 01 căn hộ chung cư rộng 80m2 tại dự án 34 Cầu Diễn với số vốn góp ban đầu 210 triệu đồng/m2. Lúc đó, ông Phạm Anh Quân đã cam kết rằng đây là dự án do công ty Quân Thư làm chủ đầu tư.

Tin vào lời của ông Phạm Anh Quân, bà Thu đã đứng ra mua hộ cho nhiều người thân trong gia đình với tổng số tiền đã nộp cho công ty Quân Thư 2,93 tỷ đồng.

Sau một thời gian dài chờ đợi, đến tháng 1/2012, bà Thu đến dự án 34 Cầu Diễn để xem tiến độ dự án đã triển khai đến đâu. Tuy nhiên, trái với hi vọng của bà, dự án không những không được triển khai mà theo tìm hiểu bà Thu thì công ty Quân Thư không phải là chủ đầu tư thực sự của dự án này. Thậm chí, xác minh tại công an thị trấn Cầu Diễn thì được biết địa chỉ dự án không tồn tại.

Có hay không dấu hiệu lừa đảo tại Chung cư 34 Cầu Diễn? | ảnh 2
Đơn tố cáo khách hàng mua chung cư 34 Cầu Diễn

Cũng giống như trường hợp bà Thu, anh Nguyễn Anh Tuấn khách hàng mua dự án 34 Cầu Diễn cho biết, cuối năm 2011 thông qua sàn giao dịch bất động sản MaritimeBank (nơi Phạm Anh Quân từng công tác -PV) anh đã được nhân viên giới thiệu mua dự án này. Khi đó, anh đến tận nơi xem xét khu đất và theo như lời quảng cáo thì khu đất sẽ được sử dụng để xây khu chung cư 30 tầng. Tuy nhiên, sau vài tháng anh tá hỏa khi thấy khu xây dựng chung cư 34 Cầu Diễn bị chia làm đôi, một phần diện tích đã được 1 công ty xây dựng khác triển khai xây khu nhà liền kề 4 tầng, một nửa diện tích còn mới chỉ dừng lại ở việc san lấp.

“Theo phán đoán của tôi thì phần diện tích đất còn lại quá nhỏ để có thể xây dựng lên đó một tòa chung cư cao tận 30 tầng. Quá lo lắng, tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Anh Quân để tìm hiểu nguyên nhân nhưng đến trụ sở làm việc tại 219 Khương Trung, phường Khương Trung, Thanh Xuân thì Ban lãnh đạo công ty đã không gặp và điện thoại không nghe máy. ” anh Tuấn cho biết.

Có hay không dấu hiệu lừa đảo tại Chung cư 34 Cầu Diễn? | ảnh 3
Quảng cáo chào bán dự án 34 Cầu Diễn trên thị trường

Có hay không dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn cứ vào các bản hợp đồng vay vốn, kể từ đầu năm 2011, công ty Quân Thư đã thực hiện việc huy động vốn của rất nhiều khách hàng. Theo đó, mỗi hợp đồng công ty vay 1,4 tỷ đồng với mục đích  vay để xây dựng tòa nhà chung cư 30 tầng tại tổ 34 thị trấn Cầu Diễn.

Tiến độ nộp tiền chia làm nhiều đợt trong đó đợt 1 khách hàng nộp 10% tương đương 140 triệu đồng, các đợt còn lại đóng theo cam kết. Đổi lại, khách hàng cho vay vốn sẽ được hưởng quyền ưu tiên mua căn hộ thuộc dự án. Giá mua bán tương ứng với tổng khoản vay dự kiến và lãi suất được hưởng bằng 0 hoặc hưởng lãi suất theo quy định hợp đồng 8% nếu khách hàng không thực hiện quyền ưu tiên mua dự án.

Có hay không dấu hiệu lừa đảo tại Chung cư 34 Cầu Diễn? | ảnh 4
Một khu nhà thấp tầng đang được xây dựng liền khu đất chung cư 34 Cầu Diễn

Ngoài ra, trong hợp đồng công ty cam kết khách hàng sẽ được mua căn hộ  với diện tích 80m2 với giá 17,5 triệu đồng/m2 đã bao gồm thuế VAT. Thời điểm dự kiến khởi công dự án quý II/2011 và hoàn thành quý II/2012.

Thời điểm, công ty Quân Thư tiến hành vay vốn trên thị trường nhiều sản phẩm dự án đã được các sàn giao dịch, trung tâm môi giới bất động sản chào bán rất sôi động với các mức giá diện tích 80m2 giá bán 25 triệu đồng/m2, diện tích 120m2 giá bán 24,5 triệu đồng/m2. Trường hợp khách hàng mua cả sàn 23 triệu đồng/m2 (có thỏa thuận). Khách hàng vào hợp đồng đầu tư thứ phát giá 18,5 triệu đồng/m2 để báo cáo Sở xây dựng thanh toán ngay 100% tổng số tiền...

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực địa khu đất xây dựng dự án, hiện đang có một tổ hợp công trình nhà thấp tầng đã được xây dựng đến tầng 4. Phía mặt trước khu đất, đang có rất nhiều hộ dân vẫn sinh sống.

Một hộ dân cho biết, gia đình chị đã sinh sống trên khu đất này nhiều năm, tuy nhiên đến thời điểm này chị không biết mặt chủ đầu tư dự án này là ai và gia đình chị cũng chưa nhận được thông báo bồi thường di dời khỏi đây.

Đang có nhiều câu hỏi đặt ra, việc công ty Quân Thư đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng để đầu tư vào dự án này có đúng luật khi những điều khoản về huy động vốn đã được quy định rõ tại Nghị định 71/NĐ-CP. Theo đó, khi dự án hoàn thành xong phần móng chủ đầu tư mới được huy động 20% tổng số căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, nguyên nhân vì sao trên khu đất mà ông Phạm Anh Quân đã từng giới thiệu với khách hàng lại đang tồn tại một công trình khác mà theo phán ảnh của các cán bộ quản lý công trường thì phần đất này lại thuộc sở hữu của công ty họ.

Ngoài ra, với số tiền huy động của khách hàng lên đến hàng chục tỷ đồng từ hơn 1 năm nay hiện đã được công ty Quân Thư sử dụng vào mục đích gì khác khi dự án vẫn chỉ được vẽ trên giấy từ nhiều năm nay.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với ông Phạm Anh Quân nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

(Theo VnMedia)


Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang